Con tin Trung Quốc bị giám đốc Huawei bắt giữ

Cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig. Nhiếp ảnh: Reuters. Câu chuyện này khá quen thuộc: Canada bắt giữ một công dân Trung Quốc bị truy nã ở Hoa Kỳ. Ngay sau đó, công dân Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc.

Cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig đã bị bắt 9 ngày sau khi anh ta bị bắt tại Vancouver tại giám đốc tài chính của Huawei, ông Wan Wanzhou theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Hoa. Nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Cô được tại ngoại, chờ ngày dẫn độ về Hoa Kỳ.

Sau khi Mạnh bị bắt, Trung Quốc cảnh báo Canada về “hậu quả nghiêm trọng”. Theo báo cáo của Reuters, mặc dù cả hai nước đều không xác nhận điều này, nhưng các đồng nghiệp của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), ông Kovrig nói rằng hai sự cố này có liên quan.

“Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc muốn vận động hành lang.” Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh nói.

Ông nhấn mạnh một trường hợp tương tự vào năm 2014. Một cặp Kevin và Julia Garratt thành lập ở Trung Quốc đã bị chính quyền Canada bắt giữ ngay sau khi một công dân Trung Quốc bị nghi ngờ bị bắt giữ. giam giữ Các cuộc tấn công mạng của Mỹ.

Julia Garratt đã được thả ra và được phép rời khỏi Trung Quốc vào năm 2016. ChineQuoc cáo buộc Kevin Garratt làm gián điệp, nhưng vài tháng sau khi công dân Trung Quốc Su Bin đồng ý đến thăm, anh ta đã được phép rời khỏi đất nước vào năm 2016. Hoa Kỳ cũng đã nhận tội.

Các quan chức chưa xác nhận Đạo luật Kovrig, nhưng tờ báo địa phương “Tin tức Bắc Kinh” cho biết ông bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động khác nhau gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc – thuật ngữ này thường được sử dụng cho ases. , Ottawa nói rằng một người Canada khác cũng bị chính quyền Trung Quốc thẩm vấn. Theo Global Mail, người này là Michael Spavor, sống ở Trung Quốc và chịu trách nhiệm trao đổi văn hóa Baxter với Triều Tiên để trao đổi giáo dục và thể thao.

Việc bắt giữ Mạnh đã khiến Ottawa hình thành một loạt các vấn đề giữa Washington và Bắc Kinh, như gián điệp thương mại và mạng.

Saint Jacques cho biết, Kovrig sẽ là nạn nhân của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. . Shaun Rein nói: “Trung Quốc muốn cho thế giới thấy rằng đó là đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ và các quốc gia phải chọn đứng về phía Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.” Ông nói: “Nhà ngoại giao Canada trước đây là một tiệm cầm đồ. Trừ khi Mạnh được thả ra, anh ta sẽ bị mắc kẹt. “Mạnh bị bắt cùng ngày mà Chủ tịch Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại G20, và họ đã đồng ý dừng thuế đối với hàng hóa khác của họ trong vòng 90 ngày. .

“Bằng cách bắt giữ người Canada, họ đang chơi một trò chơi quyền lực và Quốc hội sẽ không tức giận. Các cuộc đàm phán thương mại có thể tiếp tục vì Trung Quốc vẫn tôn trọng thỏa thuận G20 với Trump”, Ryan nói. Các quan chức Hoa Kỳ đã không liên kết vụ bắt giữ Mạnh Mạnh với các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra.

Những người bạn mô tả Kovrig như một người đồng cảm và yêu mến Trung Quốc. Ông làm việc tại ICG, một tổ chức chuyên giải quyết các cuộc xung đột thế giới, chủ yếu sống ở Hồng Kông. Trách nhiệm của nó bao gồm nghiên cứu và phân tích các vấn đề ngoại giao và an ninh mà các quốc gia trong khu vực phải đối mặt, đặc biệt là các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

ICG đóng cửa văn phòng như một phần thưởng. Sau khi Bắc Kinh tăng cường kiểm soát các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vào đầu năm 2017, tổ chức chính phủ của thủ đô Trung Quốc hoạt động tại Trung Quốc.

Lu Yong, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng ICG không được đăng ký tại Trung Quốc và nếu nhân viên của họ tham gia các hoạt động ở nước này, họ sẽ vi phạm luật pháp. , Nhẹ nhàng, với nhận thức đạo đức tốt. “Bạn của David, David Zweig (David Zweig) nhấn mạnh rằng Kovrig rất được kính trọng trong cộng đồng chuyên gia Hồng Kông.” Họ là con tin và hy vọng họ thả anh ta càng sớm càng tốt. “Giáo sư chính sách Zweig. Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông Trung Quốc cho biết. – Chân dung của một cựu nhà ngoại giao Canada bị bắt ở Trung Quốc. Video: Global News.-Phương Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP