Ngân sách của chương trình “ chống Trung Quốc ” của Hoa Kỳ

Động thái của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Lloyd Austin) nhằm lấy lòng các chính trị gia mạnh mẽ của Trung Quốc. Ông nói với các nghị sĩ rằng tấn công Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu, chỉ định một chuyên gia châu Á xuất sắc làm cố vấn và thậm chí có thể thành lập một lực lượng đặc biệt để đánh giá các chiến lược đáp trả của Trung Quốc. — Nhưng Lầu Năm Góc đang chuyển từ Trung Đông sang Trung Quốc. Hai người tiền nhiệm đã cố gắng làm điều này với mức độ thành công khác nhau. Trung Quốc sẽ sớm đối mặt với thách thức lớn đầu tiên. Đây là khoản ngân sách khổng lồ mà Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ trình lên Quốc hội vào mùa xuân năm nay.

Phil Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã báo cáo vào đầu tuần này. Các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc có kế hoạch yêu cầu Quốc hội chi gần 5 tỷ USD vào năm tới để thiết lập một chương trình chống Trung Quốc trong khu vực, bao gồm một hệ thống phòng thủ tên lửa mới. Mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là khả năng làm suy yếu khả năng răn đe thông thường chống lại Trung Quốc. Davidson cho biết tại một cuộc họp ở Washington vào ngày 1 tháng 3 rằng Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên can đảm hơn. “Chúng ta phải cho Bắc Kinh hiểu rằng chi phí để đạt được mục tiêu này bằng vũ lực thường rất cao.” – – Phil Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, phát biểu trên các phương tiện truyền thông Mỹ. Singapore, tháng 3 năm 2019. Ảnh: Associated Press.

Báo cáo của Davidson đã nhận được “phản hồi tích cực” từ các quan chức Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, Quốc hội Hoa Kỳ là nhân tố quyết định cuối cùng trong việc tăng ngân sách cho các cường quốc châu Á.

Nhiều thành viên Quốc hội đã kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực để chống lại Trung Quốc. Nhưng Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, cho biết ông không chắc liệu yêu cầu của Davidson có phải là câu trả lời chính xác cho câu hỏi hay không hay nó sẽ được phản ánh như thế nào trong dự luật chính sách quốc gia. Smith thường bày tỏ nghi ngờ về sự cần thiết phải tăng ngân sách quốc phòng và kế hoạch mở rộng sức mạnh quân sự. Smith tuyên bố rằng ông lo lắng rằng Hoa Kỳ đang áp dụng chiến lược “xây dựng một quân đội sẽ khiến Trung Quốc áp đảo”. Ông sẽ xem xét đề xuất của Davidson, nhưng hãy xem xét cách Hoa Kỳ sẽ phát huy khả năng thích hợp của mình để ngăn Trung Quốc tấn công Đài Loan, thúc đẩy yêu sách đất đai bất hợp pháp và phong tỏa các tuyến đường biển.

“Cách bạn tiêu tiền quan trọng hơn là bạn có bao nhiêu tiền”, Smith nói, “Tôi không chấp nhận lập luận rằng chúng ta cần chi tiêu quân sự nhiều hơn để răn đe Trung Quốc một cách đầy đủ.” – Davidson trong năm tài chính. 2022 Một yêu cầu ngân sách là 4,7 tỷ đô la Mỹ đã được đề xuất, gấp đôi mức 2,2 tỷ đô la Mỹ mà Quốc hội phân bổ cho Thái Bình Dương. Thêm 22,8 tỷ đô la nhận được trong Quốc hội vào năm ngoái, và trong 5 năm tới vào ngày 1 tháng 2, sẽ được giải trình trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện vào đầu tuần tới. Các khuyến nghị được đưa ra trong đề xuất ngân sách hồi đầu tháng 5 là một vấn đề quan trọng vì các quan chức an ninh quốc gia và các nhà lập pháp buộc phải cân bằng mối đe dọa đang diễn ra đối với Trung Đông trong một Trung Quốc ngày càng cực đoan với các ưu tiên khác của Lầu Năm Góc, đó là hiện đại hóa vũ khí. Sau khi Donald Trump nắm quyền nhiều năm, chính sách quốc phòng nhiều khả năng sẽ không thay đổi, và yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng của Davidson sẽ buộc Lầu Năm Góc phải phân xử các kế hoạch lớn khác. Những thách thức trong việc gia tăng tài nguyên ở Thái Bình Dương. Elbridge Colby, một cựu quan chức quốc phòng của chính quyền Trump, chỉ ra rằng cho đến nay, chính quyền Biden vẫn chưa có dấu hiệu rút các nguồn lực khỏi Trung Đông, Afghanistan hay châu Âu. . Đồng thời, chính phủ mới cũng hy vọng sẽ giao các nhiệm vụ khác cho Lầu Năm Góc, chẳng hạn như chống lại đại dịch và biến đổi khí hậu. Colby nói. Tuy nhiên, các nhà phân tích ngân sách quốc phòng từ Văn phòng Kế hoạch và Đánh giá Chi tiêu (CAPE) cảnh báo nên thận trọng.Bởi vì tên lửa và hệ thống phòng không của Guam đã xuất hiện. Danh sách đề xuất của Davidson yêu cầu 350 triệu đô la Mỹ trong năm tài chính 2022 và thêm 1,3 tỷ đô la Mỹ từ năm 2023 đến 2027 để phục vụ lá chắn bờ biển “Aegis” do Lockheed Martin phát triển. Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng Guam vẫn có thể được bảo vệ tốt bởi các tàu khu trục được trang bị lá chắn tên lửa đạn đạo và không cần đến hệ thống phòng thủ tên lửa mới. Lầu Năm Góc xây dựng hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung ở phương Tây. Sau khi Trump rút khỏi Hoa Kỳ khỏi hiệp ước vũ khí nhiều năm với Hoa Kỳ, Thái Bình Dương đã từng được triển khai như một vũ khí hạn chế. Lầu Năm Góc gần đây bày tỏ quan ngại vì Trung Quốc đã sử dụng đầu đạn hạt nhân của Bắc Kinh để đẩy nhanh việc chế tạo tên lửa đạn đạo và hệ thống vũ khí hạt nhân. Trong 10 năm tới, lượng hàng tồn kho ít nhất đã tăng gấp đôi lên 400 đầu đạn hạt nhân.

Bất chấp sự khác biệt, nhóm nghiên cứu Austin cho rằng kế hoạch chính của Bộ Quốc phòng có thể được giảm bớt để tập trung nguồn lực đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Tháng trước, Lầu Năm Góc đã ra lệnh đại tu một số lượng lớn các chương trình tốn kém, từ máy bay chiến đấu F-35 đến tàu chiến và vũ khí hạt nhân. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng sẽ xem xét các nguồn lực mà Hoa Kỳ phân bổ cho Bộ Tư lệnh Trung tâm Trung Đông.

Tàu khu trục John S. McCain đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 4 tháng 2. Ngoài mối quan tâm của Smith, các thành viên cấp cao khác của Quốc hội cũng hoan nghênh yêu cầu ngân sách của Davidson. Jim Inhofe, thành viên Đảng Cộng hòa cấp cao của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, cho biết Kế hoạch Davidson vạch ra một lộ trình cho các khả năng cần thiết để duy trì Đông Dương và khôi phục khả năng răn đe. Sáng kiến ​​Răn đe Thái Bình Dương. Inhofe nói rằng tổng ngân sách liên bang chỉ là một khoản đầu tư nhỏ trong kế hoạch có lợi nhất của chúng tôi, vì vậy khoản đầu tư của chúng tôi bao gồm cả Trung Quốc, lấy lại lợi thế trong khu vực và tránh Chiến tranh Thái Bình Dương. Tổng thống đã “gặp rắc rối” trong nhiều thập kỷ. Mặc dù Biden đã dẫn đầu một cuộc đánh giá về việc triển khai lực lượng Hoa Kỳ trên toàn cầu, nhưng cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy ông có ý định rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi các cuộc xung đột ở Afghanistan, Iraq và Syria. Thượng nghị sĩ diều hâu đến từ Trung Quốc, Josh Hawley, nói: “Hãy xem xét các cam kết an ninh khác của chúng tôi ở nhiều khu vực, không chỉ ở Thái Bình Dương, mà còn ở châu Âu và những nơi khác.” Đồng thời, tất cả các cam kết đều được thực hiện. “

Thanh Tâm (theo Politico)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP