Sau quyết định về Biển Đông, Trung Quốc có thể gặp bế tắc

Tàu hải quân Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: Agence France-Presse – Ngày 12/7, Tòa án Công lý Quốc tế do LHQ hậu thuẫn sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines trên Biển Đông ở The Hague, Hà Lan. Các chuyên gia cho rằng động thái này có thể có lợi cho Philippines và đưa Trung Quốc vào thế bế tắc, dẫn đến gia tăng gây hấn trên Biển Đông. Bắc Kinh đệ trình lên Liên Hợp Quốc một bản đồ chín chấm mờ bao phủ hầu hết Biển Đông, trải dài trên vùng biển của các nước láng giềng như Việt Nam, Philippines và Brunei. .. Theo “đường 9 đoạn” không có cơ sở pháp lý, Trung Quốc vẫn tuyên bố rằng họ có cái gọi là “chủ quyền lịch sử” đối với hầu hết Biển Đông.

Philippines cho rằng các yêu sách của Trung Quốc đã vi phạm “Công ước quốc tế về đáy biển của Liên hợp quốc.” Luật Biển (UNCLOS) cho phép Manila hạn chế phát triển tài nguyên và đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài vào năm 2013. Vào năm 2015, ủy ban trọng tài đã khẳng định rằng họ có quyền xét xử vụ việc.

Đồng thời, Trung Quốc nhất quyết không thụ lý vụ việc và từ chối tham gia tố tụng. — Theo bình luận viên Kyle Mizokami (Kyle Mizokami) của tờ “Weekly”, Trung Quốc đang lâm vào cảnh bế tắc, tranh cãi và bất hợp tác. Mặc dù hàng loạt hoạt động vận động hành lang đã được tiến hành để nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia trên thế giới, khả năng thuyết phục dư luận của Trung Quốc bị hạn chế nghiêm trọng vì những bằng chứng ủng hộ tuyên bố này. Ông Mizokami nhận xét rằng chủ quyền trên Biển Đông thực sự là rất yếu.

Trung Quốc hiện đang đứng giữa hai sự lựa chọn: rút lại những tuyên bố phi lý về “bề dày muối” hoặc trở thành “kẻ giả mạo” tuân thủ có chọn lọc các hiệp ước và thỏa thuận quốc tế. Đây hẳn là một thất bại to lớn, và Trung Quốc hiểu sâu sắc về điều này. Bằng chứng rõ ràng nhất đến từ tuyên bố quyết liệt của Bắc Kinh rằng họ sẽ không chấp nhận phán quyết của ủy ban trọng tài.

Một số nhà phân tích lo lắng rằng sau khi Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết, Trọng Quốc sẽ có những hành động cấp tiến hơn do làm cho cộng đồng quốc tế bị sỉ nhục. Mizokami cho rằng việc sử dụng sức mạnh quân sự có thể là một lựa chọn của Trung Quốc. Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ngày 3/7 thông báo nước này sẽ tập trận từ ngày 5 đến 11/7, bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong cuộc tập trận bất hợp pháp nói trên, Trung Quốc sẽ triển khai nhiều tàu chiến lớn, bao gồm tàu ​​khu trục tên lửa dẫn đường 115 của Hạm đội Biển Bắc, tàu khu trục tên lửa dẫn đường 139 và tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường 595. Đội Biển Hoa Đông. Hạm đội Biển Đông đã tham gia nhiều tàu chiến, máy bay chiến đấu và trực thăng. Con số chính xác vẫn chưa được công bố. Ngoài ra, Bắc Kinh đã công khai thiết lập một vùng biển hơn 60.000 km. Ông Mikokami nhận xét rằng không phải ngẫu nhiên mà công việc này đã kết thúc trước khi hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết một cách trùng hợp trong vòng một ngày. Trung Quốc sẽ đưa một loạt vũ khí đến trước cửa các nước bị ảnh hưởng bởi cái gọi là “Chín vụ vỡ”. Đây có vẻ là một thông điệp khó và dễ nản lòng.

Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc cũng có thể cử tàu chiến tuần tra khu vực “đường 9 chấm”, đặc biệt là ở các khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền, như một biện pháp phản bác các phán quyết chống lại Philippines. Theo Mizokami, kiểu gây hấn này sẽ là đòn giáng nặng nề và gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của Trung Quốc trong mắt cộng đồng quốc tế. Kể từ đó, tất cả các hiệp định quốc tế mà Bắc Kinh ký kết cũng sẽ bị thế giới đặt câu hỏi về độ tin cậy.

Tuần tới, lịch sử Trung Quốc hiện đại sẽ thay đổi. Lý tưởng nhất là Bắc Kinh có thể lựa chọn tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài và rút lại tuyên bố về “đường 9 đoạn”. Tuy nhiên, ngay cả khi vi phạm luật pháp và quy định quốc tế, họ vẫn có thể ngoan cố kiên quyết theo đuổi lâu dài. Mizokami nói: “Chỉ có một sự lựa chọn là phát triển thành một quốc gia lớn với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu.” Xem thêm: ASEAN đang làm gì sau quyết định về Nam Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP