Làm thế nào Trump khuấy động thương mại thế giới

Lời xin lỗi của Trump – Ông Donald Trump thường phàn nàn về thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ. Ông nói đây là biểu hiện của sự suy giảm sản xuất và quyền lực của Mỹ. Theo ông, nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đã có những hành động không công bằng đối với Hoa Kỳ, như đánh cắp công nghệ Mỹ, trợ cấp công nghiệp và bán phá giá các sản phẩm trên toàn thế giới.

Cuối cùng, thâm hụt của Mỹ (đỏ) và Mỹ (thương mại) với Mỹ .

Ông kêu gọi các công ty Mỹ giảm nhập khẩu và tăng xuất khẩu. Năm 2018 là năm mà Donald Trump bắt đầu một cuộc chiến và bắt đầu một cuộc chiến thương mại để giảm thâm hụt rất lớn. Ông muốn trừng phạt, hoặc ít nhất là buộc các nước phải nhượng bộ. Do đó, thuế nhập khẩu đã được thực hiện để đạt được mục tiêu này.

Vào tháng 1, Trump đã áp thuế nhập khẩu đối với pin mặt trời và máy giặt không do Mỹ sản xuất. Kể từ đó, ông tiếp tục đánh thuế này đối với nhôm và thép ở nhiều quốc gia khác, bao gồm các đồng minh của Hoa Kỳ (như Canada, Mexico và Liên minh châu Âu). . Các nền kinh tế này cũng đáp trả bằng cách áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Mỹ. Trung Quốc, Hoa Kỳ đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD ba lần. Ông cũng nhiều lần đe dọa sẽ áp thuế đối với 267 tỷ đô la đối với các mặt hàng khác, đưa con số này lên hơn 500 tỷ đô la, tương đương với tất cả các sản phẩm của Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm ngoái. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế 110 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ.

Thương mại thế giới bị đình trệ

Trong gần một năm, thương mại thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các bên phản công. . Chuỗi cung ứng bị gián đoạn, và các nhà sản xuất và người tiêu dùng phải chịu giá cao.

Mọi người ngày càng lo lắng rằng cuộc chiến thương mại sẽ gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế. Tại Hoa Kỳ, cuộc chiến thương mại khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh giác. Họ chủ yếu hỗ trợ các hiệp định thương mại hiện tại. Tuy nhiên, vào giữa năm 2018, nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt. Các nhà kinh tế cho rằng kết quả này một phần là do cắt giảm thuế của Trump. Đồng thời, do căng thẳng thương mại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 và 2019 xuống 0,2% .- Chủ tịch Nhà Trắng 11/16-Donald Trump ( Donald Trump) Ảnh: Reuters – Đối với Trung Quốc, cuộc chiến thương mại đã nổ ra khi nền kinh tế thế giới thứ hai chậm lại. Trong quý thứ ba, tăng trưởng GDP của Trung Quốc là chậm nhất trong thập kỷ qua. Vào tháng 9, chỉ số tổng hợp của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm. Theo Bloomberg econom, nếu ông Trump áp dụng mức thuế đe dọa, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể đạt 1,5% mỗi năm. Không chỉ Trung Quốc mà cả một loạt các thị trường tài chính khác ở châu Á đã bị đàn áp, bao gồm Ấn Độ và Indonesia.

Tuy nhiên, việc đánh thuế nhôm và thép cũng có tác động tích cực đến các nhà máy của Mỹ, như ArcelorMittal, American Steel hay Newco. Họ tăng giá sản phẩm và mở lại nhiều nhà máy đóng cửa.

Đồng thời, một số công ty đang trong tình trạng lãi lỗ. Một ví dụ là bồn tắm xoáy nước. Sau khi Trump áp thuế đối với máy giặt nhập khẩu, công ty đã tạo thêm 200 việc làm. Tuy nhiên, khi Hoa Kỳ áp thuế đối với nhôm và thép, chi phí nguyên liệu thô tăng khiến họ tăng giá sản phẩm cùng với các nhà sản xuất máy giặt khác thêm 15%. , Dẫn đến sự sụt giảm doanh số. Nghiên cứu cho thấy thuế nhôm và thép có thể làm tăng cơ hội việc làm trong ngành luyện kim, nhưng sẽ thêm 16 việc làm khác.

General Motors, Harley-Davidson và nhiều công ty Mỹ khác đã mất lợi nhuận vì họ biết rằng thuế nhập khẩu làm tăng chi phí. Công ty xe hơi Harley-Davidson tuyên bố sẽ chuyển sản xuất ra nước ngoài để tránh thuế trả đũa do các đối tác thương mại Mỹ áp đặt. Nông dân Mỹ cũng là nạn nhân của những cuộc trả thù này, khiến chính phủ cần hỗ trợ khẩn cấp 12 tỷ đô la Mỹ. Chính phủ đã cung cấp cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc hoàn trả hàng trăm sản phẩm trong tháng Chín.

Tuy nhiên, hiệu quả của chiến lược phụ thuộc vào việc ai bán sản phẩm trước và liệu thương mại của đối tác Hoa Kỳ có hạn chế xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu không? Yêu cầu của Mỹ? Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là một ví dụ. Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, khiến Canada và Mexico chấp nhận thỏa thuận sửa đổi. Thuế nhôm và thép cũng khiến Liên minh châu Âu (EU) đàm phán thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Trung Quốc có vẻ khó nhượng bộ. Trong các sự cố quốc tế, các nhà lãnh đạo của đất nước liên tục chỉ trích các chính sách đơn phương và bảo vệ thương mại, mặc dù nó không đề cập trực tiếp đến Hoa Kỳ. Tuần trước, trong bản cập nhật CUKhi điều tra các chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng cáo buộc Trung Quốc từ chối thay đổi “các chính sách thương mại vô lý, không công bằng và làm méo mó”. -Trong phản ứng, Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc này và kêu gọi Washington ngừng khiêu khích. Họ cũng nhắc lại tuyên bố đàm phán với Hoa Kỳ trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi để tìm cách thoát khỏi cuộc chiến hiện tại.

Vai trò của WTO thật buồn tẻ

Thương mại chiến tranh do Hoa Kỳ lãnh đạo làm suy yếu tiếng nói của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tổ chức Thương mại Thế giới là cơ quan quốc tế chịu trách nhiệm đàm phán, giám sát và giám sát các quy tắc thương mại.

Trong giai đoạn gần đây của biến động thương mại toàn cầu cao, WTO hầu như không áp dụng bất kỳ biện pháp can thiệp nào và Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu theo luật pháp trong nước. Tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới để giải quyết vụ kiện của WTO đối với một quốc gia khác trong hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà lãnh đạo của hai bên vẫn đang tranh cãi gay gắt, không có dấu hiệu nhượng bộ. Do đó, cuộc chiến thương mại khó có thể được giải quyết trong thời gian ngắn, ngay cả khi các nhà lãnh đạo hai nước dự định tổ chức một cuộc họp giữa hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

Hatu (theo Bloomberg / Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP