“Yếu tố bí ẩn” có thể quyết định chính Myanmar

Sau khi quân đội Myanmar bắt giữ Ủy viên Quốc vụ Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao vào ngày 1/2, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp đất nước, với hàng nghìn người đổ ra đường mỗi ngày. Làn sóng chống chế độ quân sự đã ảnh hưởng đến xã hội Miến Điện, và các hoạt động buôn người bị tê liệt. Gần đây, tình hình trở nên tồi tệ hơn do các cuộc đụng độ ngày càng gay gắt giữa lực lượng an ninh và người biểu tình. Đặc phái viên LHQ về Myanmar, Christine Schraner Burgener, cho biết trong ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính quân sự, 38 người đã bị bắn chết vào ngày 3 tháng 3. Tổng số đã vượt quá 50 người. Tất nhiên, Philipp Annawitt là cựu cố vấn của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, đã làm việc tại Myanmar từ năm 2015 và chỉ ra rằng cho đến năm 2020, làn sóng phản đối sẽ không kéo dài mãi. Myanmar là một quốc gia nghèo và bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, vì vậy chính quyền quân sự dường như nghĩ rằng họ có thể lật đổ phe đối lập. . Một số thành viên của đảng đã thành lập ủy ban đại diện cho quốc hội, nhưng không bầu được lãnh đạo. Chính phủ quân sự hiện đang ra lệnh bắt giữ các thành viên ủy ban, buộc họ phải ẩn náu và hoạt động như một chính phủ bí mật. Theo Anavit, nếu có cơ hội thay đổi, họ phải nhận được sự ủng hộ của các dân tộc thiểu số Myanmar.

“Những dân tộc thiểu số này là nhân tố bí ẩn quyết định số phận cuộc đảo chính của Myanmar. Cuộc đảo chính”, chuyên gia nói. — Một thành viên của nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia Karen tuần tra gần New Minapurau, Myanmar vào tháng 6 năm 2004. Ảnh: Associated Press .

Myanmar có hơn 130 dân tộc được công nhận và là một trong những quốc gia đa sắc tộc trên thế giới. Người Miến Điện là đông nhất, họ cũng chiếm phần lớn quân đội và NLD. Họ chủ yếu sống ở khu vực trung tâm dọc theo sông Irrawaddy. Đồng thời, các dân tộc thiểu số chủ yếu sống ở các bang biên giới.

Tất cả các bang này đều có các đảng phái chính trị thiểu số và các nhóm vũ trang. Họ vẫn đang chiến đấu với Lực lượng vũ trang Myanmar hoặc Tatmadaw để tăng quyền tự chủ. Nhiều nhóm cũng kiểm soát các lãnh thổ bên ngoài phạm vi ảnh hưởng của chính quyền trung ương.

“Cả chính phủ quân sự và NLD đều cần sự hỗ trợ của các chính trị gia sắc tộc. Hiện tại, lực lượng quân đội đang giành được sự ủng hộ của đảng chính trị mạnh hơn ở Bang Rakhine phía tây của đất nước, đảng lớn nhất cả nước Ông cho biết Ở khu vực phía bắc gần Trung Quốc, hầu hết các nhóm vũ trang quốc gia độc lập với tình hình chính trị ở Naypyidaw. Các dân tộc thiểu số bao gồm các nhóm dân tộc Karen, Mon, Karenni và Shan là những người phản đối mạnh mẽ nhất cuộc đảo chính của họ. Tổ chức của họ nhanh chóng tập hợp mọi người dân Miến Điện đoàn kết chống lại cuộc đảo chính. Một nhóm gồm 10 nhóm vũ trang dân tộc hứa sẽ “giúp đỡ những người biểu tình bằng mọi cách.” “Người đứng đầu một tổ chức dân tộc chủ nghĩa có vũ trang giải thích cho tôi.“ Điều này có nghĩa là họ đã cân nhắc các điều kiện của cuộc đấu tranh vũ trang chống lại chính quyền quân sự. “” Anna Witt nói. “Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ tuyên bố thành lập các cơ quan hành chính địa phương để lấp đầy những khoảng trống mà chính quyền quân sự không thể có được. Đồng thời, hai ủy ban tổng đình công bao gồm đại diện công đoàn, công chức và các tổ chức chính trị quốc gia đã được thành lập để hỗ trợ. Cuộc đình công. Dân tộc thiểu số lớn nhất Myanmar Đảng Dân chủ Liên đoàn gọi họ là “chìa khóa của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ trong việc triệu tập một chính phủ thống nhất và thống nhất. Thiểu số có trước. “-Annavit nói thêm rằng nếu điều này xảy ra, chính phủ quân sự sẽ có hành động ngay lập tức và mạnh mẽ.” Một chính phủ đoàn kết dân tộc như vậy có thể tồn tại trong bí mật trong thời gian ngắn, nhưng sớm muộn họ sẽ phải di dời đến những nơi không thể tiếp cận Liên đoàn Quốc gia. vì Dân chủ dường như đã nhận ra “cánh cửa” này và đang tìm cách thiết lập các mối liên hệ với các nhóm vũ trang quốc gia. Tuy nhiên, Đông Nam Á, một thành viên giấu tên của một nhóm vũ trang hùng mạnh trong nước, nói rằng họ “phản đối cuộc đảo chính và sẵn sàng hợp tác, nhưng không chỉ có vậy.Tái tạo năng lượng cho NLD. Annavitt giải thích rằng để đổi lại sự hợp tác này, Liên đoàn Dân chủ phải nhượng bộ lớn đối với các đồng minh quốc gia tiềm năng và đưa họ vào đất nước. Bất chấp các cuộc biểu tình bạo lực, áp lực và lệnh trừng phạt của sắc tộc hay quốc tế, quốc gia này vẫn không thể đảm bảo rằng chính quyền quân sự sẽ khuất phục và chấp nhận một giải pháp. Với việc tăng cường địa vị của quân đội Miến Điện, các cuộc đàm phán với sự can thiệp của nước ngoài sẽ không dễ dàng.

Tuy nhiên, Anavitt tin rằng một số cuộc đàm phán này là không thể đạt được. Dưới hình thức đàm phán, Myanmar có khả năng rơi vào xung đột kéo dài và bạo lực.

Anh Ngọc (Nikkei)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP