Trung Quốc bị tấn công bởi ngoại giao “chiến tranh”

Sự chỉ trích ngày càng tăng buộc tội Trung Quốc, nói rằng sự lạm dụng của nó trong giai đoạn đầu của căn bệnh đã khiến Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, giết chết gần 250.000 người và “lật đổ” nhiều nền kinh tế. . Tranh chấp ngày càng gay gắt về nguồn gốc của nCoV và các bên có trách nhiệm đã ảnh hưởng lớn đến tham vọng của Trung Quốc trong việc “lấp đầy khoảng trống” trong vai trò của các nhà lãnh đạo thế giới mà Hoa Kỳ để lại. -Trong phản ứng, Trung Quốc bày tỏ phản ứng mạnh mẽ trước những lời chỉ trích. Trong khi phát triển theo hướng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, Bắc Kinh đã tăng cường hỗ trợ y tế cho nhiều quốc gia chống Covid-19. Họ vừa đưa ra một cuộc tẩy chay về mối đe dọa kinh tế, đồng thời yêu cầu tất cả các nước cảm ơn Trung Quốc vì sự giúp đỡ của họ trong cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, khi Covid-19 tức giận và thách thức, Tổng thống Donald Trump đã tranh luận về nguồn gốc của nCoV, chiến lược Bắc Kinh đã tỏ ra phản tác dụng, khiến nhiều nước nghi ngờ về Trung Quốc và làm suy yếu nó. Hình ảnh “sức mạnh vĩ đại” do họ lãnh đạo. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp Covid-19 tại Bắc Kinh vào ngày 23/2. Ảnh: Reuters .

Trước khi bùng phát, Bắc Kinh đã áp dụng chiến lược ngoại giao khốc liệt mang tên “Chiến trường”, được biết đến với hàng loạt hành động của Trung Quốc, trong đó quân đội Trung Quốc đã lãnh đạo một loạt các phong trào táo bạo trên khắp thế giới .

Để thực hiện chiến lược này, một thế hệ các nhà ngoại giao trẻ của Trung Quốc đã bày tỏ sự nhiệt tình và trung thành với thông tin của đất nước. François Godement, một nhà tư vấn cao cấp có trụ sở tại Montaigne có trụ sở tại Paris, đôi khi gửi thông tin đe dọa đến quốc gia gửi. Sự bùng phát, giai điệu trở nên khó khăn hơn. Trong những tuần gần đây, chính quyền địa phương đã gọi ít nhất bảy đại sứ Trung Quốc tới Pháp, Kazakhstan, Nigeria, Kenya, Uganda, Ghana và Liên minh châu Phi để đáp lại những cáo buộc này nhằm thúc đẩy sự thật. thông tin. – Tuần cuối cùng, Trung Quốc đe dọa đình chỉ viện trợ y tế cho Hà Lan vì từ “Đài Bắc” đã được thêm vào tên của văn phòng. Đại diện Đài Loan. Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin đã có tranh chấp với tờ báo “Bild” của Đức, nói rằng Trung Quốc cần Đức bồi thường 160 tỷ đô la Mỹ. -Trump nói tuần trước rằng Washington đang tiến hành một “cuộc điều tra”. Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang trong nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm về Covid-19 và bồi thường cho ông. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Canh Sheng gọi vụ kiện là “gạch chân”, “nhấn mạnh rằng điều này là không khả thi và không có cơ sở pháp lý”, và “không nên chế giễu”.

– Từ góc độ Bắc Kinh, tuyên bố này Hãy để họ liên kết Penzant với khoản bồi thường mà triều đại nhà Thanh phải trả sau phong trào Enhehua Duan, giám đốc của trung tâm Theresa Fallon – việc này diễn ra ở Trung Quốc từ tháng 10 năm 1899 đến tháng 9 năm 1901 Một phong trào bạo lực, do Nghĩa Hòa Đoan lãnh đạo, phản đối ảnh hưởng của nước ngoài trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, văn hóa và văn hóa. Công nghệ và chống Kitô giáo. Phong trào này được thực hiện trong bối cảnh cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Trung Quốc mở cửa cho các cường quốc nước ngoài. Do đó, các nhà ngoại giao, doanh nhân và nhà truyền giáo từ Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản đã tập trung tại nước này, mang lại nhiều công nghệ mới và căng thẳng xã hội. Làm trầm trọng thêm. Đức, Ý và Đế quốc Áo-Hung đã gửi quân đến Trung Quốc, đánh bại quân Thanh và buộc Trung Quốc phải trả 450 triệu nhân dân tệ theo cặp. Fallon nói rằng Tập Cận Bình sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ khoản bồi thường nào vì đó sẽ là một hành động nhục nhã. . Trung Quốc hy vọng rằng đó sẽ không còn là những sai lầm ban đầu như trì hoãn cảnh báo chống dịch hay “im lặng”, mà sẽ sử dụng sự đoàn kết của người dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc để “thích nghi với lịch sử” để chiến thắng căn bệnh này. Cố gắng cho thấy liệu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lianjian đưa ra câu hỏi liệu nCoV có được quân đội Hoa Kỳ đưa đến Vũ Hán hay không.Susan Shirk, giám đốc Trung tâm nghiên cứu thế kỷ 21 tại Đại học California, San Diego, nói rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc đang đưa ra những tuyên bố táo bạo. Cô nói: “Ông Zhao được thăng chức thành người phát ngôn. Tuyên bố của ông với quân đội Hoa Kỳ đã gửi một tín hiệu cho công chúng nước này rằng đây là một vị trí chính thức, vì vậy lý thuyết âm mưu đã bị đảo ngược.” Shirk nói: “Nhưng về lâu dài Trung Quốc đang lan truyền sự hoài nghi và làm tổn hại đến lợi ích của chính họ. “” Khi Trung Quốc kiềm chế nCoV và bắt đầu một chiến dịch ngoại giao y tế, đây là một cơ hội mà họ nhấn mạnh. Sự đồng cảm, khôi phục sự tự tin và hình ảnh quyền lực có trách nhiệm “, bà nói. “Tuy nhiên, nỗ lực ngoại giao này đã bị Bắc Kinh chiếm đoạt và sử dụng viện trợ của nó như một phương tiện để nhận được lời khen ngợi từ các quốc gia khác.” Trong những ngày gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra nhiều tuyên bố táo bạo. Sau khi Australia tuyên bố muốn điều tra virus, Trung Quốc đã gọi Úc là “dư lượng kẹo cao su dính vào đế giày Trung Quốc”. Bắc Kinh cảnh báo rằng hàng xuất khẩu của Úc sẽ phải đối mặt với làn sóng phản kháng từ người tiêu dùng Trung Quốc. Trung Quốc là một phần ba xuất khẩu của Úc, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp.

“Có lẽ những người bình thường sẽ nói ‘Tại sao chúng ta nên uống rượu Úc và ăn thịt bò? Úc”, Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye nói với Bộ Tài chính Úc. Nhận xét: Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne sau đó đã chỉ trích Trung Quốc về việc sử dụng nền kinh tế như một phương tiện đe dọa.

Ở các nước châu Âu như Đức, “sự nghi ngờ về Trung Quốc cũng đang gia tăng nhanh chóng”, Angela Stanzel, một chuyên gia tại Viện Đức cho biết. Người phụ trách các vấn đề quốc tế và an ninh nói rằng nhiều người ở Đức và Anh đang nghi ngờ liệu Huawei có nên được sử dụng để xây dựng hệ thống 5G hay không, và họ cũng lo lắng về sự phụ thuộc vào các loại thuốc và sản phẩm quan trọng được sản xuất tại Trung Quốc. Quan hệ tốt với Trung Quốc cũng gây phẫn nộ cho các tuyên bố của các nhà ngoại giao, bao gồm cả cáo buộc rằng Pháp cố tình để người già chết trong viện dưỡng lão. Mặc dù Pháp và Trung Quốc đã hợp tác để trao đổi các thiết bị hỗ trợ y tế như mặt nạ, An-Yves Le Drian và các nhà lập pháp bày tỏ sự tức giận.

Gần đây, chính phủ Đức phàn nàn rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các quan chức chính phủ và lãnh đạo các công ty Đức gửi thư cảm ơn và hỗ trợ cho các nỗ lực và hỗ trợ chống vi-rút của Bắc Kinh. -George Mosbacher, đại sứ Hoa Kỳ tại Warsaw, cho biết điều tương tự đã xảy ra ở Ba Lan. Ông mô tả Trung Quốc đang thúc giục Tổng thống Andre Duda gọi cho Tập Cận Bình và cảm ơn ông đã giúp đỡ. Cuộc gọi này sau đó đã được báo cáo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Mosbacher nói: “Ba Lan sẽ chỉ nhận được hàng sau khi gọi điện thoại, để họ có thể sử dụng điện thoại này để phát tán.” Tại Trung Quốc, một số người bày tỏ nghi ngờ. Hãy chú ý đến chiến lược ngoại giao này. Zi Zhongyun, một chuyên gia người Mỹ làm việc tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, tin rằng bài phát biểu dân tộc có những điểm tương đồng với các chính sách “chiến tranh” hiện nay, và những nỗ lực của nó nhằm chống lại ảnh hưởng của phương Tây. Cô nói: “Trong phong trào Nghĩa Hòa Đoan, phản ứng này có thể khiến mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát.”

Phương Vũ (theo “Thời báo New York”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP