Dấu hiệu tích cực của nền kinh tế châu Á

Khách du lịch Trung Quốc đại lục mua đồ trang sức trong một cửa hàng ở Hồng Kông.

Chiến tranh Iraq đã kết thúc, và SARS đã là quá khứ. Sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu có nghĩa là nhu cầu xuất khẩu của châu Á đã tăng lên và thu nhập của lao động trong khu vực tăng lên, do đó nhu cầu tiêu dùng ở các nước này tăng lên. Nền kinh tế bi quan đột nhiên trở nên phấn khích, ngay cả ở Singapore, GDP đã giảm 4% trong quý II. Trừ khi SARS xuất hiện trở lại, tình hình tồi tệ nhất của Singapore đã kết thúc. Friedrich Wu, Bộ trưởng Bộ Kinh tế của Bộ Kinh tế và Thương mại Singapore cho biết. “Điều làm trấn an Wu và các đồng nghiệp là tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý 2. Tính đến tháng 6, nó đã tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà kinh tế mới và thận trọng hiện đang mong muốn dự đoán tăng trưởng trong nửa cuối năm nay. Nó sẽ đạt 4%, đây là mức lãi suất thấp nhất trong 40 năm qua và việc cắt giảm thuế mạnh mẽ của Tổng thống Bush, cuối cùng đã gây ra cho mọi người một phép lạ.

— Một nhà quan sát khác ở bờ biển Thái Bình Dương ca ngợi khoản đầu tư quý II ở Hoa Kỳ tăng 6,9%, nếu điều này Xu hướng này tiếp tục. Ví dụ, một cuộc khảo sát về kế hoạch chi tiêu của các công ty Mỹ cho thấy các sản phẩm công nghệ của các công ty châu Á cũng sẽ tăng. Giá chip DRAM đã tăng một phần ba trong hai tháng qua, gấp đôi giá của tháng 10 năm ngoái. Tăng trưởng hàng tháng là 5,6%. So với tháng 7 năm 2002. Theo Bill Belchere, một nhà nghiên cứu kinh tế Thái Bình Dương tại Ngân hàng JPMorgan Chase, khi đợt cắt giảm thuế mới nhất ảnh hưởng đến chi tiêu, điều này Nhu cầu sẽ tăng hơn nữa trong những tháng tới. “Mọi thứ là một dấu hiệu tốt cho nền kinh tế châu Á. “-Những tin tốt lành chưa dừng lại ở Hoa Kỳ. Nhật Bản cũng có dấu hiệu phục hồi kinh tế bất thường. Trong quý II, GDP tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái và từ tháng 1 đến tháng 4 tăng 1,3%, gấp ba lần so với ước tính của các nhà kinh tế. Ngay cả những khó khăn trong việc sử dụng khu vực đồng euro không phải là tin xấu hoàn toàn đối với châu Á. Trong 18 tháng qua, tỷ giá hối đoái của đồng euro so với đồng đô la đã tăng 15%, điều này đã làm tăng sức mua của hàng xuất khẩu châu Âu sang châu Á. Khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều công ty cũng đang xem xét chuyển các cơ sở sản xuất của họ sang lục địa lớn nhất thế giới.

Tại khu vực này, Trung Quốc tiếp tục đóng một vai trò quan trọng, với lượng nhập khẩu tăng trong bảy tháng đầu năm 2003 43%. So với cùng kỳ năm ngoái. Ngay cả SARS cũng không kìm hãm sự tăng trưởng. Trong sáu tháng đầu năm nay, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 8.2%. Khi người giàu vội vàng mua điện thoại di động, điều hòa không khí và hàng tiêu dùng Dấu hiệu lạc quan cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn chưa kết thúc, nhưng doanh số bán lẻ tháng 7 tăng 10%, trở về mức của tháng 1 trước khi dịch SARS tăng. Lợi nhuận của các công ty Mỹ đã tăng lên, chủ yếu là do chi phí thấp hơn và đô la nước ngoài yếu hơn. Do đó, Tim Cordon, nhà kinh tế trưởng tại ING Financial Markets, cho rằng tăng trưởng thương mại giữa các nền kinh tế thuộc Nhóm Năm (G-3) (Mỹ, Eurozone và Nhật Bản) đạt mức cao nhất vào tháng 5 19%. 3. Sau đó, nó giảm xuống còn 9%. Ông lo lắng rằng xu hướng xuất khẩu châu Á sẽ phải đối mặt với tình trạng tương tự.

Có thể nỗi lo này sẽ không được thực hiện, nhưng các nhà hoạch định chính sách châu Á sẽ không giả vờ. Tất nhiên, Seoul, Các quan chức ở Đài Bắc hoặc Singapore bất lực trước nền kinh tế của Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc. Nhưng họ có thể tác động đến tỷ giá để đảm bảo giá xuất khẩu của họ cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đảm bảo rằng cạnh tranh tỷ giá không phải là mới ở châu Á. Giữ giá tiền tệ ở mức thấp giúp giảm giá xuất khẩu, đặc biệt là ở thị trường Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, khi ngân hàng trung ương mua đô la Mỹ, họ cũng thiết lập dự trữ ngoại hối (kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1997, châu Á đã Đang tích cực áp dụng biện pháp này.) Nó cũng cho phép các ngân hàng đầu tư tiền vào nền kinh tế quốc gia, bởi vì với mỗi đô la mua, ngân hàng trung ương bán cùng một lượng tiền quốc gia. Hầu hết các nước châu Á can thiệp vào giao thôngTiền là vũ khí quan trọng chống lại giảm phát. Nó có nhiều lợi thế, giống như ngân hàng, vì nó có nhiều thanh khoản, do đó mở ra các hình thức cho vay mới cho các cá nhân. Điều này rất quan trọng vì nếu nền kinh tế thế giới yếu và nhu cầu xuất khẩu của châu Á cạn kiệt, các nước trong khu vực sẽ phải dựa vào tiêu dùng trong nước để tăng trưởng trong khi chờ thương mại. Sự phục hồi toàn cầu. Do đó, để hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu, chính sách cũng khuyến khích nhu cầu trong nước tăng. Tuy nhiên, nếu bất cứ ai nghi ngờ rằng châu Á có ý định theo đuổi chính sách hạn chế tiền tệ, thì hãy nhìn vào sự tích lũy dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương khu vực. Chỉ riêng trong tháng 5, dự trữ ngoại hối của các ngân hàng này đã tăng thêm 75 tỷ đô la Mỹ để đạt 1,6 nghìn tỷ đô la Mỹ, vượt quá GDP GDP của Vương quốc Anh. Cho dù các chính trị gia ở Washington và Brussels phàn nàn nghiêm trọng như thế nào, chính phủ trong khu vực sẽ tiếp tục thực hiện chính sách này, bởi vì trong thế giới không chắc chắn ngày nay, đây là một chính sách kinh tế tốt. Điều tốt nhất họ có thể cho.

Minh Châu (theo FEER)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP