Đông Timor đối mặt với những thách thức kinh tế lớn

Người dân Đông Timor đang đánh cá.

Đông Timor sẽ là quốc gia nghèo nhất trên thế giới, dựa vào viện trợ quốc tế để tồn tại. Hầu hết trong số 800.000 cư dân trên vùng đất này kiếm sống từ nông nghiệp và đánh cá. Họ không có sản xuất công nghiệp.

Trong 400 năm cai trị của Tây Ban Nha, các mặt hàng xuất khẩu chính của Đông Timor là hạt cà phê và gỗ đàn hương. Tuy nhiên, lợi nhuận thu được là vô cùng hạn chế. Tây Ban Nha đã từ bỏ khu đất vào năm 1974 vì chi phí duy trì một chính phủ khó có khả năng thu hồi vốn quá cao. Nhiều khía cạnh khác nhau như xây cầu đường … Tuy nhiên, hầu hết cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy trong cuộc bạo động đẫm máu xảy ra sau cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Đông Timor vào tháng 8/1999.

– 90% dân số sống bằng nông nghiệp

– Thu nhập bình quân đầu người là 431 USD / năm

– Một phần ba số hộ sống dưới mức nghèo khổ

– Từ năm 2006 , Khí đốt tự nhiên có thể mang lại 180 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Chưa kể rằng kể từ năm 1999, nguồn thu nhập chính của Đông Timor là hỗ trợ quốc tế do Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới cung cấp. Chi tiêu của lực lượng cứu hộ và lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Trong tương lai gần, quốc gia trẻ nhất thế giới sẽ tiếp tục dựa vào viện trợ quốc tế.

Đông Timor làm việc cho Liên Hợp Quốc.

Một khó khăn khác là tìm việc làm. Việc làm ở Đông Timor hiện đang làm việc cho Liên Hợp Quốc. Là tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới, Liên hợp quốc sẽ giảm dần biên chế và trả lương cho nhân viên địa phương.

Nhưng Đông Timor có hy vọng lớn. Đây là nguồn cung cấp dầu và khí đốt dưới thềm lục địa ở phía nam của hòn đảo.

Theo thỏa thuận với Australia và Liên Hợp Quốc (thay mặt cho Đông Timor), Dili sẽ nhận được phần thu nhập lớn nhất từ ​​khí đốt Bayou-Ondan. Bán tại Nhật Bản. Ngoài ra, Đông Timor cũng có quyền áp thuế đối với việc bán xăng dầu. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên này sẽ không tạo ra công ăn việc làm cho họ. Nhà lãnh đạo Dili nêu rõ cần phải đàm phán lại thỏa thuận trước đó giữa Australia và Indonesia để trao cho hòn đảo này nhiều quyền hơn trong việc sử dụng các giàn khoan dầu.

Handong (BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP