Hoa Kỳ đối mặt với nguy cơ phản công giết chết tướng Iran

Tổng thống Donald Trump nói trong bài phát biểu: “Hoa Kỳ đã hành động để ngăn chặn chiến tranh. Chúng tôi không có bất kỳ hành động nào để bắt đầu chiến tranh. Hoa Kỳ đã không tìm cách thay đổi chế độ Iran.” Một cuộc họp báo được tổ chức tại khu phức hợp vào ngày 3 tháng 1. Mar-a-Lago của Florida .

Trump đã đưa ra tuyên bố trên để giải thích quyết định ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ đột kích đoàn xe gần sân bay quốc tế Baghdad. Tướng Kud Kasem Solamani, Thư ký Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo Iran ( IRGC) và chỉ huy cấp tiến của Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis đã bị giết.

Quyết định này đã giúp Hoa Kỳ quét sạch một trong những đối thủ nguy hiểm nhất ở Trung Đông. Các chuyên gia cảnh báo, nhưng điều này cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột, dẫn đến cảnh “đập lưng với lực lượng của anh ta” với quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông và các nơi khác.

Trump đã hội đàm với những người ủng hộ Florida vào ngày 3/1. Ảnh: AFP. “Tại Iraq, Syria và Trung Đông, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ phải đối mặt với một phản ứng”, Tướng David Petraeus, cựu chỉ huy quân đội Hoa Kỳ sau chiến dịch quân sự ở Iraq nói. Năm 2003, khi bình luận về hậu quả của một cuộc không kích, cuộc không kích đã giết chết Tướng Solemani, quan chức lớn thứ hai của Iran.

Nhiều quan chức Mỹ và các nhà quan sát cấp cao tin rằng cuộc không kích vượt xa trí tưởng tượng của họ. Chuyên gia nghiên cứu của CGRI và đại tướng Soleimani Afshon Ostovar nói: “Vẫn còn một chặng đường dài để bỏ qua cuộc tấn công của Iran. Một quan chức chính phủ ở Trung Đông nói: “Tôi không nghĩ họ sẽ nhắm mắt làm ngơ trước một quan chức cấp cao đã ám sát họ.

Soleimani là lực lượng đặc nhiệm của Quds từ năm 1998. Bây giờ ông cũng giám sát mọi hoạt động của IRGC bên ngoài Iran. Ông được các công dân và binh sĩ Iran hỗ trợ tốt, và thường xuyên Chiến đấu với chính quyền Trump .

Sau khi bị buộc tội tiến hành một loạt cuộc tập trận, hai nước gần như có một cuộc xung đột quân sự vào giữa năm 2019. Cuộc tấn công vào tàu chở hàng Washington ở Eo biển Hom vào ngày 20 và 2 tháng 6 Việc bắn một UAV trị giá 100 triệu đô la Mỹ. “Ngay cả khi căng thẳng, cái chết của Solemany là một quyết định gây sốc. Giữa Hoa Kỳ và Iran do Trump lãnh đạo, ông chủ Nhà Trắng gây áp lực lớn nhất đối với nền kinh tế và liên tục đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp quân sự với Tehran. Wesley Morgan. Politico bình luận – Khả năng Iran khởi xướng các biện pháp “báo thù” của Trump có thể có tác động tiêu cực đến Trump, vì Trump đang phải đối mặt với một cuộc điều tra đang xem xét sa thải ông trước khi nhậm chức. Tổng thống tiếp theo.

Nếu Iran có biện pháp đối phó với quân đội Mỹ và các đồng minh ở Trung Đông, Washington chắc chắn sẽ đáp trả, gây ra một cuộc xung đột quân sự trực tiếp. Một nửa hai nước sẽ nổ tung. Trump có thể phải tiến hành cuộc chiến đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình để đẩy Hoa Kỳ sang một cuộc chiến tốn kém khác ở Trung Đông.

Cuộc tấn công tên lửa của Hoa Kỳ đã giết chết tướng Iran. Click vào hình để xem hình ảnh đầy đủ.

Trump chắc chắn phải “đưa lính Mỹ về nhà” và “chấm dứt chiến tranh không ngừng”, đó chắc chắn không phải là điều Trump muốn. Ở trung đông. Ngay cả ở giai đoạn quan trọng của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, việc vi phạm những lời hứa này có thể khiến các cử tri Mỹ thất vọng.

“Căng thẳng leo thang của Trump sẽ khiến chúng ta đoàn kết hơn. Cuộc chiến thảm khốc này với Trung Đông có thể gây thiệt hại hàng tỷ đô la. Trump đã hứa sẽ chấm dứt vô tận này Chiến tranh và giết chết vô số sinh mạng, nhưng hành động này đã đưa chúng ta vào một cuộc chiến khác “, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một trong những ứng cử viên của đảng Dân chủ cho chức tổng thống trên Twitter. – Cựu phó tổng thống Mỹ Biden cũng chỉ trích nặng nề chính quyền Trump, cáo buộc cuộc không kích “leo thang rất nghiêm trọng ở khu vực vốn đã nguy hiểm” và nói rằng ông chủ Nhà Trắng đã “rơi vào ngọn lửa” Rất nhiều dầu “.

Đồng thời, đảng Cộng hòa đánh giá cao điều này. Là một chiến thắng quan trọng đối với Hoa Kỳ và ủng hộ quyết định của Trump trong việc chống lại Solemany “phá hoại”. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã tweet: “Chi phí giết hại và làm hại người Mỹ đã tăng lên. Đây là một đòn nặng nề đối với chế độ Iran.”

Trump và Đảng Cộng sản Các thành viên dường như tin rằng quyết định không kích của Solemani, cho thấy ông chủ Nhà Trắng sẵn sàng thực hiện các biện pháp cứng rắn để loại bỏ các đối thủ nguy hiểmBảo vệ cuộc sống của Hoa Kỳ và lợi ích của Washington, có thể giúp ông có được sự ủng hộ của cử tri.

Tuy nhiên, cuộc không kích giết chết Tướng Solemani sẽ có tác động sâu sắc đến Iraq và nhiều khu vực khác ở Trung Đông, nơi Iran có nhiều đồng minh và quân đội.

Tại Iraq, Iraq sẽ ngay lập tức đáp trả. Iraq được coi là chiến trường giữa Washington và Tehran. Iran từ lâu đã cố gắng rút quân đội Mỹ khỏi Iraq và kể từ khi Tổng thống Saddam Hussein lật đổ Hoa Kỳ trước năm 2003, Hoa Kỳ đã duy trì sự hiện diện quân sự tại quốc gia này. “Vụ ám sát chỉ huy quân đội Lực lượng tích cực ở Iraq là một hành động xâm lược. Chống lại đất nước, chính phủ và nhân dân Iraq, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói và xác nhận rằng những kẻ chiếm đóng chính ở Iraq đã bị loại bỏ và xác nhận “Tình huynh đệ” trên lãnh thổ của mình. Đây là một “sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền.” Thủ tướng Mahdi cũng nói rằng cuộc không kích là một “vi phạm nghiêm trọng” các điều khoản cho phép sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ. Trên đất Iraq, vì họ chỉ chịu trách nhiệm huấn luyện binh lính Iraq và Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiến đấu như một phần của liên minh toàn cầu.

Tướng Soleimani đã tổ chức một đài phát thanh chỉ huy chống lại ISIS ở miền bắc Iraq năm 2015. Reuters:

Khi Baghdad cần Washington Khi hỗ trợ để đảm bảo khả năng của mình, cuộc không kích của Mỹ đã đặt Iraq vào thế khó. Trên mặt trận phòng thủ, bạn phải duy trì mối quan hệ tốt với Tehran để cải thiện nền kinh tế và tránh trở thành chiến trường giữa Mỹ và Iran .

“Iraq muốn đạt được điều này. Cân bằng, nhưng xung đột Mỹ-Iran đã biến nó thành mục tiêu. Chính quyền Trump phản đối Iran, gần như buộc Iraq phải chọn một bên “, cựu nhà ngoại giao Iraq nói. Ở Israel, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), có rất nhiều Với sự hỗ trợ của các đồng minh Trung Quốc, họ cũng lo lắng rằng Iran và nhiệm vụ của họ sẽ đẩy mạnh các hoạt động phục kích trong bối cảnh các nước vùng Vịnh muốn làm như vậy. Khi làm như vậy. Tình hình ở Solemani sẽ là một mất mát lớn đối với Iran, nhưng Các nhà lãnh đạo của đất nước dường như luôn luôn chuẩn bị cho tình huống này. Thành phố linh thiêng khó có thể thay đổi chính sách của Iran, và thậm chí có thể bị leo thang bằng các biện pháp trả đũa. Đây là một bộ mặt của chính phủ Iran. Chiến lược của Teheran vượt xa hình ảnh của Solemani, nhà bình luận của bộ lạc Ostovar. … Vũ Anh (theo Politico)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP