Trở ngại cho ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhiếp ảnh: Reuters. Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 18 tháng 10, Chủ tịch Tập Cận Bình đã mô tả bản đồ đường đi để biến Trung Quốc thành một “siêu cường hàng đầu thế giới” vào năm 2050. Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin, cho biết bài phát biểu của ông Tập Cận Bình phản ánh tham vọng của Trung Quốc trong việc ảnh hưởng đến Trung Quốc như một cường quốc thế giới.

“Chính sách đối ngoại của Apple Bạo lực của Tập Cận Bình xuất phát từ tham vọng, niềm tin và yêu cầu chiến lược của chính ông.” Các nhà quan sát cho rằng ông Tập Cận Bình đã đạt được một số thành công trong việc mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc, không chỉ ở châu Á, mà cả ở châu Phi, châu Âu và Các khu vực khác nằm ở Nam Mỹ, nhưng ở một số khu vực có những dấu hiệu đáng lo ngại rằng Tập Cận Bình sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc đạt được mục tiêu đầy tham vọng này.

Rào cản

Tại Úc, nước này đã bắt đầu tỏ ra không hài lòng với sự can thiệp của Bắc Kinh vào các chính sách đối nội. Châu Âu lo ngại về chiến lược thương mại áp đảo của Trung Quốc khi mua công nghệ nước ngoài. Dư luận tại nhiều quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Phi cũng đang tranh luận về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và hai nước lớn trong khu vực (Nhật Bản và Ấn Độ). Vẫn hồi hộp. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng phải đối mặt với bất ổn trên Bán đảo Triều Tiên, và Seoul và Bình Nhưỡng đã không tiến hành như kế hoạch. Một người tích cực phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân, và cái còn lại cho phép Hoa Kỳ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược khiến Trung Quốc lo lắng. – Bài phát biểu dài ba tiếng của ông Tập Cận Bình tuần trước ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ không tránh được thách thức này. Tuy nhiên, trong quá trình hiện thực hóa “Giấc mơ Trung Hoa”, nó không nêu rõ các biện pháp giải quyết những trở ngại ngày càng nghiêm trọng này.

Tại Đức, sự tăng trưởng nhanh chóng của đầu tư vào Trung Quốc đã khiến nhiều người lo lắng rằng Bắc Kinh đang tìm cách mua lại các công ty công nghệ có giá trị ở nước ngoài. Các nhà hoạch định chính sách Đức đang xem xét các biện pháp đối phó.

Cũng có những lo ngại rằng Trung Quốc có thể muốn chia rẽ Liên minh châu Âu bằng cách thu hút các nước nghèo nhất như Hungary hoặc Hy Lạp và sử dụng chúng để ngăn chặn các chính sách khi Bắc Kinh xác định thái độ tiêu cực. Các lực lượng tăng vẫn phải đối mặt với sự kháng cự. Nhưng theo tờ New York Times, theo như Trung Quốc quan tâm, các cuộc biểu tình không chỉ đến từ phương Tây, mà còn từ các nước láng giềng.

Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng lớn hơn ở các nước Hồi giáo. Nam Á, như Myanmar, Malaysia và Thái Lan. Nhưng sự cải thiện trong mối quan hệ giữa Tập Cận Bình và người đứng đầu dân sự Miến Điện Aung San Suu Kyi đã thất bại trong việc xua tan những nghi ngờ sâu sắc của mọi người về Trung Quốc. Cầu của Lào. Ảnh: “Thời báo New York” .

Tại Malaysia, đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc phải đối mặt với sự khẳng định rằng Malaysia đang bán chủ quyền của mình. Tại Thái Lan, một dự án đường sắt lớn với tuyến đường thương mại mới bắt đầu ở miền nam Trung Quốc hiện đang bị trì hoãn.

Ngay cả ở Philippines, nhà lãnh đạo Rodrigo Duterte (Rodrigo Duterte) cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc. Tập Cận Bình, người đang rời khỏi Hoa Kỳ, không thể giành chiến thắng hoàn toàn. Máy bay không người lái và trinh sát của Hoa Kỳ vẫn quan trọng hơn đối với Tổng thống Duterte trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo cực đoan, và trung đoàn súng trường cực đoan Trung Quốc đã cung cấp vũ khí cho nước này.

“So với vũ khí của các lực lượng vũ trang, số lượng vũ khí do Trung Quốc cung cấp là không đáng kể”, Roilo Golez, cựu thành viên của Quốc hội Philippines, nói. “5.000 khẩu súng trường rất nhỏ và chỉ mang tính biểu tượng.

Can thiệp

Tại Úc, Trung Quốc có kế hoạch thử nghiệm chiến lược mới áp dụng cho Hoa Kỳ. Sau đó tại Châu Âu, Tập Cận Bình đã phản đối mạnh mẽ .

Bắc Kinh tiếp tục khuyến khích các doanh nhân Trung Quốc tham gia vào Úc. Các chiến dịch chính trị yêu cầu sinh viên Trung Quốc thúc đẩy các chính sách quốc gia của chúng tôi trong phòng riêng của họ. Tham gia lớp học và tích cực huy động truyền thông địa phương Trung Quốc.

Tuy nhiên, đầu tháng này, Giám đốc Tình báo Úc Duncan Lewis đã cảnh báo về hoạt động này .HNhững điều trên “đe dọa” chủ quyền, liêm chính và khả năng của các thể chế quốc gia Úc trong việc thực thi các quyền dân sự của người dân họ. Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra và là quê hương của nhiều người nhập cư và sinh viên Trung Quốc. Do đó, nó đã trở thành một mục tiêu hấp dẫn và đã hỗ trợ tài chính đáng kể cho các trường đại học ở Canberra. Nhưng chính phủ Úc có kế hoạch thiết lập các hạn chế mới để hạn chế sự can thiệp của Trung Quốc và tăng cường kiểm soát đầu tư nước ngoài.

“Lợi thế của Trung Quốc trong việc cố gắng tác động đến sự lựa chọn của ‘Australia’ là ngoài tầm kiểm soát.” Đại học Quốc gia Úc đang nổi lên ở New Zealand, và các quan chức Trung Quốc gần đây đã đề nghị các nhà báo Trung Quốc ở New Zealand hợp tác với các hãng thông tấn lớn.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ về mức độ ảnh hưởng trực tiếp.” Anne Marie Brady nói – Giáo sư Khoa học Chính trị Trung Quốc, Đại học Canterbury, Christchurch, New Zealand.

Theo tháng 6 Teufel Dreyer, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Miami, ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình ra toàn thế giới. Áp lực, nhưng kiểu xây dựng đảo Trung Quốc này đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, điều này đã ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của nó, đặc biệt là sau phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP