Thử thách gạo trong chuyến du lịch châu Á

Condoleezza Rice.

Thách thức lớn nhất của Rice có thể là Trung Quốc. Nước này vừa thông qua một đạo luật mới, đặt nền tảng pháp lý cho đại lục tấn công Đài Loan sau khi hòn đảo tuyên bố độc lập. Ngay cả trước khi luật được thông qua, Rice đã đề cập đến “các khía cạnh đáng lo ngại” về khả năng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc. Bất chấp tuyên bố này, Washington vẫn không muốn xúc phạm Bắc Kinh, nhất là khi Trung Quốc yêu cầu Trung Quốc tham gia vào một cuộc đối thoại nhạy cảm để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mục đích của chuyến đi Bắc Triều Tiên-Rice là để hồi sinh sáu bên để thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ba quốc gia mà cô đến thăm Hoa Kỳ đã tham gia vào các cuộc thảo luận này: Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Kể từ năm 2003, Bắc Kinh đã tiến hành ba vòng đàm phán. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã từ chối tham gia vòng đàm phán mới. Sau khi Rice gọi Triều Tiên là “tiền đồn độc đoán”, hai bên đã có cuộc hội đàm và yêu cầu Washington xin lỗi. Bộ trưởng Ngoại giao từ chối thay đổi vị trí của mình. Ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ một lần nữa đóng một vai trò quan trọng. Năng lượng của Bình Nhưỡng chủ yếu được cung cấp bởi Bắc Kinh.

Ấn Độ và Pakistan

Người tiền nhiệm của Rice, Colin Powell đã dành nhiều thời gian để giảm bớt căng thẳng giữa New Delhi và Kashmir Islamabad. Washington hy vọng sẽ duy trì quan hệ hữu nghị với hai nước. Pakistan là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố, và Islamabad đã nhận được hỗ trợ tài chính. Ấn Độ muốn đảm bảo rằng giá trị của nó bằng với các đối thủ cạnh tranh. Để tránh xúc phạm hai bên, Washington có kế hoạch bán máy bay chiến đấu F16 cho cả hai nước.

Afghanistan

Một mục tiêu khác của chuyến đi của Rice là truyền bá dân chủ và thông điệp dân chủ của Tổng thống Bush. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có cơ hội chỉ ra cách dân chủ có thể được áp dụng cho thế giới Hồi giáo và cung cấp những gì Hoa Kỳ gọi là “thuốc giải độc cho khủng bố”.

Ở vùng đất bị chia cắt này, Rice phải nói chuyện cẩn thận về tự do và dân chủ.

Nhật Bản

Gạo sẽ không có nhiều nỗi sợ hãi trong chuyến thăm Nhật Bản. . Hoa Kỳ coi Tokyo là một trong những trụ cột của sự ổn định trong khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao sẽ có bài phát biểu quan trọng về vai trò của châu Á trên thế giới. (Theo BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP