Ba bài học về bệnh viêm phổi ở Vũ Hán

Vào ngày 9 tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một dịch bệnh viêm phổi mới do một loại coronavirus mới (nCoV) ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ba tuần sau, virus này lan rộng ở Trung Quốc, lây nhiễm cho gần 10.000 người và lây lan trên toàn cầu, giết chết hơn 200 người.

Khi các quan chức y tế cố gắng kiểm soát dịch bệnh, các chuyên gia nói rằng học hỏi từ giai đoạn đầu là rất quan trọng. Ứng phó với căn bệnh này để kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh trong tương lai.

Nhân viên y tế của bệnh viện đã điều trị cho bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, Philippines vào ngày 31/1. Ảnh: AFP .

Tại Trung Quốc, động vật hoang dã, người chết hoặc còn sống bán các sản phẩm thực phẩm hoặc thuốc tươi trên thị trường. Nhà kinh tế Hu Xingdou nói rằng người Trung Quốc đặc biệt thích ăn động vật hoang dã. Nếm thử các món ăn đặc biệt như thịt và nội tạng động vật quý hiếm đã trở thành một món ăn có nghĩa là sự giàu có nhất định.

Năm 2002, SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) đã bùng phát. Tại Trung Quốc, gần 800 người đã bị giết trên toàn thế giới và ảnh hưởng đến 26 quốc gia. Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng loại virus gây ra virus có nguồn gốc SARS đến từ dơi và lây lan sang xạ hương được bán trên thị trường ở tỉnh Quảng Đông trước khi truyền sang người. Nó đã bị cấm ở Trung Quốc sau đại dịch SARS năm 2003, nhưng sau đó đã nới lỏng các hạn chế đối với một số loài động vật hoang dã.

Nghiên cứu sơ bộ về nCoV cho thấy virus gây bệnh viêm phổi. Phổi của Vũ Hán có liên quan đến các mẫu virus Corona được tìm thấy ở dơi Trung Quốc, nhưng theo CNN, chúng đã xảy ra trước khi chúng lây sang người. Đột biến. Các nhà nghiên cứu tin rằng rắn hổ mang hoặc bọ cạp Trung Quốc sẽ ăn dơi, sau đó bắt và bán chúng tại chợ hải sản Nam Trung Quốc ở Vũ Hán, sau đó truyền virut cho người dân ở chợ. Đầu tuần này, các quan chức đã phát hiện 33 trong số 385 mẫu thị trường có chứa axit nucleic coronavirus.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Lancet” vào ngày 29 tháng 1, mẫu này được nghiên cứu bởi một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Y Sơn Tây ở miền đông Trung Quốc. Tác nhân gây bệnh của coronavirus rất giống với corona gây ra SARS. vi-rút. Mặc dù dơi được coi là vật chủ đầu tiên gây ra dịch bệnh, nhưng dơi không được bán trên thị trường Hoa Nam và chúng không hoạt động trong thời gian xảy ra dịch. Điều này càng khẳng định giả thuyết rằng rắn giả là một trung gian truyền bệnh cho người. Điều này cho thấy việc ngừng tiêu thụ động vật hoang dã có thể là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tật. Nở tương tự. Wu Guizhen thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết: “Động vật hoang dã chứa một ngân hàng vi rút và có nguy cơ lây lan sang các bệnh ở người.” – Virus quầng ban đầu dự kiến ​​xuất hiện ở Vũ Hán vào ngày 8 tháng 12, nhưng chỉ trong ba tuần Sau đó, chính quyền địa phương đã cảnh báo đám đông. Họ cũng đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của vụ dịch trong vài tuần tới.

Vào ngày 27 tháng 1, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tianwu thừa nhận rằng chính quyền thành phố không cung cấp thông tin kịp thời. Hài lòng với dịch bệnh. bệnh. Khi ông ngụ ý rằng Bắc Kinh không cho phép chính quyền địa phương thông báo cho công chúng về căn bệnh này, ông dường như muốn chịu trách nhiệm. – Dịch SARS cũng đã được tiết lộ muộn. Trường hợp SARS đầu tiên được phát hiện ở miền nam Trung Quốc vào tháng 11/2002. Mặc dù căn bệnh đã lan rộng ở tỉnh Quảng Đông, nhưng phương tiện truyền thông Trung Quốc chỉ giới hạn trong việc đưa tin, ngăn ngừa bệnh nhân và gia đình họ nói về căn bệnh này. Các quan chức đã giảm mức độ nghiêm trọng của vấn đề vì họ không muốn làm tổn hại sự ổn định kinh tế và xã hội.

Cho đến khi bác sĩ quân đội Trung Quốc về hưu Zhen Yanyong phơi bày vỏ bọc. Thông qua các báo cáo vào đầu năm 2003, hầu hết các khu vực của Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đã nhận thức được mối nguy hiểm thực sự. Nhưng sau đó, SARS đã lan rộng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch bệnh là một “mối đe dọa toàn cầu”. Có 8.000 người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, chủ yếu ở Trung Quốc. Hơn 700 người đã bị giết ở 17 quốc gia. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã xin lỗi vì tin tức chậm về dịch bệnh và rút bộ trưởng y tế và thị trưởng Bắc Kinh.

Không cung cấp thông tin kịp thời là “không thể chấp nhận”. “Khi ngày càng có nhiều người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, Peter Brookes, một chuyên gia tại Quỹ Di sản, viết rằng để giảm thiểu sự lây lan của bất kỳ căn bệnh nào, quốc gia dịch bệnh này không chỉ phải đáp ứng nhanh chóng , Nhưng cũng đòi hỏi một phản ứng minh bạch.Cập nhật thông tin cho người dân và cộng đồng quốc tế.

Sự phổ biến của các loại virus mới nguy hiểm như nCoV là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Bệnh đã lan sang bốn châu lục, vì vậy cần có sự hợp tác và hợp tác quốc tế để ngăn chặn sự lây lan ở Trung Quốc và nước ngoài.

Một đất nước có bệnh nhân viêm phổi ở Vũ Hán. Click vào hình để biết thông tin chi tiết.

Vào ngày 1 tháng Sáu, các quan chức Hoa Kỳ đã gửi một nhóm chuyên gia trực tiếp từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đến Trung Quốc để giúp ngăn chặn sự phong tỏa và học cách dịch, nhưng Bắc Kinh đã từ chối. Sau đó, Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp hỗ trợ, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn không chấp nhận hỗ trợ. – Có báo cáo rằng Trung Quốc có kế hoạch nhận hỗ trợ từ WHO. Nếu điều này là đúng, đây chỉ là bước đầu tiên trong hợp tác quốc tế. Thái độ ban đầu của Trung Quốc đối với viện trợ quốc tế bị giới hạn trong việc tìm kiếm một phản ứng hiệu quả hơn đối với căn bệnh này. Điều này cũng ngăn cản các quan chức y tế quốc tế tìm hiểu về loại virus mới. CDC và các quan chức y tế nước ngoài chỉ có thể dựa vào các bài báo và thông cáo báo chí của chính phủ Trung Quốc. Các lĩnh vực lan truyền thông tin nhưng chưa được xác minh trên mạng xã hội. Họ phải có thêm thông tin để tìm hiểu thêm về căn bệnh hoặc phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả.

“Khi xử lý các cuộc khủng hoảng mới như vậy ở giai đoạn đầu, các nguyên tắc của phiên bản này nên được thông qua, bao gồm đảm bảo sức khỏe cộng đồng tốt, minh bạch thông tin và sẵn sàng phối hợp và tiến hành hợp tác quốc tế”, Brooks viết. “Trung Quốc phải làm tốt hơn, nếu không tất cả chúng ta có thể trả giá cao.”

Phương Vũ (Tín hiệu hàng ngày / Telegram)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP