Syria đang cạnh tranh giữa các cường quốc

Một quốc vương Ả Rập khác do Ả Rập Saudi lãnh đạo.

Ở Trung Đông, ba ứng cử viên cho chức vô địch khu vực là Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Trong 3 đối thủ này, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể coi là đối thủ thực sự, còn Ả Rập Xê Út không có đặc điểm của một cường quốc khu vực dựa vào dân số, ngoại trừ tiềm lực tài chính. Và Wehrmacht. Kỳ lạ là Thổ Nhĩ Kỳ luôn duy trì quan hệ tốt với Iran, và cho đến những năm gần đây, quan hệ với Syria cũng tương đối tốt. Nhưng hiện tại đã xuất hiện những vết nứt nghiêm trọng.

Vậy trong trường hợp này, làm thế nào Syria có thể trở thành trung tâm của Trung Đông? Đây là một vấn đề phải được giải quyết ngay bây giờ. -Syria không phải là ứng cử viên cho một cường quốc ở Trung Đông. Tuy nhiên, dù ở phe nào, Syria vẫn là một đối trọng nặng ký. Hiện Syria đang nghiêng về Iran nên Syria trở thành trung tâm của trò chơi quyền lực Trung Đông.

Syria, nghiêng về Iran, đã mang lại nhiều lợi ích cho các nước Hồi giáo. Thứ nhất, Syria đã cung cấp cho Iran một sự phản kháng mạnh mẽ đối với Israel. Thứ hai, ảnh hưởng to lớn của Syria ở Lebanon và ảnh hưởng của Iran đối với lực lượng vũ trang của Hezbollah ở Lebanon đã làm trầm trọng thêm mối đe dọa của Iran đối với Israel. Cuối cùng, Syria cung cấp cho Iran các tuyến đường biển đến Địa Trung Hải.

Về dư luận trong thế giới Ả Rập, điều quan trọng là sự đoàn kết của Hồi giáo với Israel là quan trọng. Iran và Syria đã thể hiện sự tự tin trong vấn đề này, khác hẳn với các ứng cử viên khác trong khu vực như Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì vậy có thể nói, vai trò trung tâm của Syria không chỉ giới hạn trong thế giới Ả Rập mà còn mở rộng ra toàn bộ thế giới Ả Rập. Trung đông. Cho đến khi Israel sẵn sàng tự nguyện giao Syria cho Cao nguyên Golan, xu hướng của Syria theo hướng này sẽ không thay đổi. Cao nguyên Golan đã bị Israel chiếm đóng kể từ cuộc chiến gần đây. Rõ ràng, Syria đang bị cuốn vào một vòng xoáy chưa từng có về Trung Đông và cường quốc quốc tế. Iran đang kiên quyết theo đuổi chương trình hạt nhân, và cuộc chơi này có thể trở nên khốc liệt và phức tạp hơn.

Liệu Syria có chấm dứt mối quan hệ hiện tại với Iran? Câu trả lời là “rất khó xảy ra.” Syria sẽ từ bỏ mối quan hệ lâu dài với Nga? Câu trả lời là “không thể”. Theo tính toán chiến lược của mình, Mỹ không thể chấm dứt vị trí trung tâm của Israel ở Trung Đông và Saudi Arabia trong thế giới Ả Rập. Trong tình hình hiện tại, điều này là không thể.

Mỹ và phương Tây, quyết tâm cắt đứt quan hệ giữa Syria và Iran bằng cách thay đổi chế độ để cô lập Iran, sẽ rơi vào vũng lầy. Syria không phải là Libya, vì vậy họ có thể dễ dàng thực hiện các chuyến đi quân sự.

Nếu Hoa Kỳ-Israel-Thổ Nhĩ Kỳ thành công trong việc thay thế chế độ Syria, đây sẽ là một hậu quả nghiêm trọng và khó khăn khác. . Tất nhiên, các nước phương Tây và đồng minh của họ không muốn làm điều này.

Phạm Ngọc Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP