Putin hủy bỏ các dự án khí đốt tự nhiên với châu Âu và lợi ích từ chúng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hủy bỏ dự án “Dòng chảy phương Nam” tại cuộc họp báo ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 1/12. Ảnh: Reuters – Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 1 tháng 12 rằng ông sẽ hủy dự án đường ống khí đốt tự nhiên Nanxi của Nga, đây là một dự án lớn để tăng ảnh hưởng của nó . Sản phẩm đến từ Moscow ở miền đông nam nước Nga, nhưng giờ đây nó đã trở thành nạn nhân của sự xấu đi trong quan hệ Nga-Tây.

Dự án Nanxi dự kiến ​​sẽ vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga đến Bulgaria qua Biển Đen. Và sau đó tiếp tục qua Serbia, Hungary, Slovenia và Áo. Gazprom, tập đoàn dầu khí Nga, đã xây dựng các đường ống trên bờ từ năm 2012. Putin tuyên bố rằng Nga đang chuẩn bị thực hiện một đường ống mới thay vì thực hiện dự án South Stream. Nhu cầu của khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ.

40% lượng khí đốt tự nhiên từ Nga đến châu Âu vẫn được vận chuyển qua Ukraine, đây là phương tiện chính trị duy nhất từ ​​Kiev đến các nước láng giềng hùng mạnh. Mục tiêu chính của đường ống Nanxi là vận chuyển khí đốt tự nhiên trực tiếp từ Nga sang phương Tây mà không đi qua Ukraine. Washington và Brussels cho biết, Kremlin rõ ràng đang cố gắng củng cố vị thế là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính của Châu Âu, bỏ qua vai trò chuyển tiếp của Ukraine, khi tranh chấp giá giữa Kiev và Moscow-Bulgaria là hai nhà cung cấp khí đốt tự nhiên bị gián đoạn trong những năm gần đây. .

Vào tháng 6, Bulgaria đã đóng băng việc xây dựng đường ống dưới áp lực của Ủy ban châu Âu, nói rằng đường ống có thể vi phạm năng lượng và cạnh tranh.

“Thất bại của Nga”

Andrew Ross, tác giả của tờ New York Times nhận xét rằng đây là một thất bại ngoại giao hiếm hoi của Putin và là một chiến thắng cho EU và Hoa Kỳ.

Jonathan Stern, giám đốc nghiên cứu khí tại Viện năng lượng Oxford, nói rằng việc hủy bỏ đường ống là một quyết định khó khăn đối với tổng thống. Nga, bởi vì “Putin là người khởi xướng dự án”. Ông Stern cũng ước tính rằng toàn bộ dự án sẽ có giá khoảng 50 tỷ USD. Gazprom đã đầu tư hàng tỷ đô la vào việc xây dựng một số lượng lớn ống thép, và một nhóm kỹ sư đang chuẩn bị bắt đầu xây dựng.

Carlos Pascual, cựu giám đốc của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ

Nga có các đường ống khác để cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu, như Nord Stream và Yamal. Vào cuối năm 2014, Nga sẽ cung cấp 155 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên cho châu Âu, một nửa trong số đó sẽ đi qua Ukraine và phần còn lại sẽ được cung cấp qua Nord Stream, Yamal và các đường ống nhỏ hơn khác. – Reuters dẫn lời Pascual nói rằng điều này cuối cùng sẽ cứu người tiêu dùng châu Âu bằng cách loại bỏ các đường ống đắt tiền và không cần thiết và không cung cấp thêm năng lượng cho châu Âu. Do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông nói: “Khi thủ đô dồi dào, Có lẽ Nga sẽ không đưa ra quyết định như vậy. “Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Kaisa Itkonen nói rằng Brussels sẽ đáp trả. Bằng cách tăng kết nối các đường ống hiện có ở Đông Nam Âu để hủy bỏ dòng chảy Nam. Về lý thuyết, điều này sẽ làm giảm phương Tây bằng cách thúc đẩy sự phát triển của thị trường nội bộ EU. Phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga. Đây là tham vọng mà nhóm muốn đạt được.

Đường ống khí đốt tự nhiên từ Nga sang phương Tây. Biểu đồ: Itar-Tass

Rủi ro đối mặt với châu Âu – Một số nhà phân tích tin rằng Bất chấp sự phản đối của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đối với việc xây dựng đường ống South Stream, quyết định hủy bỏ dự án vẫn có thể là một đòn giáng mạnh vào Vladimir Andrianov: Tập đoàn dầu khí quốc tế có trụ sở tại Áo chịu trách nhiệm về Vneshekonombank Nga Nghiên cứu và phân tích chiến lược.

“Châu Âu cần khí đốt tự nhiên của Nga, không thể tách rời khỏi nó. “Gerhard Roiss, Giám đốc điều hành của công ty dầu khí quốc tế OMV có trụ sở tại Áo, nói rằng việc xây dựng” Nanxi “vẫn là công việc hàng ngày. Nga được coi là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính cho châu Âu. Ukraine từ chối đề xuất của Moscow Moscow cho Kiev Các điều kiện tuyệt vời của hệ thống đường ống hiện đại. Andrianov nói.Dự kiến ​​sau khi hủy bỏ South Stream, Kiev sẽ có lợi thế “thay đổi điều kiện truyền khí đốt tự nhiên trên toàn quốc. Nguy cơ truyền khí đốt tự nhiên sang EU có thể tăng lên”. -Bản đồ cho thấy sự phụ thuộc của các nước phương tây vào khí đốt tự nhiên của Nga. Con số này thể hiện mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Nga trong tổng mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên của mỗi quốc gia. Ảnh: Itar-Tass

Andrianov nói: “Dự án South Creek dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các nước châu Âu. Bằng cách buộc Nga hủy bỏ dự án, Brussels bị trừng phạt.”

Bulgaria đã nhiều lần chặn xây dựng đường ống, Nhưng nó đã chịu tổn thất và sẽ không nhận được 400 triệu euro (492 triệu đô la Mỹ) từ việc chuyển đổi khí đốt tự nhiên mỗi năm. Thành viên quốc hội Bulgaria Borislav Borisov nói với Itar-Tass: “Quyết định này thực sự tồi tệ đối với Bulgaria.” Theo Bloomberg, Leonid Bershidsky nói rằng việc thành lập Đường ống thay thế cho Thổ Nhĩ Kỳ là quyết định của ông Putin để chứng minh với phương Tây rằng ông không cần nó và Nga vẫn có thể đối phó với các nước khác. Bằng cách công bố thỏa thuận với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Nga muốn cho Châu Âu và Hoa Kỳ thấy rằng những nỗ lực cô lập Nga của họ là vô ích.

Theo Reuters, kế hoạch đưa Nanxi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ, không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, không phải là một ý định mới. Một số nhà phân tích tin rằng đây là nỗ lực chính trị của Nga để tiết lộ sự gián đoạn chiến lược của EU. Hungary, Áo và Serbia coi South Stream là một giải pháp để cải thiện an ninh năng lượng, bởi vì đường ống qua Ukraine đã bị gián đoạn hai lần trong những năm gần đây. Quốc hội Hungary đã phê chuẩn việc xây dựng Nanxi vào tháng 11 và Bỉ đã phản đối, và cho rằng đường ống sẽ làm tăng sự phụ thuộc của Châu Âu vào năng lượng của Nga.

“Serbia đã bắt đầu. Chúng tôi đã đầu tư 7 năm vào dự án này, nhưng bây giờ chúng tôi phải trả tiền đối đầu giữa các cường quốc”, Thủ tướng Serbia, ông Alexanderar Vucic nói với RTS.

Người chiến thắng thực sự

Trong tờ New York Times, nếu có một người chiến thắng trong sự sụp đổ của dự án đường ống này, thì đó là Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với Trung Quốc và các nước đang phát triển khác cần sử dụng nhiều năng lượng hơn, họ sử dụng sự sụp đổ của mối quan hệ Nga-Tây để có được nguồn cung năng lượng dài hạn với giá cả phải chăng. — Theo Bloomberg News, Nga phải giảm giá 6% cho các nguồn khí đốt tự nhiên hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ tiêu tốn 700 triệu USD của Gazprom mỗi năm. Vladimir Milov, cựu phó bộ trưởng năng lượng, bày tỏ lo ngại về kế hoạch xây dựng đường ống mới cho Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói: “Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã muốn trở thành trung tâm truyền khí đốt của Nga, và giờ đây, Ankara có cơ hội Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hy vọng sẽ đóng vai trò trong việc bán lại khí đốt tự nhiên. Họ nghĩ rằng “chúng tôi mua khí đốt của Nga thông qua đất của chúng tôi” và sau đó bán lại ở châu Âu. “Ông nói. Đường ống sẽ được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng đã được xây dựng cho Nanxi và vẫn sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu, nhưng theo tuyến đường gián tiếp của CEO của Gazprom, Alexei Miller, công suất của đường ống Nó sẽ đạt 63 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm, tương đương với năng lực sản xuất mục tiêu của Nanxi. Mét khối, phần còn lại được chuyển đến Balkan.

Theo New York Times, Nga là đồng minh quốc tế quan trọng nhất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rất đơn giản. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm bắt cơ hội sử dụng cuộc đối đầu của Nga với phương Tây, đặc biệt là phán quyết sao chép của Nga đối với nhập khẩu thực phẩm châu Âu. Châu Âu .

“Các lệnh trừng phạt của Nga đã buộc Moscow áp đặt lệnh cấm vận riêng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng tận dụng khoảng cách này bằng cách trở thành một nhà xuất khẩu lớn. (Sinan Ulgen) Tổ chức chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ và Brussels, Châu Âu Carnegie. Ngoài thực phẩm, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tìm thấy một cách hợp tác kinh tế khác. Nga đang hoàn thiện kế hoạch bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Đường ống South Stream nhằm mục đích loại bỏ nhu cầu vận chuyển dầu qua một quốc gia khác, được coi là một giải pháp khắc nghiệt cho nền kinh tế Nga.Bất tiện cho bạn một lần nữa. “

Theo Boschsky, để làm cho dự án đường ống khí đốt tự nhiên khả thi cho Gazprom, ông Putin đã quyết định miễn thuế tài sản và thuế tài sản. Có thể không có nhiều lợi nhuận khi đến Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng năng lượng làm năng lượng Một công cụ địa chính trị hạn chế các lựa chọn thương mại, Putin đã chọn một phương pháp đắt tiền để củng cố sức mạnh của phương Tây. Cho rằng các cơ hội tài chính của Nga trở nên hẹp hơn, đây là một chiến lược mạo hiểm. Tranh chấp Ukraine, nhưng đây là một điều hiện không thể giải quyết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP