Sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Venezuela đã kéo dài trong hai thập kỷ

Hugo Chavez, Tổng thống Venezuela, 1999-2013. Ảnh: Reuters

Sau khi Washington ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido 23/23 Tôi tuyên bố mình là tổng thống lâm thời, tuần này mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Venezuela trở thành tâm điểm chú ý. Hoa Kỳ gọi Tổng thống Nicholas Maduro là “nhà lãnh đạo bất hợp pháp”. Maduro cũng nói rằng phe đối lập đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Kể từ khi người tiền nhiệm của Maduro, Hugo Chavez nhậm chức vào năm 1999-2013, căng thẳng giữa hai nước đã gia tăng. Chavez đã đưa ra một kế hoạch vào năm 2001 để quốc hữu hóa các công ty trong nhiều lĩnh vực từ dầu mỏ, nông sản, ngân hàng đến bán buôn. Theo Agence France-Presse, quyết định này đã ảnh hưởng đến một số công ty Mỹ, như tập đoàn năng lượng ConocoPhilipps và tập đoàn dầu khí Exxonmobil.

Năm 2002, một cuộc đảo chính đã nổ ra ở Caracas. Chavez cáo buộc Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush ủng hộ cuộc nổi loạn, mô tả ông là một “con quỷ”. Ông cũng thường xuyên tuyên bố rằng ông sẽ “hạ gục” Washington.

Đồng thời, Hoa Kỳ chỉ trích mối quan hệ của Chavez với Iraq và Libya và tình bạn của ông với Chủ tịch Cuba Fidel Castro (Hoa Kỳ) vào cuối năm. Quan hệ với Cuba trở lại bình thường vào năm 2014. .

Trong chương trình truyền hình hàng tuần “Xin chào, Tổng thống”, Chavez đã gọi Bush “2006”, “kẻ giết người”, “kẻ giết người diệt chủng” và “người nghiện rượu”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã so sánh Chavez với nhà lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Hitler.

Bush cáo buộc Chavez đã lãng phí tài sản dầu lửa của Venezuela vào năm 2008 để thúc đẩy lập trường thù địch của Cộng hòa Hoa Kỳ, đối với người dân về tình trạng thiếu lương thực. Chuyện- Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Venezuela. Năm 2006, Hoa Kỳ đã chống khủng bố. Do không hợp tác trong cuộc chiến, việc bán vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Venezuela bị cấm. Kể từ năm 2010, không bên nào được chỉ định làm đại sứ cho các quốc gia tương ứng của họ. – Kể từ Nicolas Maduro (2013) Kể từ khi Tổng thống Venezuela, mối quan hệ giữa hai nước không được cải thiện. Washington đã trừng phạt thủ phạm vào năm 2015. Có thông tin rằng các quan chức Venezuela đã vi phạm nhân quyền trong các hoạt động của phe đối lập. Quảng cáo nói với người dân Mỹ rằng Venezuela không phải là mối đe dọa và yêu cầu Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh trừng phạt.-Nicolas Maduro tại một cuộc họp ở thủ đô Venezuela vào tháng 11/2016. Vào năm 2017, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân Maduro – một biện pháp hiếm hoi đối với người đứng đầu nhà nước – cáo buộc ông ta có được quá nhiều quyền lực sau khi thành lập một “hiệp hội”. Hiến pháp chung mới áp đặt cho tất cả các nhánh của chính phủ Tổ chức này có chủ quyền cao nhất.

Hoa Kỳ cũng trừng phạt nhiều thành viên của Quốc hội lập hiến và công chức, những người nghĩ rằng họ cố gắng duy trì “chế độ độc tài”. Caracas cho biết các lệnh trừng phạt đã gây ra tình trạng thiếu lương thực và thuốc nghiêm trọng.

Venezuela thường cáo buộc Hoa Kỳ ủng hộ một âm mưu đảo chính. Vào tháng 8 năm 2017, Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Chúng tôi có nhiều lựa chọn với Venezuela, bao gồm các lựa chọn quân sự cần thiết.” Phó Tổng thống Venezuela Vào ngày 22 tháng 1, Delcy Rodriguez của Venezuela đã cáo buộc Tổng thống Venezuela Mike Pence. ” Sau khi ủng hộ các cuộc biểu tình của phe đối lập và gọi Maduro là nhà độc tài bất công, ông đã công khai kêu gọi đảo chính. Mặc dù có nhiều cuộc thảo luận căng thẳng, Hoa Kỳ vẫn là người mua dầu lớn nhất của Venezuela, với 96% doanh thu từ dầu mỏ. Trong năm 2017, khoảng một phần ba lượng dầu đã được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Công ty con dầu khí tự nhiên thuộc sở hữu nhà nước và PDVSA của Venezuela có các nhà máy lọc dầu, đường ống dẫn dầu và trạm xăng ở Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho rằng lý do tại sao Washington không làm điều này là vì nó sẽ khiến nền kinh tế Venezuela sụp đổ, sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và do đó Hoa Kỳ sẽ bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. – Vào ngày 23 tháng 1, phản đối Lãnh đạo phe phái Juan Guaido trở thành tổng thống lâm thời và căng thẳng giữa chính phủ Washington và Maduro, gia tăng. Maduro tuyên bố rằng ông đã cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ và yêu cầu một phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ Rời khỏi đất nước, nhưng Washington không đồng ý.

Các chuyên gia tin rằng chính phủ song song do phe đối lập Venezuela lãnh đạo có thể được nước ngoài công nhận nhưng không chịu sự kiểm soát của các chức năng nhà nước.

Eric · Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Hoa Kỳ Eric Farnsworth tin rằng quyết định này làSự vội vàng của Trump có thể dẫn đến bất ổn chính trị lớn ở Venezuela. Tuy nhiên, Maduro khó có thể chấp nhận các cuộc gọi từ Washington. Nhật ký .

PhươngVũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP