Thế giới bị chia cắt bởi Covid-19

Trong những tuần gần đây, thế giới tập trung chủ yếu vào Trung Quốc, nơi đã xảy ra dịch Covid-19 và chiếm phần lớn các trường hợp. Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 77.658 trường hợp và 2.663 trường hợp tử vong, trong khi hồ sơ toàn cầu lần lượt là 80.000 và gần 2.700.

Khoảng 780 triệu người Trung Quốc, hơn một nửa dân số đã hạn chế chiến dịch này bằng nhiều cách để ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bắt đầu phát triển theo những cách phức tạp, đặc biệt là ở Hàn Quốc, Ý và Iran, các hệ thống chính trị khác nhau và các hệ thống chăm sóc sức khỏe cực kỳ khác nhau phải đối mặt với những thách thức tương tự. – Vào ngày 24 tháng 2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới không chuẩn bị cho đại dịch toàn cầu, thêm vào đó, phản ứng đồng bộ là điều cần thiết để giảm thiểu thiệt hại và kiềm. Không có nhiều cách để ngăn chặn sự kết thúc của dịch này.

Theo Mark Landler, một nhà bình luận trên tờ Thời báo New York, Ý, Iran và Hàn Quốc đã trở thành điểm nóng mới của dịch Covid-19. Thực tế này cho thấy thiếu dịch này. chiến lược hợp tác toàn cầu của nCoV.

Vào ngày 23 tháng 2, một nhân viên y tế nghỉ ngơi bên ngoài một bệnh viện ở Daegu. Ảnh: Agence France-Presse .

Ở Iran, chính phủ quyết định đóng cửa các trường học và trung tâm văn hóa ở 14 tỉnh để chống lại dịch bệnh Covid 19 năm. Chính quyền Iran thông báo rằng 61 người đã bị nhiễm bệnh và 12 người khác đã chết. Tuy nhiên, khi Thượng nghị sĩ Ahmad Amiriabadi Farahani nói rằng kể từ ngày 13 tháng 2, 50 người ở Qom đã bị nghi ngờ về cái chết của nCoV. Một máy bay Ukraine đã chết vào tháng trước, làm 176 người thiệt mạng. Chính phủ Iran sau đó đã phải từ chối thông tin do Farahani cung cấp và khăng khăng giữ số lượng nhiễm trùng nCoV và tử vong.

Thiếu tự tin đưa hàng xóm của Iran đến gần Iran. Vì vậy, hãy cảnh giác. Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời đóng cửa biên giới với Iran vào ngày 23/2. Trường hợp đầu tiên của nCoV xảy ra ở Afghanistan vào ngày 24 tháng 2. Nước này đã cấm công dân đi du lịch đến Iran, nhưng phải đi du lịch nhân đạo. Không đủ để ngăn chặn sự khuếch tán nCoV. Các trường hợp bắt đầu ở nhiều quốc gia khác trong khu vực, bao gồm Iraq, Lebanon, Israel, Ai Cập, Kuwait và Oman.

“Các quốc gia này sẽ báo cáo các trường hợp không đầy đủ. Điều đó chứng tỏ rằng họ đã không phải chịu một thảm họa nghiêm trọng, hoặc Michael Ostholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chính sách bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, nói:” Họ không muốn bị đổ lỗi cho thế giới. Rắc rối ở nơi khác. -Experts nói thêm rằng nCoV đôi khi lan rộng và trở thành một vấn đề toàn cầu, do đó nó không còn đề cập đến nguồn gốc của nó. Mặc dù vậy, người Hoa ở nước ngoài vẫn bị nghi ngờ và thậm chí là thù địch. Ở Hàn Quốc, một điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc Một dấu hiệu cấm cư dân sinh sống .

Hàn Quốc đã trở thành “dịch bệnh” Covid-19 lớn thứ hai trên thế giới, chỉ với 977 trường hợp và 11 người chết, khiến chính phủ phải gây quỹ. Báo động nCoV đạt mức cao nhất và có nhiều biện pháp kiểm soát hơn. Điều này đã khiến ít nhất 15 quốc gia và khu vực áp đặt lệnh cấm nhập cảnh hoặc hạn chế đối với công dân hoặc người dân Hàn Quốc tới Hàn Quốc. Tại Ý, chính quyền đang chặn hơn 50.000 người tại 11 thành phố ở phía bắc vùng Bologna để ngăn chặn nCoV ở Milan Lây lan, tránh nguy cơ tê liệt. Nước này đã đăng ký 229 trường hợp, trong đó có 7 trường hợp tử vong. – Các quan chức EU cho biết họ duy trì liên lạc thường xuyên với chính phủ Ý và các nước láng giềng. Đức và Pháp cam kết giữ cho biên giới mở. Mạnh mẽ. EU không khuyến nghị các quốc gia thành viên áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới ở khu vực Schengen, nơi hành khách có thể qua biên giới mà không cần kiểm tra hộ chiếu.

“Bất kỳ quyết định nào được đưa ra dựa trên đánh giá rủi ro, tư vấn khoa học và tuân thủ,” Châu Âu Ủy viên An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Stella Kyriakides. “Chúng tôi nhấn mạnh rằng Tổ chức Y tế Thế giới hiện không khuyến nghị thay đổi hoặc hạn chế đối với việc di chuyển và thương mại. “Bất chấp những tuyên bố này, các nước châu Âu vẫn cảnh giác. Vào ngày 23 tháng 2, Áo báo cáo rằng đoàn tàu đang đi đến biên giới Ý vì nghi ngờ rằng 2 trong số 300 hành khách ở Venice đã bị nhiễm nCoV. Sau khi xác nhận rằng cả hai tàu đều âm tính, tàu mới Chấp thuận vào Áo .

Chuyên gia nóiỞ giai đoạn hiện tại của dịch Covid-19, đóng cửa biên giới là một biện pháp khá vô ích. Trong nhiều trường hợp, nCoV đã lan sang nhiều quốc gia khác nhau trước khi biên giới đóng băng. Kể từ khi truyền nCoV được truyền bởi những người có triệu chứng nhẹ, thậm chí là người không có triệu chứng, việc phát hiện các trường hợp ngày càng khó khăn hơn.

“Mọi người luôn tìm kiếm giải pháp. Ngay cả trước khi Trung Quốc ra lệnh phong tỏa nhiều thành phố, Giáo sư Devi Sridhar, người đứng đầu Chương trình Quản lý Y tế Toàn cầu tại Đại học Edinburgh, Scotland, nói rằng hàng triệu người đã rời đi .

Sridhar nói, Trong cuộc chiến chống lại nCoV, châu Âu có lợi thế ở các nơi khác trên thế giới. Hệ thống dữ liệu đáng tin cậy và sự tin tưởng của công chúng vào các cơ quan y tế. Tuy nhiên, nhà bình luận Randler nói rằng ngay cả châu Âu cũng có những tín hiệu đáng lo ngại về sự thiếu phối hợp .– – Khi số ca nhiễm nCoV của Ý tăng vọt vào cuối tuần này, các quan chức EU gặp rất nhiều khó khăn. Thật khó để thuyết phục các quốc gia thành viên khác chia sẻ thông tin nhanh chóng, trong khi cố gắng tìm cách đối phó với căn bệnh này. Tình huống này rất giống với những gì đã xảy ra ở Trung Quốc. Tương tự, nó đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì sự chậm chạp và thiếu minh bạch của Covid-19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 2/23 thừa nhận rằng Covid-19 nổi tiếng là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe” của quốc gia lớn nhất trong lịch sử. Bắc Kinh cũng quyết định hoãn cuộc họp quốc hội dự kiến ​​khai mạc vào đầu tháng tới, một quyết định chưa từng có trong 25 năm.

Các chuyên gia y tế nói rằng Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp nghiêm trọng ngay sau khi ông “tỉnh dậy”. “Chống lại các mối đe dọa. Phái đoàn WHO tại Trung Quốc nói rằng hành động mạnh mẽ của chính phủ có thể đã giúp hàng ngàn người không nhận được nCoV.” Tuy nhiên, Tiến sĩ Bruce Elward, người đứng đầu phái đoàn WHO, cũng cảnh báo Các nước khác đã phản ứng. Ông nhanh chóng và dứt khoát tuyên bố trong bối cảnh nCoV lan rộng nhanh chóng: “Tất cả họ phải sửa đổi hệ thống vì họ không chạy đủ nhanh.” Ông nói, “Trước bước ngoặt mới, thế giới phải trả lời làm thế nào để đối phó với nó. Vấn đề này. NCoV. “, Các chuyên gia Osterholm nói.

Anh Ngọc (theo “Thời báo New York”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP