Bất ổn về mọi mặt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tổ chức tại Florida vào tháng 4/2017. Tổng thống Trump tuần trước đã tăng mức thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25% khi hai nước đang đàm phán hiệp định thương mại. . — Sau khi Hoa Kỳ đưa ra quyết định, Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố sẽ trả lời, nhưng không cung cấp chi tiết. Bắc Kinh khẳng định sẽ không thỏa hiệp với các nguyên tắc cơ bản. Nhân dân Nhật báo, Nhật báo Nhân dân, xuất bản một bài báo vào ngày 9 tháng 5: Chúng tôi không muốn đối mặt với nhau, nhưng chúng tôi không ngại đối mặt với nhau. Nếu không có lựa chọn nào khác, chúng tôi sẽ chiến đấu. Tình trạng cho thấy hai nước đã sẵn sàng “bảo vệ” vững chắc lợi ích quốc gia. Ngoài thương mại, nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang nổ ra: sự hỗ trợ của quân đội Hoa Kỳ đối với Đài Loan, chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông và sự chỉ trích của Hoa Kỳ về Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Bắc Kinh và Washington đã đệ đơn buộc tội Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei.

“Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc tiếp tục xấu đi. Tôi nghĩ rằng đây là kết quả tất yếu của lợi ích quốc gia của hai nước. Hai nước chồng chéo, gây ra xích mích”, Jonathan Sullivan nói. Chuyên gia Trung Quốc tại Đại học Nottingham.

“Mặc dù ông Trump rất khó đoán, tôi nghĩ rằng cuộc chiến thương mại hiện tại chỉ là khởi đầu của những căng thẳng trong tương lai.”

Xu hướng này xảy ra trong kỷ nguyên của chủ nghĩa dân tộc nơi cả hai nước đang trỗi dậy. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh “giấc mơ phục hưng dân tộc” và khôi phục đất nước trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây. Giả thuyết này tương tự như khẩu hiệu của Trump “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

“Cuộc chiến thương mại đã gây ra sự thù địch chưa từng có giữa xã hội Trung Quốc và Hoa Kỳ.”, Ông Hetian, biên tập viên của Thời báo Hoàn cầu. “Tôi lo lắng rằng sự thù địch sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và gây ra những thất bại lớn trong tất cả các mối quan hệ quốc tế.”

— Cuộc chiến thương mại đang đẩy ngày càng nhiều người dân Trung Quốc “Tôi tin rằng mục tiêu của Hoa Kỳ là kiềm chế Trung Quốc”, biên tập viên của Bản tin Trung Quốc của CITIC Bill Bishop nói: “Bắc Kinh có thể cố gắng sử dụng tinh thần của chủ nghĩa dân tộc trong cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, đây là” con dao hai lưỡi “, nó có thể nằm ngoài tầm kiểm soát, như tẩy chay các sản phẩm của Mỹ hoặc các cuộc biểu tình tràn lan như ném bom của Mỹ Sau phong trào phản kháng của sinh viên Trung Quốc. Đức cha viết: “Chúng tôi vào Đại sứ quán Trung Quốc tại Nam Tư năm 1999. “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ tin tức đặc biệt nào về việc tẩy chay hàng hóa Mỹ, nhưng điều này có thể xảy ra.

Đối với ngoại thương, hai nước cũng không đồng ý về vấn đề ảnh hưởng toàn cầu. Washington gọi sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh là “dự án dễ dàng”, đó là một mạng lưới cảng, đường sắt và đường cao tốc nối liền châu Á và châu Âu Các dự án kết nối với châu Phi., Máy bay chiến đấu tàng hình và các vũ khí tối tân khác. Sourabh Gupta thuộc Viện nghiên cứu Mỹ-Trung dự đoán rằng sự cạnh tranh quân sự, hàng hải và địa chính trị giữa hai nước ở châu Á sẽ trở nên khốc liệt hơn. — – Ngay cả khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại, cạnh tranh sẽ vẫn như cũ. Hua Bao, một nhà bình luận chính trị độc lập có trụ sở tại Bắc Kinh, nói: “Loại tình huống này xảy ra thường xuyên và rất khốc liệt. “Người dân Trung Quốc lo lắng về Hoa Kỳ về cơ bản tồn tại.” “Mặc dù Trung Quốc vẫn là một quốc gia đang phát triển, nhưng họ vẫn đang cố gắng bắt kịp Hoa Kỳ.”

Công nghệ là cốt lõi của cuộc đấu tranh giành quyền thống trị kinh tế và tập đoàn doanh nghiệp Trung Quốc Huawei luôn đứng giữa tầm nhìn để trở thành công ty hàng đầu thế giới về công nghệ không dây 5G .

Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh phương Tây tẩy chay Huawei vì họ lo lắng về họ. Thiết bị có thể được sử dụng cho mục đích này. Tình báo Trung Quốc, Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Wanzhou đã bị giam giữ tại Canada vào năm ngoái theo yêu cầu của Hoa Kỳ và đã bị Washington cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran.

“Mấu chốt của cuộc chiến thương mại không phải là sự dư thừa , ‘Shi nói. Yin Hong, giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế tại Đại học Renmin Bắc Kinh, nói: “Vấn đề chính là công nghệ cao.” Ông nói thêm rằng căng thẳng thương mại cũng là “một cách để Hoa Kỳ buộc Trung Quốc thay đổi nhiều khu vực”. Hệ thống và chính sách kinh tế.

“Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc thực sự đã bước sang một giai đoạn mới, với các quan điểm chính trị, cạnh tranh và đàm phán khác nhau.Tao Wenzhao, một chuyên gia của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói: “Lợi nhuận thường xảy ra. Tuy nhiên, ông Tao tin rằng tình hình sẽ không quá tệ.” Hoa Kỳ có nhiều ý kiến ​​bảo thủ, và không ai ủng hộ hoàn toàn hai nước. Tôi tin rằng khi bạn xem xét khối lượng thương mại khổng lồ giữa hai nước, điều rất quan trọng đối với Trung Quốc và Hoa Kỳ để hiểu mối quan hệ này, vì vậy nó không thể bị phá vỡ. “Anh nói .

Phương Vũ (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP