Chiến lược của Trung Quốc để chiếm mọi hòn đảo

Đây là phán đoán của Sarabjeet Singh Parma, một học giả tại Viện nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ. Bài viết này đã được xuất bản trong tạp chí Á-Âu tháng này.

Vụ việc Trung Quốc thành lập một đồn trú quân sự trên “Tam Sa” tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và thành lập một hội đồng thành phố đã làm thay đổi nghiêm trọng tình hình. Mục tiêu của họ là mở rộng phạm vi quân sự. Thứ hai, tăng cường yêu sách đối với Biển Đông, thứ ba là quản lý chiến lược tái cân bằng của Mỹ trong khu vực.

Nói một cách quân sự, thiết lập một căn cứ có thể mang lại cho Trung Quốc một nền tảng phòng thủ, tấn công và xe tăng “sâu”. Phạm vi công việc. Đảo Fulin, nằm cách đảo Hải Nam 350 km về phía nam và nằm trong quần đảo Quần đảo Xisha ở phía tây bắc của Biển Đông, có một vị trí chiến lược quan trọng.

Từ đó, Trung Quốc có thể mở rộng phạm vi hoạt động. Phía đông đảo Hải Nam và Trung Quốc đại lục. Đường đua trên đảo Fulin dài khoảng 3 km, cho phép các máy bay chiến đấu của Trung Quốc như Sukhoi SU-30MKK chiến đấu. Bản đồ đính kèm cho thấy khu vực trong phạm vi của máy bay JH-7 và SU-30 có thể đang hoạt động trên đảo. Ngoài ra, tùy thuộc vào địa hình và độ sâu mực nước của khu vực, quỹ đạo của đảo có khả năng được mở rộng bằng cách xâm lấn thêm vào đại dương. Một bến tàu dài 400 mét và đê chắn sóng để bảo vệ thuyền neo đậu tại đây. Độ sâu ở đây cho phép neo đậu các tàu lớn như tàu khu trục và tàu khu trục. Bây giờ có thể tăng độ sâu bằng cách nạo vét bổ sung vào bến hoặc bến tàu lớn nhất.

Chuyến đi của các máy bay chiến đấu Trung Quốc có nguồn gốc từ đảo Fulin ở Biển Đông. Tuyến Blue là hành trình của các tàu thương mại chở tới 70% lượng dầu nhập khẩu vào Nhật Bản. Đồ họa: IDSA

Dưới sự kiểm soát của Trung Quốc, các đảo xung quanh Fulin có thể được sử dụng làm trạm theo dõi các hoạt động hàng hải và thu thập thông tin. Hình ảnh vệ tinh chụp năm 2008 cho thấy sự tồn tại của ăng ten, chứng tỏ rằng Trung Quốc đã thành lập các trạm giám sát. Radar sẽ được thêm vào mạng và các đảo này sẽ trở thành các nút liên lạc.

Trước khi cơ sở hạ tầng được xây dựng, con số này đủ để trở thành cơ sở cho số lượng máy bay và tàu. Trong Chiến tranh Trung Quốc, hòn đảo có thể được sử dụng làm căn cứ bạc. Các cơ sở hiện tại có thể bao gồm hầm ngầm, kiểm kê đạn dược, hậu cần và hỗ trợ y tế, sửa chữa và bảo trì, và chỗ ở. Mặc dù số lượng cơ sở sẽ bị hạn chế do diện tích hẹp, hòn đảo vẫn có thể là một tiền đồn có giá trị.

Mặc dù không xem xét sự hiện diện quân sự của tổng thống Trung Quốc. Mạnh mẽ, nhưng ít quốc gia trong khu vực có thể ngăn chặn họ bằng vũ lực. Những quốc gia này chỉ đơn thuần có khả năng đưa ra những tuyên bố bằng lời nói hoặc ngoại giao.

Nếu các quốc gia này chọn ngừng liên lạc với Trung Quốc hoặc ngừng đối thoại với Trung Quốc, thì tiến độ là rất nhỏ, và rất nhiều công việc sẽ được yêu cầu từ bây giờ để đạt được sự tê liệt. Hỗ trợ quân sự nước ngoài cho các nước tranh chấp có thể làm cho Trung Quốc khó khăn hơn. -Bài 121 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) về hệ thống đảo quy định rằng một hòn đảo phải duy trì nơi cư trú của con người và đời sống kinh tế để đủ điều kiện cho vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa.

Do đó, nếu Fu Lin tồn tại, do diện tích hạn chế, Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp kinh tế, xã hội và khoa học … để sau đó tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển đảo theo Điều 121, bao gồm các khu vực đặc biệt. Quyền kinh tế, thềm lục địa và các khu vực tiếp giáp .

Họ tính toán rằng diện tích gần 13 km2 có thể được cấp cho các quốc gia khác có quyền nước hơn 2 triệu km2. — Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông dọc theo đường chữ U (màu đỏ), điều mà cộng đồng quốc tế không chấp nhận. Ảnh: IDSA

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN đã không đưa ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh gần đây, điều này cho thấy các quốc gia thuộc Liên minh phải đoàn kết và thiết lập các vị trí đa phương. Sự chia rẽ trong ASEAN sẽ giúp Trung Quốc tiếp tục đàm phán song phương. Trung Quốc vẫn muốn đàm phán với mọi quốc gia gây tranh cãi, bởi vì không có quốc gia nào có nhiều quyền lực hơn họ. Nếu ASEAN giữ vị trí tương tự trong tranh chấp, lợi thế của Trung Quốc sẽ bị giảm.

Trung Quốc có khả năng được hưởng lợi.Tình hình hiện tại là xem xét chiến lược “từ đảo này sang đảo khác”, bao gồm một quá trình dần dần từ đảo này sang đảo khác.

Nếu Trung Quốc quyết định thành lập các thành phố và lãnh thổ tương tự trên các đảo khác “dưới sự kiểm soát của họ” ở Biển Đông, họ vẫn có thể bao quát mọi yêu sách ở Biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước liên quan.

Phạm Ngọc Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP