Đêm lịch sử của Ai Cập

Đám đông trên Quảng trường Giải phóng ở Cairo đêm qua đã bị khuấy động bởi niềm tin gần như chắc chắn rằng Tổng thống Mubarak sẽ từ chức vào đêm trước áp lực. Bối cảnh của lễ kỷ niệm đã sẵn sàng, và nhiều nhà quan sát nước ngoài cũng dự đoán rằng Mubarak sẽ “neo” sau 30 năm nắm quyền. Nhưng khi Mubarak xuất hiện trên TV, sự phấn khích nhanh chóng biến mất. Khi anh tuyên bố sẽ ở lại và không rời khỏi đất nước dù áp lực, anh “gục ngã” mọi thứ. Ông chỉ thừa nhận rằng những người biểu tình đòi bồi thường là hợp pháp và hứa sẽ trao một số quyền lực cho Phó Tổng thống Omar Suleiman.

Đám đông biểu tình ở Cairo và khắp Ai Cập dường như bị tấn công bởi sự phấn khích của xô nước lạnh và chờ đợi. Vì chiến thắng của họ lập tức biến thành giận dữ. Họ cảnh báo rằng xung đột bạo lực sẽ nổ ra ở nước này và cố gắng kêu gọi quân đội một mình “giải quyết nhanh chóng” vận mệnh chính trị của Tổng thống Mubarak.

Những người biểu tình trên Quảng trường Giải phóng đã tức giận vì Tổng thống Mubarak đã không từ chức đêm qua. Ảnh: Agence France-Presse khuyết tật quyết định khuyết tật Đồng thời, con át chủ bài giúp Mubarak nhậm chức là sức mạnh quân sự cũng bắt đầu phát triển nhanh chóng. Mất hỗ trợ quân sự có nghĩa là ba thập kỷ sự nghiệp chính trị của ông sẽ kết thúc. Nhưng đêm qua, mối quan hệ quan trọng của Mubarak đã bị phá vỡ, đây có thể là một bước ngoặt trong tình hình hiện tại.

Vài giờ trước bài phát biểu của ông Mubarak, ủy ban quân sự cao nhất ở Ai Cập, bao gồm Hussein Tantawi, một bộ trưởng cao cấp do Bộ Quốc phòng đứng đầu, cho biết họ “thực sự quyết tâm” bảo vệ an ninh quốc gia . Tin tức được gọi là “ý kiến ​​đầu tiên”, được hiểu là dấu hiệu của cuộc đảo chính, và Đô đốc Tantawi và vị tướng kiểm soát đất nước.

Tuyên bố của Tantavi đã được công bố trên đài truyền hình quốc gia, và nhân vật của ông là chủ tịch hội đồng của hàng chục tướng lĩnh cấp cao. Tổng thống Mubarak và cựu tổng thống, Phó Tổng thống Sulaiman, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, đã không tham dự sự kiện này, điều này nhấn mạnh thêm khoảng cách giữa quân đội và chính phủ. Giới lãnh đạo Ai Cập cũng đã gửi một thông điệp tới hàng ngàn người đã trì hoãn Chúa giải phóng Cairo để mọi yêu cầu của họ có thể được đáp ứng nhanh chóng. Tín hiệu này làm hài lòng những người biểu tình với ý tưởng rằng đã đến lúc chuẩn bị cho chiến thắng, bởi vì Mubarak sẽ từ chức chỉ sau một đêm. Những người biểu tình chỉ lắc đầu khi ông Mubarak trên TV tuyên bố rằng ông sẽ không từ chức. Những sai sót và sự khác biệt giữa quân đội và Tổng thống Hosni Mubarak đã thực sự được phơi bày. Điều này khiến mọi người tin rằng nó có thể mất đi sự hỗ trợ của lực lượng quyết định này. Phe đối lập đã không bỏ lỡ cơ hội đào sâu vào những khác biệt đang nổi lên giữa quân đội và tổng thống. Chính trị gia đối lập đoạt giải Nobel Hòa bình Mohamed ElBaradei (Mohamed ElBaradei) kêu gọi quân đội “bảo vệ đất nước ngay lập tức” vì Ai Cập sẽ nổ tung vì thách thức đối với người Mubarak.

Mãi đến sáng nay, quân đội Ai Cập mới trả lời rằng mặc dù có ý kiến ​​rõ ràng của Tổng thống Mubarak, ông vẫn nắm quyền. Đồng thời, những người biểu tình bày tỏ sự tức giận trước tuyên bố rằng họ đã tham gia vào một cuộc biểu tình bạo lực hơn vào thứ Sáu. Do đó, đêm qua chắc chắn không phải là giai đoạn kịch tính nhất trong tình hình hiện tại ở Ai Cập.

Hoa Kỳ hết kiên nhẫn – Ngay sau tin nhắn của ông Mubarak, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố thể hiện những điều kiện khắc nghiệt nhất. Thái độ kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình của Ai Cập. Chủ sở hữu Nhà Trắng không có Mubarak trong tên của mình, nhưng chỉ trích chính phủ Ai Cập không “thúc đẩy dân chủ một cách rõ ràng và đáng tin cậy” và mơ hồ với người dân. -Một nhà phân tích nói rằng tuyên bố của Obama thể hiện sự kiên nhẫn và thất vọng của Washington với Mubarak. “Có quá nhiều người Ai Cập vẫn không ủng hộ tin rằng chính phủ thực sự muốn chuyển sang chế độ dân chủ. Người dân Ai Cập được thông báo rằng chính phủ sẽ thực hiện một quá trình chuyển đổi, nhưng nó không rõ ràng vào lúc này.” BBC dẫn lời tổng thống nói Thái độ của chính phủ Barak cũng chỉ ra rằng liên minh đã hết hạn và thời kỳ Mubarak được Nhà Trắng coi là trụ cột trong chiến lược của Mỹ ở Trung ĐôngGiống như thế giới Ả Rập đã thực sự trở thành quá khứ, Washington đã chứng minh tình hình ở Ai Cập. Hiểu được tình hình ở Ai Cập ngày càng sâu hơn và kêu gọi chính phủ đẩy nhanh tốc độ và mức độ chuyển đổi chính trị, Washington nhấn mạnh rằng đây là “con đường dẫn đến dân chủ”. Ai Cập hiện đang hỗ trợ các cuộc biểu tình phổ biến, vì vậy có thể hiểu rằng Hoa Kỳ tìm kiếm sự hỗ trợ của họ. Ngoài ra, nếu chế độ Mubarak bị lật đổ, và sau nhiều năm kiểm soát, các lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ trỗi dậy, thì lợi ích của Mỹ ở Ai Cập sẽ bị đe dọa. Do đó, tình huống được mong đợi nhất ở Washington là sự ra đi tự nguyện của ông Mubarak để thay đổi chính phủ Ai Cập.

Đinh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP