Vấn đề chiến lược Mỹ-Á

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong chuyến thăm kéo dài 9 ngày, vấn đề trở nên rõ ràng hơn. Điểm dừng chân đầu tiên của Panetta là Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tại Honolulu, Hawaii. Sau đó, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) sẽ tới Singapore để tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á và sau đó chuyển sang Việt Nam và Ấn Độ. Hoa Kỳ đã tham gia cuộc họp năm nay với lực lượng quân sự và quốc phòng ba mạnh mẽ. Ngoài Panetta, các tướng lĩnh cấp cao khác của Hoa Kỳ tới Singapore sẽ là Tham mưu trưởng Martin Dempsey và Tư lệnh Thái Bình Dương Thái Bình Dương Samuel Locklear. Ngoài ba người có biệt danh là “Big Three”, phái đoàn Hoa Kỳ cũng đã gửi Thượng nghị sĩ John McCain và Joe Lieberman.

Quy mô quân sự đã giảm – nhưng sức mạnh mạnh mẽ không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề của lục địa đông dân nhất thế giới. Gánh nặng mà Panetta mang đến châu Á sẽ là câu hỏi làm thế nào để đạt được sự cân bằng giữa bảo vệ các đồng minh và giảm quy mô của quân đội Mỹ. Đây cũng là mối quan tâm của các đồng minh Hoa Kỳ và nhiều nước châu Á-Thái Bình Dương. Thách thức của Panetta sẽ là thuyết phục các nước trong khu vực tin rằng Hoa Kỳ có những lời hứa. Mặc dù tài chính và các nguồn lực khác có sẵn cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tất nhiên nó có thể với các đồng minh. -U.S tàu chiến thử tên lửa trên biển. Ảnh: Associated Press / Hoa Kỳ Hải quân Các số liệu cụ thể cho kế hoạch đóng tàu 30 năm của Hải quân Hoa Kỳ được công bố vào tháng 3 cho thấy tương lai sẽ tiếp tục giảm. Số lượng tàu mới trung bình hàng năm trong hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới 300, điều này từng được coi là cực kỳ quan trọng đối với sức mạnh hàng hải. Trong năm tài chính 2014 và 2015, con số này giảm xuống còn 280. Tham vọng của Hoa Kỳ để tăng cường ảnh hưởng ở châu Á phụ thuộc rất lớn vào tàu chiến, hoạt động trên khắp các đại dương mở rộng của Thái Bình Dương và Châu Á. Tàu chiến Mỹ lớn hơn, được trang bị tốt hơn và công nghệ tiên tiến hơn so với tàu chiến của nhiều quốc gia khác. Hạm đội Mỹ vượt qua hàng chục hạm đội hải quân khác trên thế giới, ít nhất là về tổng trọng tải. Tuy nhiên, tàu chiến Mỹ không thể xuất hiện cùng một lúc.

Sau cuộc chiến dài giữa Iraq và Afghanistan, Hoa Kỳ giảm dần quy mô quân đội và quân đội Trung Quốc phát triển nhanh chóng. Đất nước bị chiếm đóng bởi sự ra mắt của nhiều tàu hải quân mới với hình dạng và kích cỡ khác nhau. Tuần trước, các nhà quan sát quân sự trực tuyến đã công bố những bức ảnh về tàu tuần dương mới được ra mắt tại Thượng Hải.

Nhưng đây không chỉ là để giảm quy mô của hạm đội. Theo kế hoạch, việc cắt giảm quân sự vào tháng 1 năm 2013 có thể làm tăng ngân sách của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thêm 50 tỷ đô la hàng năm trong tương lai gần. Trừ khi Quốc hội tìm thấy một số cách mới để gây quỹ quân sự, cắt giảm ngân sách sẽ là một đòn giáng mạnh vào ngân sách quốc phòng, vốn đã bị giảm 487 tỷ đô la trong mười năm. Năm ngoái được xác định.

Ngay cả khi không có thêm chi phí, chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ năm 2013 vẫn có thể vượt quá 550 tỷ USD. Đây là năm lần chi tiêu quân sự chính thức của Trung Quốc. Tuy nhiên, Lầu năm góc tin rằng con số thực tế ở Bắc Kinh nhỏ hơn nhiều, chỉ bằng một nửa. Năm 2013, nhu cầu chi tiêu quốc phòng của Mỹ giảm gần 32 tỷ USD so với năm 2012, trong khi tăng trưởng hai con số hai chữ số của Trung Quốc vẫn không thay đổi vì không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. .

Đánh bại các đồng minh

Chuyến đi Panetta Lần nên cung cấp cho các đối tác khu vực thông tin chi tiết và giải thích cụ thể về các kế hoạch quân sự của Mỹ trong tương lai. Đây là sự tiếp nối của tầm nhìn chiến lược mới được Hoa Kỳ công bố vào đầu năm nay. Trong tầm nhìn này, chiến lược quân sự trong tương lai của Hoa Kỳ tập trung ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ làm thế nào để đạt được mục tiêu này.

Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đã đến Châu Á với một bí ẩn. Ảnh: Agence France-Presse-Một quan chức của Lầu năm góc cho biết trong cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 5 rằng chuyến đi tới Panetta nhằm “đánh giá toàn diện cho các đối tác và bất kỳ quốc gia nào khác.” Trong khu vựcc, để họ có thể hiểu làm thế nào để cân bằng lại các ưu tiên của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong thực tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ tham gia Đối thoại Shangri-La 2012 tại Singapore từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 6. Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á có sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng từ các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ tập trung vào các vấn đề chính như miền nam Trung Quốc Tranh chấp chủ quyền ở vùng biển, sự phát triển của quân đội khu vực hoặc sự thay đổi chiến lược từ Hoa Kỳ sang châu Á.

Các diễn đàn khu vực như Đối thoại Shangri-La là cơ hội tốt để các nước bày tỏ ý kiến ​​và Trung Quốc ủng hộ nhiều vùng biển này. Trong bối cảnh chủ quyền, các phát biểu của bà Clinton, được Bắc Kinh coi là sự hỗ trợ cho một số quốc gia. Về tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Biển Đông – Trong cuộc Đối thoại Shangri-La 2011, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã trả lời bộ phận liên quan Hoa Kỳ, chỉ trích khu vực, nói rằng ngay cả trong thời kỳ chuyển đổi và chuyển đổi, sự tham gia của Hoa Kỳ vẫn có chất lượng và nhất quán. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Liong Quang Liệt cũng tham gia Đối thoại Shangri-La năm 2011. Lu Yong nói, Phát triển quân sự Trung Quốc là cốt lõi của lộ trình phát triển hòa bình của Bắc Kinh và môi trường hòa bình quốc tế. Đặc biệt, Trung Quốc có thể phát triển một mình hoặc cùng với các nước khác để giúp nhau duy trì và thúc đẩy hòa bình thế giới.

Các nhà quan sát sẽ chờ xem Liệu Bộ trưởng Panetta sẽ có cuộc thảo luận riêng với đại diện Trung Quốc tại Singapore hay không. Cựu giám đốc CIA cũng sẽ tới Trung Quốc vào nửa cuối năm nay sau khi tiếp đón người đồng cấp Mỹ Lương vào đầu tháng 5 .

Tại Singapore, Panetta phải tìm cách an ủi anh ta. Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và đặc biệt là Philippines và các đồng minh khác đang gặp căng thẳng ngoại giao do tranh chấp chủ quyền với bãi cạn Scarborough / Huang Nanhan ở Trung Quốc. (Panetta) Khi lần đầu tiên tham gia Đối thoại Shangri-La với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông đã ngay lập tức gặp phải một bí ẩn do sự cân bằng giữa bảo vệ các đồng minh và thu hẹp quy mô của quân đội. Mặc dù đảm bảo rằng quan hệ Trung-Mỹ không bị tổn hại, nó không đơn giản như vậy .– – Chuyển sự chú ý đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một chiến lược quân sự mới mà Hoa Kỳ đã xác định cho tương lai của mình. Sức mạnh lai tạo. Đã đến lúc chờ xem Hoa Kỳ sẽ giải quyết các vấn đề cụ thể do chiến lược này mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP