Covid-19 tiết lộ đằng sau sự quyến rũ của Mỹ

Vào năm 2020, khi Covid-19 xảy ra, nhiều cảnh khiến người Mỹ nhớ đến nạn đói của cuộc Đại khủng hoảng năm 1937. Đây là hình ảnh của một chiếc ô tô cách đó vài km trước cửa hàng tạp hóa và công nhân. Rồng rắn thất nghiệp đã nhận được trợ cấp thất nghiệp, và các bệnh nhân đã qua đêm bên ngoài bệnh viện để được kiểm tra … Trên lưng họ là những áp phích khổng lồ thúc đẩy cuộc sống của người Mỹ, với hai khẩu hiệu: “Tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới” không giống như Hoa Kỳ Người thích xe hơi. Tuần trước, một chiếc xe xếp hàng trong một cửa hàng tạp hóa ở San Antonio. Ảnh: Associated Press (AP) -Khi những nhu cầu cơ bản nhất (như thực phẩm, nhà ở và dịch vụ y tế) đột nhiên dừng lại, nền kinh tế Mỹ, được ca ngợi vì thành công gần đây, đã bất ngờ bị đe dọa. Sự khác biệt. Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm rằng 5,2 triệu người khác đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Trong bốn tuần qua, 22 triệu người đã thất nghiệp, đó là tổng số việc làm mới được tạo ra trong 9,5 năm trước khi Covid-19 đến.

Tất nhiên, đại dịch và dịch bệnh tràn đầy năng lượng cố gắng hạn chế sự lây lan của những khó khăn mới. Nhưng có lẽ quan trọng nhất, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày những lỗ hổng sâu sắc và lâu dài của hệ thống kinh tế Mỹ.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải thưởng Joseph Stiglitz nói: “Nền kinh tế của chúng tôi không thể chịu được cú đánh.” Một trong những người giành giải thưởng Nobel, “Chúng tôi đang tạo ra một hệ thống như thể nó là Lợi nhuận có thể được tối đa hóa, nhưng rủi ro cao hơn và độ co giãn thấp hơn. “Trước đại dịch, nền kinh tế Mỹ về cơ bản bị phân cực. Một trong những thành tựu ấn tượng nhất là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong nửa thế kỷ, thị trường chứng khoán đã tăng vọt, và thời kỳ tăng trưởng kỷ lục tiếp tục.

Mặt khác, mặc dù tăng trưởng GDP rất nhanh, công nhân vẫn đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu cơ bản. Lịch làm việc không theo quy định có thể khiến tiền lương hàng tuần tăng và giảm bất ngờ. Bốn trong số mười người trưởng thành không có tiền tiêu vặt để trả thêm 400 đô la. Ngay cả những người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu cũng ngày càng lo lắng hơn trong vài thập kỷ qua. Tình hình kinh tế của con cái họ và triển vọng mong manh trong thế kỷ trước. Kể từ khi kết thúc cuộc suy thoái, nền kinh tế đã tạo ra sự giàu có to lớn. Tuy nhiên, công nhân chỉ nhận được một phần nhỏ của nó. – Theo nghiên cứu, trong chưa đầy hai thập kỷ, tiền lương và lợi ích của khu vực tư nhân đã giảm 5,4 điểm phần trăm. Nghiên cứu của Viện toàn cầu McKinsey thực hiện năm ngoái trung bình 3.000 đô la một năm sau khi trừ lạm phát. Chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Boston đã kết luận trong một báo cáo năm ngoái: Đối với nhiều gia đình lao động, tăng trưởng tiền lương không đủ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Từ các dữ liệu từ theo dõi hệ thống y tế Peterson-Kaiser, trong mười năm qua Vào giữa năm, các nhân viên đã thấy chi phí chăm sóc sức khỏe tăng gấp đôi lương của họ. Chi phí nhà ở cũng tăng. Hàng triệu người thuê nhà dành hơn một nửa thu nhập của họ cho nhà ở. Các gia đình có thu nhập trung bình cũng bị ảnh hưởng bởi chi phí nhà ở tăng. Nhóm này phải dành hơn một phần ba thu nhập của mình cho tiền thuê nhà. Ông Stiglitz nói: “Chúng tôi là nơi duy nhất trong thế giới tiên tiến sống ở vùng ngoại ô và không có mạng lưới an toàn bên dưới.”

Tiến bộ kỹ thuật và toàn cầu hóa sẽ làm cho sự bất ổn kinh tế của người lao động Phần. Nhưng Stiglitz cũng chỉ trích suy nghĩ ngắn hạn phổ biến trong kinh doanh Mỹ. Với sự hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ, các hãng hàng không này đã sử dụng lợi nhuận hàng tỷ đô la để mua lại cổ phiếu thay vì đầu tư vào nhân viên để tăng năng lực sản xuất hoặc ngăn chặn suy thoái kinh tế. — Chỉ riêng trong năm 2018, công ty chỉ số S & P 500 đã chi 806 tỷ đô la Mỹ để mua cổ phiếu của chính mình với giá tăng vọt để tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Khi dịch bệnh bắt đầu, nhiều công ty đã sa thải hàng triệu công nhân và cắt giảm bảo hiểm y tế.

– Một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi SurveyMonkey và Căn hộ danh sách cho thấy rằng một phần tư số người thuê trong tháng này chỉ là một phần hoặc không thể chấp nhận được. Nhà kinh tế học Igor Popov nói: “Những con số này cực kỳ đáng lo ngại”.Giám đốc điều hành của Danh sách căn hộ đánh giá.

“Trong thời kỳ suy thoái kinh tế điển hình, khi thu nhập bị ảnh hưởng, nhiều gia đình có thể giảm tiền thuê hoặc di chuyển cùng nhau để giảm thiểu thu nhập nhà ở. Di chuyển và hạ cấp Nhà ở rất khó khăn. “Ông nói.

Vào ngày 4 tháng 7, những chiếc xe của người nghèo đã xếp hàng chờ nhận được hỗ trợ thực phẩm miễn phí tại San Antonio. Ảnh: San Antonio Express News-Những người khó khăn nhất có thể gặp nhiều khó khăn hơn. Trước khi đại dịch bùng phát, tổ chức phi lợi nhuận của Thung lũng Silicon Điểm đến: Home đã lên kế hoạch cung cấp khoảng 7 triệu đô la hỗ trợ tài chính cho khoảng 1.000 hộ gia đình.

Vào tháng 3 năm 2020, tổ chức này đã huy động thêm 11 triệu đô la để giúp Covid-19, nhưng bị choáng ngợp bởi một số lượng lớn yêu cầu. Họ đã nhận được 4.500 đơn chỉ trong 3 ngày và phải ngừng chấp nhận ngày kẹo. Danh sách chờ có gần 10.000 người và đang tăng lên mỗi ngày. “Đích đến vô gia cư” cho tôi biết tất cả mọi thứ. “Tuy nhiên, điều này là thảm họa và khó hiểu.” Chi nhánh của Fed Fed cảnh báo trong một báo cáo về tác động kinh tế của đại dịch rằng gánh nặng lớn nhất sẽ thuộc về những người đã bị tổn thương. Những người bị thương nhiều nhất là những người đang làm những công việc lương thấp và nguy hiểm.

Pian’an (theo “Thời báo New York”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP