Động cơ thúc đẩy quân đội Miến Điện tiến hành một cuộc đảo chính

Kể từ sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2, Myanmar đã rơi vào khủng hoảng chính trị trong gần một tháng. Khi làn sóng phản đối cuộc đảo chính tràn qua đất nước, ba người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

– Theo bình luận viên Toru Takahashi (Toru Takahashi) của “Nikkei Asia”, điều trớ trêu đối với Myanmar là những người biểu tình ở Nay Pyi Taw lần đầu tiên đã chết “. Dưới sự lãnh đạo của chế độ quân sự cũ, thủ đô của Myanmar đã chuyển từ Yangon đến Naypyitaw ở giữa rừng vào năm 2006.

Cựu Tổng thống Thein Sein (trái), Người đứng đầu Chính phủ Aung San Suu Kyi (giữa) và Tướng Min Aung Hlaing (Min Aung Hlaing). Ảnh: Nikkei Asia.

Hầu hết người Miến Điện không biết lý do thực sự của việc di cư thủ đô. Nhiều triển vọng khác nhau đã được trình bày, ví dụ, việc chính phủ rút lui vào khu vực bên trong để đối phó với một cuộc tấn công từ bên ngoài hoặc lời khuyên của một nhà chiêm tinh. Một người khác lập luận rằng các nhà chức trách quân sự đã cố gắng ngăn chặn họ. Tiến hành các cuộc biểu tình chống chính phủ bằng cách đưa các cơ quan chính phủ đến một quốc gia mới. Được tách ra từ các sinh viên Đại học Yangon, những người sau này thường dẫn đầu phong trào. Hệ thống dân chủ trong quá khứ. Takahashi nói: “Quân đội dường như quá lạc quan về sự chia cắt này, bởi vì các cuộc biểu tình hiện nay không chỉ nổ ra ở Yangon, mà còn lan rộng khắp đất nước.” Hoặc.

Sau cuộc đảo chính ngày 8 tháng 2, Tướng quân Myanmar Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing đã có bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình, trong đó ông nhấn mạnh rằng chính phủ quân sự hiện tại là “khác biệt” với các cơ quan khác nhau. Takahashi nói rằng Min Aung Hlaing dường như nhắc nhở công chúng rằng chính phủ của Thein Sein đã cai trị Myanmar trong 5 năm kể từ năm 2011, chứ không phải là một chế độ quân sự đã tồn tại ở đó trong nửa thế kỷ. -Mặc dù Tổng thống Thein Sein là một thành viên của phe quân sự, ông có uy tín cao ở cả trong và ngoài nước vì đã lãnh đạo đất nước chuyển đổi từ chế độ quân sự sang chế độ dân sự. .

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong 20 năm ở Myanmar vào tháng 11 năm 2010, Đảng Thống nhất và Phát triển (USDP), đảng có liên kết với quân đội, đã giành được 80% số ghế trong quốc hội. Cuộc bầu cử không có sự tham gia của nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi hoặc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị quản thúc tại gia. Các quan sát viên bầu cử nước ngoài và giới truyền thông không được phép vào Myanmar.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3 năm 2011 sau khi chính phủ Sheng lên nắm quyền. Thein Sein là thủ tướng thứ tư, tiếp theo là thủ tướng. Thein Sein nói rằng chính phủ mới do người dân bầu ra, mặc dù một số người từ chối công nhận sự chuyển đổi sang chính phủ. chế độ ăn. Thường dân của đất nước. Nhiều nhà phê bình chỉ ra rằng “đây chỉ là chuyện biến đồng phục công sở thành đồng phục công sở”. Tuy nhiên, bất ngờ thay, chính phủ Thein Sein lại đẩy mạnh cải cách. Để đối phó với các vấn đề dân chủ và nhân quyền, chính phủ Hoa Kỳ đã nới lỏng kiểm soát các phương tiện truyền thông và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với các dân tộc thiểu số.

Thein Sein đột nhiên muốn hợp tác với Suu Kyi, mời Suu Kyi vào phủ tổng thống và kêu gọi ông tham gia chính trường. Trong phóng sự tại cuộc gặp, Đài Truyền hình Quốc gia Myanmar đã chụp ảnh cố lãnh đạo Aung San, cha của bà Suu Kyi được cho là khai sinh ra đất nước Myanmar hiện đại. Bức ảnh này được treo ở Thein Sein (bức tường văn phòng của Thein Sein). . -Thông qua một số cải cách dân chủ, Thein Sein đã cố gắng giảm bớt các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ và Châu Âu áp đặt lên Myanmar và hiện đại hóa nền kinh tế. Để thu hút đầu tư nước ngoài, cựu Tổng thống Myanmar đã sửa đổi Luật Đầu tư nước ngoài lần đầu tiên sau 25 năm và thành lập khu công nghiệp hiện đại đầu tiên với sự hỗ trợ của Thilawa gần Yangon. Hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản và khu vực tư nhân.

Thay vì tiến hành các cải cách gia tăng như nhiều nước khác trong khu vực, Myanmar đã chọn một con đường khó khăn hơn, vừa dân chủ hóa đất nước vừa tìm cách phát triển kinh tế. Lịch sử Toshihiro, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc gia Myanmar, cho rằng do “những thay đổi trong cơ chế ra quyết định của chính quyền quân sự”, Myanmar có khả năng sẽ thực hiện những cải cách toàn diện này. Tokyo, Nhật Bản.

Sein Sein đã tham gia nhiều sự kiện quốc tế khi còn là thủ tướng quân đội, chẳng hạn như cuộc họp ASEAN. Mà đã có anh taSự “trì hoãn” từ phía Myanmar đã thúc đẩy nước này quyết định tiến hành cải cách.

Thein Sein có sự hỗ trợ của bốn bộ trưởng chất lượng cao, tất cả đều xuất thân từ quân đội, bao gồm Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Suden, Bộ Kế hoạch và Phát triển Kinh tế Quốc gia và Tin. Naing Thein, Bộ trưởng Bộ Giao thông Đường sắt Aung Min và Bộ trưởng Bộ Tài chính và Doanh thu Hla Tun (Hla Tun).

Khi Chủ tịch Hạ viện Schwe Mann (Schwe Mann) thấp và vị tướng thứ ba của Quân đội mở đường cho sự hợp tác với Suu Kyi, cải cách cũng đạt được động lực. Takahashi nói: “Mọi người bắt đầu tin rằng Thein Sein là một nhà lãnh đạo trung thực và trong sáng đến vậy.” Tuy nhiên, USDP đã phải chịu một tổn thất lớn trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Do sự ủng hộ quá lớn của người dân dành cho bà Suu Kyi, Thein Sein chấp nhận thất bại và Xin chúc mừng bà Suu Kyi và hứa sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình Kết quả bầu cử cho thấy cái giá mà Myanmar phải trả để theo đuổi một tương lai dân chủ. Sheng đã nghỉ hưu từ chức sau cuộc tổng tuyển cử năm 2015, và bốn bộ trưởng theo chủ nghĩa cải cách và Chủ tịch Hạ viện cũng bị buộc phải rút khỏi vòng chính trị. Chính phủ mới của Myanmar không còn những chính trị gia có thể làm nguồn quân sự cho “đê chắn sóng” của bà Suu Kyi.

Mối quan hệ giữa Suu Kyi và Min Aung Hlaing nói chung vẫn là kéo dài tuổi nghỉ hưu đang suy giảm nhanh chóng có liên quan đến nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya ở Myanmar. Các cuộc họp định kỳ của họ đã ngừng vào năm 2018.

Cuộc biểu tình đòi thả Aung San Suu Kyi ở Yangon vào ngày 25 tháng Hai. Ảnh: AP .—— Sau đó, có một nửa sự cố. Kudo nói rằng khi nhà lãnh đạo quân đội theo chủ nghĩa cải cách từ chức, “quá trình ra quyết định của lãnh đạo khiến bà Suu Kyi rơi vào tình trạng sợ hãi ngột ngạt đã được hồi sinh.”

Nhiệm kỳ 5 năm của Thein Sein hơn bất kỳ ai khác. Takahashi cho rằng trong 5 năm tới, khó có thể nói rằng chính phủ Suu Kyi hoạt động tốt hơn chính quyền tiền nhiệm.

Anh ta phán quyết rằng quân đội sẽ suy nghĩ dựa trên những gì đã xảy ra. Chuyển nó cho chính phủ. Thein Sein, khả năng quản lý đất nước của họ tốt hơn Suu Kyi, và những thất bại kinh hoàng trong hai cuộc bầu cử vừa qua dường như là động lực thúc đẩy cuộc đảo chính. Hành động như một cái cớ hợp lý cho cuộc đảo chính. Khi cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra, quân đội dường như không còn giải pháp nào khác cho cuộc khủng hoảng chính trị, chỉ có thể ném vũ khí vào người dân. “Takahashi viết.

Thanh Tâm (theo Nikkei Asia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP