Tại sao mối quan hệ Mỹ-Cuba phải mở ra một chương mới

Một bước đột phá đã được thực hiện trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba. Công nhân nhân đạo người Mỹ Alan Gross đã bị giam giữ tại Havana trong năm năm và trở về nước sau khi được thả ra. Cuba cũng đã thả một sĩ quan tình báo Mỹ bị bắt 20 năm trước. Đáp lại, Washington cũng thả ba nhân viên tình báo Cuba. – Quyền của Tổng thống Obama – Tổng thống Barack Obama bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro lần đầu tiên tại tang lễ trưởng của ông. Vào tháng 12 năm 2013, Nelson Mandela. Ảnh: Reuters – Đây là kết quả của cuộc đàm phán bí mật kéo dài 18 tháng giữa hai nước. Cuộc đàm phán chủ yếu được thực hiện tại Canada với sự hỗ trợ của Giáo hoàng Francis. Giáo hoàng đích thân chủ trì vòng đàm phán cuối cùng tại Vatican. Sau đó, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gọi điện thoại và đạt được sự đồng thuận về việc trao đổi tù nhân và đại sứ quán.

“Ngày nay, Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để mở ra một con đường quan hệ mới với Cuba theo cách lịch sử”, để thiết lập quan hệ mới với người dân Cuba. “Nhà Trắng nói. – Cuba là một đồng minh quan trọng của vùng Caribbean, nhưng sau Cách mạng Cuba năm 1959, quan hệ xấu đi nhanh chóng. Trước đó, cùng năm đó, Fidel Castro và Quân đội Cách mạng đã lật đổ nhà độc tài Mỹ Pakistan. Chế độ của Fulgencio Batista.

Trong hai năm tới, sau khi Cuba quốc hữu hóa các công ty tư nhân lớn, bao gồm các công ty Mỹ, quan hệ song phương thực sự chấm dứt. Cắt đứt quan hệ ngoại giao và ban hành lệnh cấm vận kinh tế. Trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh, Cuba đã tìm kiếm sự an ninh từ đối thủ Liên Xô Hoa Kỳ.

– Paul Haven, cựu chủ tịch của Associated Press ở Havana, cho rằng bây giờ là thời điểm tốt để trở lại bình thường hóa Quan hệ song phương, vì Tổng thống Obama muốn xây dựng di sản chính trị của riêng mình và Chủ tịch Raul Castro muốn cải thiện nền kinh tế.

“Chúng tôi sẽ chấm dứt thực tiễn lỗi thời, đã thất bại trong việc cải thiện Lợi ích, ngược lại, chúng ta sẽ bắt đầu bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, “Obama nói.” Cả người Mỹ và người Cuba đều không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ các chính sách nghiêm ngặt mà hầu hết chúng ta thực hiện trước khi chúng ta ra đời. “Tuy nhiên, quá trình bình thường hóa sẽ bổ sung cho điều này. Những trở ngại, đặc biệt là khi Obama cần sự chấp thuận của Quốc hội để dỡ bỏ lệnh cấm vận. BBC cho biết áp lực lớn nhất đến từ các nhà lập pháp bang Florida, những người tập hợp các cộng đồng di dân Cuba sau năm 1959. Cùng nhau. “” Tổng thống Obama trở thành một người hòa giải, đưa ra những nhượng bộ chưa từng có cho chế độ chống chính phủ. Càng xa càng tốt, người Mỹ cảm thấy “phê phán” đối với Nghị sĩ Cộng hòa Mario Diaz-Balart.

Một quyết định cũng có thể bình thường hóa quan hệ với Cuba. Không có nghi ngờ rằng ông chủ Nhà Trắng đã cố gắng chứng minh quyền lực chính trị của mình, đặc biệt là sau thất bại của Đảng Dân chủ. Hai năm cuối của cuộc bầu cử Obama làm tổng thống không hề dễ dàng vì Đảng Cộng hòa thống trị Thượng viện và Hạ viện. – “Cuối cùng chúng tôi cũng có một tổng thống đưa ra quyết định đúng đắn cho lợi ích của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Đối với người Cuba, Hoa Kỳ có uy tín cao ở Mỹ Latinh.” Julia Si, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Đối ngoại Mỹ Latinh của Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ Latinh. Tóc giả (Julia Sweig) nói. Hoa Kỳ, ..- Khát vọng phát triển Cuba

Anh em nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (trái) và Raul Castro (Raul Castro). Ảnh: Đẹp Associated Press – Kể từ khi tiếp quản anh trai vào năm 2006, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thực hiện một loạt các biện pháp cải cách kinh tế và xã hội. Giúp người dân trong nước dễ dàng mua và bán bất động sản, thành lập doanh nghiệp tư nhân, thuê nhân công và đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, do tình hình tài chính trong nước khó khăn, những nỗ lực cải cách Havana gặp trở ngại. Theo dự báo của chính phủ, tăng trưởng kinh tế của Cuba năm nay chỉ đạt 1,4%, nhiều công ty tư nhân mới mở phải đóng cửa và nền kinh tế sẽ không thu hút đầu tư nước ngoài. — Mặc dù giá dầu đã giảm đều đặn trong những tháng gần đây, nhưng chúng đã có tác động tiêu cực đến giá dầu của Cuba. Các nước tài trợ lớn của Cuba, Nga và Venezuela. Cựu đại sứ Anh tại Cuba Paul Webster Hall nói: “Cuba rất cần một nguồn ngoại hối mạnh mẽ, trong khi Nga và Iran phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và Trung Quốc là một đối tác khó khăn.”Julia Sweig (Julia Sweig) nói rằng điều này chủ yếu là do sự mở cửa nhanh chóng của nguồn cung ngoại hối ở Hoa Kỳ. Hàng năm, kiều hối gửi đến Cuba là khoảng 2 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu từ Hoa Kỳ. Nếu các biện pháp trừng phạt kinh tế được nới lỏng, “số lượng khách du lịch Mỹ đến đảo quốc này sẽ tăng lên. Các chuyên gia nói:” Xì gà và rượu vang Cuba sẽ theo du khách đến Hoa Kỳ. “Chủ tịch Raul Castro tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào năm 2018. Do đó, quyết định bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Con đường cải cách chính xác sau khi các nhà lãnh đạo rút khỏi chính trị. – Cựu nhà ngoại giao Cuba Al Zugare (Alzugaray) nhận xét rằng Raul Castro có thể vấp ngã dưới sự phản đối của Đảng Bảo thủ, nhưng anh ta có đủ quyền lực chính trị để đối phó với nó, điều này rất khó đối với người kế nhiệm. Raul Castro, chỉ huy thứ hai của ông. Các nhà sử học, những người có ảnh hưởng, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, cũng kết luận: “Ông Alzugare kết luận. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP