Phe đối lập giữa tướng Zimbabwe

Mugabe (giữa) từ chối từ chức, phát biểu trên TV và được bao quanh bởi các tướng lĩnh quân đội. Ảnh: CNN .

Vào ngày 19 tháng 11, Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe tuyên bố trên TV rằng ông sẽ tổ chức Đại hội Đảng ZANU-PF cầm quyền vào tháng 12 thay vì tháng 12. Sốc dư luận. Mặc dù ông được bao quanh bởi các tướng lĩnh quân đội, ông không đề cập đến việc từ chức của mình. Các nhà phân tích nói rằng theo Al Jazeera, động thái của Mugabe đã xuất phát từ một cuộc biểu tình gần đây từ một cơ quan có thẩm quyền cao.

Theo giáo sư luật người Zimbabwe Alex Magaisa trong hơn ba mươi năm làm chính trị gia cầm quyền, ông Mugabe sớm nhận ra sự yếu kém của các tướng lĩnh quân đội trong cuộc nổi loạn và việc sử dụng rộng rãi Để cứu vị trí của mình trong tình huống. Hầu như không có cách nào để quay trở lại.

Điểm yếu của các tướng lĩnh trong quân đội Zimbabwe là ngay cả khi họ sẵn sàng làm như vậy, họ cũng không muốn làm bất cứ điều gì ngoài luật pháp. Ông Mugabe ngã nhanh. Khi quân đội được gửi đến thủ đô Harare vào ngày 15 tháng 11, các tướng nói rằng đây không phải là một cuộc đảo chính. Họ vẫn thận trọng trong mọi hành động và không muốn sử dụng vũ lực để lật đổ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Mugabe. Sau cuộc nổi loạn cũng khuyến khích Mugabe, Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC) đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp. Liên minh châu Phi (AU) đã nhiều lần nhắc lại nguyên tắc không công nhận thay đổi chính phủ bất hợp pháp, điều này khiến Tổng thống Mugabe tự tin hơn.

Với sự hỗ trợ của tổ chức châu Phi và để hợp pháp hóa cuộc nổi loạn, Mugabe đã đạt được lợi thế trong các cuộc đàm phán và không chấp nhận đơn từ chức của mình một cách dễ dàng như mong đợi ở Tướng Zimbabwe và dư luận. Lịch sử cho thấy, vị tổng thống 93 tuổi này là một nhà đàm phán chuyên gia. Ông hiếm khi chịu thua và luôn chiến thắng trong tất cả các cuộc đàm phán.

Các nhà quan sát tin rằng trong mọi trường hợp, Tổng thống Mugabe khó có thể nhậm chức vào năm tới. Tuy nhiên, anh luôn cố gắng tránh “đánh bại” các tướng, nhất là khi anh phải từ chức trên truyền hình. – Theo Magsa, ông Mugabe muốn tìm vị tướng của mình thông qua cuộc kháng chiến này. Các vấn đề trong cuộc binh biến ít nhất có thể quyết định đường về nhà theo cách riêng của họ. Ông Mugabe sẽ không đầu hàng dễ dàng. Ảnh: Telegraph .

Chủ tịch cuộc họp ZANU-PF vào đầu tháng 12 cho thấy ông Mugabe dường như sử dụng sự kiện này để kỷ niệm sự ra đi của mình, thay vì tuyên bố từ chức vào tối 19/11. -Nếu ông Mugabe hứa sẽ từ chức khỏi Quốc hội, các tướng lĩnh có thể rất vui. Ngay cả khi Tổng thống Zimbabwe từ chức bây giờ, miễn là ông Mugabe tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, họ vẫn sẵn sàng chấp nhận cuộc hẹn của ông Mugabe. Quân đội khó có thể có hành động quyết liệt hơn, không chỉ vì không muốn vi phạm luật mà còn vì sự tôn trọng của họ đối với vị thủ lĩnh trong hơn 40 năm.

Ngày mà Mugabe đàm phán với các tướng lĩnh Ngoài ra, Ủy ban Trung ương ZANU-PF cầm quyền đã tổ chức một cuộc họp để giải tán đảng Mugabe, và bắt đầu quá trình rút ông Mugabe khỏi Quốc hội .

Quá trình rút Mugabe từ ngày mai không dễ dàng. Ít nhất hai phần ba số đại biểu phải chấp thuận bãi nhiệm tổng thống. Magaisa nói rằng trước khi quốc hội Zimbabwe chính thức quyết định chơi từng người, ông Mugabe sẽ thể hiện sự kiên trì và chuẩn bị chiến đấu đến cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP