Nỗi ám ảnh về việc làm việc đến chết trong ngành công nghệ của Trung Quốc

Vào lúc 1:30 sáng vài ngày trước Tết Dương lịch năm 2021, một nhân viên 22 tuổi của công ty thương mại điện tử Pinduoduo rời văn phòng. Bỗng cô ôm bụng ngã quỵ. Đồng nghiệp của cô ấy đã đưa cô ấy đến bệnh viện, nhưng cô ấy đã chết sáu giờ sau đó.

Chưa đầy hai tuần sau, một công nhân trẻ khác từ Pinduoduo đã tự tử trong một chuyến thăm gia đình ngắn ngày. Ngày hôm sau, một nhân viên khác nói rằng anh ta đã bị sa thải vì chỉ trích văn hóa làm việc của Pinduoduo.

Ngày hôm sau, tài xế giao hàng của một công ty công nghệ khác đã tự thiêu và đòi tiền lương. Anh ấy nói trong một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc: “Tôi muốn xin tiền và khóc.”

Phản ứng dây chuyền của cái chết và sự phản đối đã gây ra một cuộc tranh luận ở Trung Quốc về sức mạnh của các công ty công nghệ lớn và công ty đa quốc gia . Khi những gã khổng lồ Internet trên toàn thế giới bị giám sát chặt chẽ, họ đặt nhiều kỳ vọng vào nhân viên của mình.

Một góc văn phòng của Pinduoduo. Ảnh: AP .

Người dùng đã kêu gọi tẩy chay Pinduoduo, một trong những nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Các nhà chức trách có trụ sở tại Thượng Hải của công ty đã thông báo một cuộc điều tra về điều kiện làm việc của đất nước. Công ty không còn đồng tài trợ cho Dạ tiệc Năm mới của Trung Quốc cho CCTV, chương trình truyền hình được xem nhiều nhất Trung Quốc.

Pinduoduo nói rằng họ sẽ tư vấn tâm lý miễn phí cho nhân viên. Họ đã đăng ảnh chụp màn hình tin tức về cái chết của cha nhân viên, cảm ơn sự hỗ trợ của công ty. Người phát ngôn của Pinduoduo từ chối bình luận thêm.

Chính phủ và người dân đã bắt đầu đánh giá lại những công ty mà họ từng coi là biểu tượng địa vị của siêu cường Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc gần đây đã công bố một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba. Người đồng sáng lập Jack Ma đã trở thành một nhân vật phản diện trực tuyến. Các nhà quản lý đã đột ngột đình chỉ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Alibaba Ant Group.

Mặc dù Trung Quốc đã nhanh chóng phục hồi sau đại dịch, nhiều nhân viên văn phòng vẫn đang làm việc chăm chỉ. Giới trẻ ngày càng nói nhiều về thời gian làm việc kéo dài, triển vọng nghề nghiệp ảm đạm và sự không hài lòng với cuộc sống trong ngõ cụt. . Tất cả đều thống nhất rằng, không chịu được áp lực công việc đã quá quen thuộc.

“Chúng tôi học được rằng điều này quá tệ, chúng tôi nên trân trọng cuộc sống của mình,” cô nói, “chúng tôi sẽ ngừng làm việc sớm hơn trong tương lai.” . Trước đây, Liu làm việc đến 11 giờ 12 phút tối. Thậm chí 3 giờ sáng, tôi phải đi điều trị tâm lý.

Trong những năm gần đây, văn hóa làm việc cạnh tranh của Trung Quốc, đặc biệt là trong giới khoa học và công nghệ, thường bị chỉ trích. năm. Mặc dù nhiều người đã đạt được sự tăng trưởng bằng mọi giá và trở thành động lực tăng trưởng của đất nước, các nhân viên trẻ ngày càng phàn nàn về sự đánh đổi giữa sức khỏe và các mối quan hệ của họ. – Loại không hài lòng này bùng phát vào năm 2019, khi những người lao động trực tuyến có tay nghề cao phản đối văn hóa “996” làm việc sáu ngày một tuần từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối và nhận thức về luật lao động.

Đầu năm nay, cuộc tranh luận lại nổ ra. Vào ngày 3 tháng 1, một người dùng ẩn danh của nền tảng Maimai đã viết rằng một người bạn của Pinduoduo đã chết bất ngờ và đổ lỗi cho công ty. Vị trí này đã gây ra nhiều hậu quả và Pinduoduo xác nhận rằng một nhân viên tên Zhang đã chết vào ngày 29 tháng 12 trên đường về nhà.

Không có lời giải thích công khai về nguyên nhân cái chết, nhưng nhiều người trên Internet nói rằng đó là do mệt mỏi. Anonymous cho biết Zhang làm việc cho cửa hàng tạp hóa trực tuyến mới mà Pinduoduo đang quảng cáo. Vào thời điểm đó, giám đốc Pinduoduo Colin Huang đã trở thành người giàu thứ hai tại Trung Quốc.

Khi Pinduoduo phủ nhận cái chết của Zhang, sự tức giận càng tăng lên. Ngày 4/1, tài khoản chính thức của mạng xã hội Pinduoduo viết: “Có người chưa bao giờ bán được tiền.” Ngày 9/1, Pinduoduo thông báo một nhân viên tên Tan đã nhảy lầu để thăm anh. Cha mẹ, mở nó không có lý do. Ngày hôm sau, một cựu kỹ sư của Pinduoduo đã đăng một video trên Weibo với tên trực tuyến của anh ta, Wang Taixu, tuyên bố rằng anh ta đã bị sa thải sau khi chia sẻ bức ảnh chụp xe cấp cứu bên ngoài văn phòng. Tiêu đề của nó chỉ ra rằng một đồng nghiệp khác có vấn đề.

“Có lẽ tôi vẫn còn là sinh viên, nhưng …Anh ấy đã học được cách trở thành một chuyên gia che giấu suy nghĩ và bảo vệ bản thân, “anh ấy nói trong một video mà anh ấy đã xem 64 triệu lần,” nhưng tôi không nghĩ thế giới nên như vậy. Bởi vì đó là hình ảnh của một chiếc xe cấp cứu, nhưng vì anh ta đã đăng tải những “nhận xét quá khích” khác chỉ trích công ty trên Internet.

Tin đồn “996” thống trị chủ đề về cái chết của ông Zhang trên Weibo, đã được xem hơn 630 triệu lần. Hãng thông tấn nhà nước đã phỏng vấn Wang và lên án “văn hóa làm thêm giờ bị bóp méo.”

Chen Haoxiang, tốt nghiệp Đại học Chiết Giang và làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, nói rằng họ đã xóa ứng dụng Pinduoduo và viết một bài blog để truyền thông về quyền lao động. Lý do tại sao ông Wang ngưỡng mộ ông Wang là nhiều người thường không dám công khai chỉ trích ông chủ sử dụng lao động ông Chen đã từ chức theo yêu cầu của 996 và làm việc trong một công ty có thời gian làm việc ngắn.

Người tài xế Li Yujin đã tự thiêu sau khi tiễn ai đó đi. Người dùng Weibo cũng cáo buộc anh ta điều hành công ty giao đồ ăn Ele.me và công ty mẹ của Alibaba. Họ chỉ ra rằng một tài xế khác của Ele.me đã chết khi sinh con ở Bắc Kinh vào tháng 12. Liu sống sót, và Ele.me sau đó nói rằng họ cảm thấy “rất buồn” về vụ việc và sẽ thanh toán chi phí y tế cho bạn. Trạm) trong văn phòng của công ty mã hóa do ông thành lập. Ảnh: NYT.

Suji Yan, người sáng lập một công ty mã hóa ở Thượng Hải, nói rằng đại dịch này giúp người dùng công nghệ nhận ra nỗi ám ảnh của họ đối với nhiều công ty và hoạt động kinh doanh lớn. Điều này đã mang lại sức đề kháng lớn hơn cho các công ty công nghệ, không chỉ với các lập trình viên được trả lương cao, mà cả những người lao động có thu nhập thấp.

“Vào năm 2019, nhiều người đã tranh luận: Này, bạn thực sự có một ‘chỗ dựa’, bạn không nên cần thêm nữa,” Yan nói. Doanh nhân 24 tuổi đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống 996 năm đó. Mọi người bây giờ cảm thấy rằng hoàn cảnh của lập trình viên có liên quan đến hoàn cảnh của nhân viên giao hàng.

Nhân viên mới của Alibaba, Tencent và các công ty công nghệ lớn khác đang kiếm tiền. Nó là $ 30.000- $ 60.000 mỗi năm. Theo thống kê của chính phủ, mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp đại học Trung Quốc vào năm 2019 là khoảng 10.000 USD.

Zoe Zhao, nhà nghiên cứu hoạt động xã hội khu vực công Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania, cho biết thị trường lao động Đại dịch đã giúp xã hội tốt hơn hiểu hoàn cảnh của những người lao động có thu nhập thấp, kể cả với những sinh viên mới tốt nghiệp. Trường đại học cũng buộc phải làm việc nhà.

Tuy nhiên, do lo sợ thất nghiệp, áp lực này cũng sẽ khiến người lao động khó tạo ra những thay đổi thực sự trong môi trường làm việc.

Cô Liu, một kỹ thuật viên, cho biết: Cứ mỗi nhân viên cảm thấy mệt mỏi vì điều kiện làm việc, hàng chục nhân viên sẵn sàng thế chỗ. Cô nói: “Một mặt, công chúng la hét rằng 996 là quá khủng khiếp, nhưng mặt khác, họ đang đổ xô vào các công ty công nghệ lớn này.” Đang tìm cách rút lui “.- Đối thoại An (NYT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP