Síp từ chối đoàn kết bỏ lỡ cơ hội lịch sử

Bản đồ của Síp – Một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức đồng thời ở hai phần của Síp vào thứ Bảy. Có lẽ một trong những cuộc xung đột lâu dài nhất ở châu Âu đã kết thúc. Ba mươi năm trước, người Síp Hy Lạp đã phát động một cuộc đảo chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng và chiếm nửa phía bắc của hòn đảo, nơi chia cắt hòn đảo. Athens và Ankara gần như là một vài cuộc chiến, mặc dù họ đều là đồng minh của NATO.

Kể từ khi đổ máu năm 1974, vùng đệm do Liên Hợp Quốc quản lý đã chia đảo Síp thành hai, sau khi chia tách thủ đô châu Âu Nicosia. Những nỗ lực trong quá khứ để giải quyết xung đột và đoàn kết hòn đảo đã thất bại. Những nỗ lực ngoại giao gần đây đã tập trung vào việc xây dựng kế hoạch hòa bình do Liên Hợp Quốc tài trợ. Do đó, hòn đảo sẽ đoàn kết trong một liên minh lỏng lẻo. Đây là cơ hội tốt nhất cho Síp.

Síp thắng.

65% người Síp Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kế hoạch của Liên Hợp Quốc, mặc dù điều này có nghĩa là họ phải nhượng lại đất cho người Síp Hy Lạp, ngay cả khi chủ tịch dài hạn của họ Rauf Denktash kêu gọi họ bỏ phiếu. Nhưng kế hoạch đã bị từ chối bởi 76% người Síp Hy Lạp. Do đó, chỉ có Hy Lạp và Hy Lạp sẽ gia nhập EU vào ngày 1 tháng 5 (cùng với 9 quốc gia khác) và người Síp Thổ Nhĩ Kỳ phải sẵn sàng. Thật vậy, chỉ có Ankara công nhận Cộng hòa Síp nhỏ bé tội nghiệp, trong khi các quốc gia khác đã coi chính phủ Hy Lạp là đại diện hợp pháp của toàn bộ hòn đảo kể từ năm 1974. — Phản ứng của các cường quốc đối với người Síp Hy Lạp là đủ, và họ rất tức giận. Günter Verheugen, Ủy viên Châu Âu chịu trách nhiệm mở rộng EU, nói rằng Síp và Hy Lạp sẽ gia nhập EU trong một “cái bóng”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ sự thất vọng và chúc mừng Síp và Thổ Nhĩ Kỳ vì sự can đảm của họ trong việc lựa chọn con đường hòa bình và hòa giải. Hòn đảo dường như đang di chuyển theo hướng thống nhất. Vào tháng Hai, các nhà lãnh đạo của hai cộng đồng đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc tài trợ. Nếu họ đạt được thỏa thuận cuối cùng trước cuối tháng 3, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia đàm phán. Nếu không đạt được sự đồng thuận, Liên Hợp Quốc sẽ lấp đầy khoảng trống trong thỏa thuận hòa bình và cho phép công dân của mình tham gia trưng cầu dân ý.

Vài tuần trước, Síp Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chỉ trích. bướng bỉnh. Nhưng cuối cùng, chính phủ của họ (trừ ông Denktash) đã chấp nhận đề xuất của Liên Hợp Quốc. Lần này, Síp, do ông Tassos Papadopoulos dẫn đầu, đã từ chối kế hoạch này. Ủy viên EU Verheugen nói một cách giận dữ rằng ông cảm thấy Papadopoulos bị “lừa dối”. Những thiếu sót của kế hoạch, trong khi không cho phép các quan chức EU và Liên Hợp Quốc có thời gian để đưa ra lập luận ngược lại.

Gần đây, Vương quốc Anh và các quốc gia khác đã phê duyệt kế hoạch theo cách thống nhất. Hầu hết các quốc gia đề nghị Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết. Do đó, nếu hai nửa hòn đảo chọn một con đường thống nhất, Liên Hợp Quốc sẽ làm việc để đảm bảo an ninh. Nhưng Nga (có mối quan hệ lâu dài với Hy Lạp và hai dân tộc chủ yếu là Kitô hữu Chính thống) đã từ chối. Moscow tin rằng họ không nên gây áp lực lên cuộc trưng cầu dân ý ở Síp. Ông Papadullos đề nghị người Síp Hy Lạp không nên chấp nhận kế hoạch của Liên Hợp Quốc mà không nhậm chức. Kết quả là, sẽ có một đề xuất nổi bật trong tương lai. Thực tế sẽ ngược lại. Từ chối đề xuất này, người Síp Hy Lạp chỉ giành được sự bất mãn của các quốc gia thành viên EU khác. Họ đã mất đi ưu thế đạo đức, và điều này đã ở bên họ trong 30 năm. Liên Hợp Quốc cho biết vai trò của họ trong việc đạt được thỏa thuận hòa bình đã kết thúc. Mặc dù cả hai bên có thể trở lại bàn đàm phán, nhưng triển vọng không mấy khả quan. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul nói rằng từ chối người Hy Lạp Cypriots có nghĩa là cô lập lâu dài với hòn đảo.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã đảm bảo 200.000 người Síp Thổ Nhĩ Kỳ (chiếm 1/4 tổng dân số trên đảo) rằng họ sẽ không trống rỗng và sau đó bị Síp và Hy Lạp từ chối. Các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao đã làm suy yếu nền kinh tế đảo phía bắc trong 30 năm qua có thể được nới lỏng. Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây áp lực lên các quốc gia khác nhau để Cộng hòa Síp được quốc tế công nhận.

Giả sử hai nửa hòn đảoBằng cách hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Síp vào EU, điều này sẽ giúp tăng cơ hội bắt đầu đàm phán để gia nhập EU. Trong mọi trường hợp, sau khi cố gắng thuyết phục người Thổ Nhĩ Kỳ và các phe phái quân sự quốc gia chấp nhận kế hoạch của Liên Hợp Quốc, danh tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ trên sân khấu quốc tế đã tăng lên. Thổ Nhĩ Kỳ hiện hy vọng rằng những nỗ lực của họ sẽ mang lại kết quả. Ông nói thêm rằng đây là thất bại ngoại giao lớn nhất của Síp ở Hy Lạp trong 30 năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP