Tình trạng khó khăn của Hoa Kỳ trong vụ bắt giữ các giám đốc Huawei

Bà Mạnh Vạn Châu trong bài phát biểu của mình về Huawei. Ảnh: JQKNews .

Chính quyền Canada đã bắt giữ Mạnh Wanzhou, giám đốc tài chính của Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei, vào ngày 1 tháng 12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ, nhưng không tiết lộ chi tiết. Chống lại cáo buộc của nó. Các nhà phân tích cho rằng đây là một quyết định sai lầm trong lịch Washington và có thể khiến chính phủ của Tổng thống Donald Trump rơi vào mối quan hệ khó khăn với Bắc Kinh.

Ví dụ, David A. Andelman, một chuyên gia từ Trung tâm An ninh Quốc gia Trung Quốc Đại học Ford Hanfa. Ví dụ, Canada bắt giữ Mạnh giống như “Chính quyền Hồng Kông đã đến theo yêu cầu của Bắc Kinh sau khi báo cáo được công bố. Ivanka Trump đã bị bắt tại sân bay Chivan Point. ” “CNN cho biết, buộc cô phải thiết lập quan hệ kinh doanh với Đài Loan”, nhà bình luận của Bloomberg Tim Culpan (Tim Culpan) cũng đưa ra bình luận tương tự, nói rằng Huawei là công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, được gọi là “anh hùng”. Mạnh là “con gái bột vàng” của Chủ tịch Huawei Ren Zhengfei và là một trong những “bộ não kỹ thuật” gần Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong văn hóa Trung Quốc, vai trò của Mạnh cũng quan trọng như của người khổng lồ công nghệ Mỹ. Steve Jobs hay Mark Zuckerberg thể hiện trong phản ứng nhanh chóng sau khi Bắc Kinh bị bắt giữ Tại thời điểm này, họ đã nói rõ rằng cô nên được thả ra ngay lập tức với “không có gì sai”. Cô Mạnh bị bắt. Cô bị bắt tại sân bay Vancouver vào ngày 1 tháng 12 khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dùng bữa tối tại hội nghị G20 ở Argentina và lãnh đạo hai nước đồng ý “sẽ ngăn chặn Kurpan:” Hơn nữa, trong cuộc chiến thương mại, họ sẽ không còn đánh thuế lẫn nhau. “Trong trường hợp này,” Calpan nói, vai trò của người bị bắt và thời điểm bị bắt khiến Hoa Kỳ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Một câu hỏi quan trọng phải được trả lời: Họ nhận được gì từ vụ án này và bước tiếp theo? Khi anh ta thử làm cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Washington dường như thực sự biết câu trả lời. Anh ta nói rõ rằng anh ta đã nhận ra rằng Mạnh đã bị bắt, nhưng anh ta không hỗ trợ đầy đủ cho điều này. Điều này cho thấy rằng trong Nhà Trắng, họ chống lại giám đốc tài chính của Huawei. Dường như có sự khác biệt trong các hành động của các quan chức. Nếu Hoa Kỳ quyết tâm “duy trì mạnh mẽ” với những người phụ nữ quyền lực như thế này, thì giống như “tát” Trung Quốc, và các nhà lãnh đạo hai nước đã cố gắng hạ nhiệt trong những ngày gần đây. Mức độ nghiêm trọng của cuộc chiến thương mại có thể gia tăng. – Tuy nhiên, nếu xem nhẹ, họ có thể lặp lại những sai lầm tương tự như ZTE, bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran, tương tự như cáo buộc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tháng trước. Điều 4 tại thời điểm điều tra với Huawei .

Sau cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, ZTE đã xin lỗi và trả tiền phạt, và hứa sẽ sửa chữa hành vi của mình và sa thải một số nhân viên. Nhưng sau đó, tập đoàn đã phá vỡ giao dịch, buộc chính phủ Hoa Kỳ Tiếp tục cấm nó vì nó cấm các công ty Mỹ cung cấp thiết bị và linh kiện ZTE. – Theo lệnh cấm, ZTE xuống nước, đồng ý trả tiền phạt cao hơn và bị Trump “giải tán”. Quan chức này nói rằng thông tin do chính quyền Trump công bố trong trường hợp này như sau: Luật pháp ở Hoa Kỳ có thể được mua bằng mọi giá.

Ông tin rằng ngoài tiền phạt, Hoa Kỳ còn có màn hình “trò chuyện và chuột” từ ZTE Quốc hội Hoa Kỳ cũng thất vọng với thỏa thuận “đáng lo ngại” giữa Trump và ZTE, đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhóm doanh nghiệp Trung Quốc. Đối với những người tự do, số tiền khổng lồ này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh chắc chắn “Mocking Washington.” Với tiềm lực kinh tế của mình, Trung Quốc sẵn sàng chi rất nhiều tiền để hiện thực hóa tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm biến đất nước thành một siêu cường công nghệ tự cung tự cấp. Nhà lãnh đạo Bắc Kinh nói rằng “chi vài xu trong túi Mỹ” sẽ được hiện thực hóa. Một khoản đầu tư có giá trị cho mục tiêu này .

Kế hoạch cũng sẽ là dội nước lạnh vào các đồng minh gần Mỹ như Úc hoặc các đồng minh mới. Vì lo ngại về rủi ro mất an ninh, New Zealand đã cấm Huawei thiết lập mạng 5G .

Kurpan nói rằng chính quyền Trump cần kiên quyết dẫn độ chứ không dừng dẫn độ, nhưng đưa ra sự truy tố của giám đốc Trung Quốc sau khi bị kết án.Hãy xem xét kỹ hơn về cách Trung Quốc đối phó với hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, thu thập thông tin tình báo và tấn công mạng.

Phái đoàn Trung Quốc (trái) đã gặp phái đoàn Hoa Kỳ trong khoảng cách giữa cuộc họp G20 vào ngày 1 tháng 12. Ảnh: Reuters. Hoa Kỳ có thể đề xuất kế hoạch thiết lập các quy tắc chặt chẽ hơn cho công nghệ cho phép các công ty của mình bán cho Trung Quốc theo Đạo luật cải cách kiểm soát xuất khẩu (ECRA). Luật này đã bị các đại gia công nghệ Mỹ như Apple, IBM hay Microsoft từ chối vì họ tin rằng các quy định không cụ thể, nhưng các nhà quan sát đã chỉ ra lý do chính tại sao họ không muốn mất thị trường béo. Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ có thể đưa ra các quy định cụ thể hơn về việc cấm bán hàng tại Trung Quốc, đồng thời đảm bảo rằng không có khoảng trống như vậy. Bắc Kinh có thể hưởng lợi từ ECRA. Các quy định của pháp luật có thể có các biện pháp rất rõ ràng để giúp trừng phạt thủ phạm, thay vì trò chơi “mèo vờn chuột” trong vụ việc ZTE.

Theo Kurpan, để ECRA đóng vai trò hiệu quả, Hoa Kỳ thực sự cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đồng minh. Điều này đòi hỏi chính quyền Trump phải đầu tư nhiều năng lượng hơn để gần gũi hơn với các đồng minh và quan hệ đối tác, và quan trọng hơn, để nhận ra rằng không phải mọi thứ đều có thể được giải quyết bằng một “cái búa”. — “Việc bắt giữ Wan Wanzhou là cơ hội một lần trong đời để chính phủ Hoa Kỳ thay đổi hoàn toàn hành vi trộm cắp công nghệ mà Trung Quốc đã tham gia từ lâu.” Nhưng Anderman nói rằng nếu cơ hội này không được sử dụng và chỉ có hành động rụt rè, Hoa Kỳ sẽ không liên lạc với Trung Quốc. Bắt đầu một biên giới mới bên ngoài cuộc chiến thương mại.

Thanh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP