APEC: Nó tập trung vào thương mại hay chống khủng bố?

Thông báo sau hội nghị thượng đỉnh APEC kéo dài hai ngày đã tăng cường sự chuyển đổi của diễn đàn (một diễn đàn được thành lập năm 1989 để thúc đẩy thương mại khu vực) thành bệ phóng của Chiến tranh chống khủng bố Hoa Kỳ. – Ngôn ngữ của “Tuyên bố Bangkok” dài 4 trang là bằng chứng cho quyết định này. Các cam kết chống khủng bố của 21 nhà lãnh đạo kinh tế đã được xây dựng thông qua các biện pháp mạnh mẽ, trong khi các cam kết của WTO chỉ được thực hiện theo khẩu hiệu không có biện pháp cụ thể. — Ví dụ, tuyên bố rằng các thành viên APEC sẽ kiểm soát chặt chẽ, bảo vệ các căn cứ và “điều tiết” việc sản xuất, giao hàng và cơ quan của các tên lửa phụ. APEC đồng ý rằng “không có mối đe dọa không phù hợp từ tổ chức khủng bố đối với nền kinh tế, tất cả hủy hoại.

APEC cam kết thực hiện các sáng kiến ​​thương mại và an ninh khu vực với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á, hỗ trợ các dự án nhằm tăng cường an ninh cảng và ngăn chặn tài trợ cho khủng bố. “Về vấn đề an ninh, APEC cũng sử dụng các phương pháp tinh tế. Đề cập đến kế hoạch. Năng lượng hạt nhân của Triều Tiên và cam kết “tất cả các nguy cơ phá hủy và phá hủy vũ khí”.

Báo cáo an ninh của Diễn đàn kinh tế đánh dấu một xu hướng rằng Hội nghị Trung Quốc năm 2001 được tổ chức tại Mexico năm ngoái và Hội nghị 1994 được tổ chức tại Bogor, Indonesia cho thấy xu hướng đi chệch hướng. Theo tuyên bố của Bogor, APEC nhằm nhấn mạnh hợp tác để thúc đẩy thương mại và đầu tư và tăng cường phát triển kinh tế. Hợp tác để loại bỏ các rào cản thương mại, thiết lập một thị trường tự do với các nước phát triển vào năm 2010 và một thị trường tự do với các nước đang phát triển vào năm 2020. – Tuyên bố Bangkok về WTO cho biết APEC “tái khẳng định tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương” và ủng hộ sự khác biệt lớn giữa chủ nghĩa bảo hộ thương mại giàu có và các nước nghèo theo Chương trình nghị sự phát triển Doha tại Cancun vào tháng trước Các cuộc đàm phán WTO về các bộ trưởng thương mại đã bị phá vỡ lần cuối cùng. Cần mở thêm thị trường. — Chỉ trong các tuyên bố của các nhà lãnh đạo Chile và Thái Lan mới có các ưu tiên kinh tế được thể hiện. Thủ tướng Thaksin Shinawatra nói: “Các cuộc đàm phán của WTO phải tiếp tục. Tôi muốn gửi một thông điệp chính trị mạnh mẽ và chúng ta phải tiếp tục vòng đàm phán Doha.” Thaksin nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh, nhưng ông không muốn APEC trở thành Diễn đàn bảo mật.

“Tất cả chúng tôi cam kết trao đổi miễn phí, và chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có một cánh cửa. Tổng thống Chile, ông Ricardo Lagos Escobar nói:” Cancun vẫn chưa mở. Đồng thời, Thủ tướng Malaysia nói rằng thế giới cần thương mại công bằng. Đó không phải là tự do. Tiến sĩ Mahathir nhận xét: “Thương mại tự do có thể không công bằng, nhưng thương mại công bằng là tự do. Mình T. Huyền (theo IPS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP