Xem xét các yếu tố góp phần vào sự suy thoái kinh tế của Nhật Bản

Phố Tokyo Metropolitan.

Các tiêu đề cho rằng nguyên nhân của suy thoái kinh tế Nhật Bản là các ngân hàng. Ngân hàng có rất nhiều khoản nợ khó đòi. Chính phủ Nhật Bản thừa nhận rằng khoản nợ cao tới 37 nghìn tỷ yên, tương đương 7% GDP. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng con số thực tế là 70-80 nghìn tỷ yên. Chi nhánh Tokyo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cũng đưa ra một ước tính u ám hơn là 170 nghìn tỷ yên. Chúng ta không thể xóa các khoản nợ này vì Nhật Bản đang trong thời kỳ khó khăn của suy thoái kinh tế và giảm phát. Hệ quả bất lợi là ngân hàng không những không giải quyết được mà còn phát sinh thêm nợ xấu mới.

Người Nhật đang chú ý đến giá cổ phiếu.

Đằng sau những khó khăn của ngân hàng là công ty con của con nợ. Nhiều công ty Nhật Bản, đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực xây dựng và bán lẻ, không thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Các công ty bất động sản cũng đang gặp khó khăn. Kể từ năm 1991, giá thuê đất cho mục đích thương mại tại sáu thành phố lớn của Nhật Bản đã giảm khoảng 84%. Giá cổ phiếu cũng giảm. Vào tháng Hai năm nay, chỉ số Nikkei 225 thấp hơn Chỉ số Công nghiệp Dow Jones.

Tin xấu vẫn chưa kết thúc. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này hiện là 5,3%, thấp hơn một chút so với mức đỉnh 5,6% trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai. Các công ty điện tử lớn như Fujitsu, Hitachi và Toshiba đều đang sa thải nhân viên. Chuỗi siêu thị Mycal phá sản vào tháng 9 năm ngoái, công ty xây dựng Aoki phá sản vào tháng 12, Sato Kogyo phá sản vào tháng 2 … khiến hàng loạt người thất nghiệp. Trong thời kỳ suy thoái, thặng dư thương mại của Nhật Bản cũng sụt giảm. Ngân hàng trung ương của đất nước dự kiến ​​thặng dư thương mại sẽ giảm 0,9% xuống 1,2% trong năm nay. Mặc dù mọi người hy vọng rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sẽ vực dậy nền kinh tế Nhật Bản trước cuối năm nay, nhưng ít người tin vào một tương lai tươi sáng.

Trước tình hình khó khăn này, 2000 công ty ở Nhật Bản đã từ chối “đầu tư nhưng cố gắng trả nợ.” món nợ. Tại sao các công ty lại làm điều này khi lãi suất cho vay chỉ trên 0? Câu trả lời là họ phải thiết lập cán cân thanh toán biến động do giá cả giảm xuống. Giảm phát là một tin tốt cho người tiêu dùng: giá trị của tiền không ngừng tăng lên trong khi đồng thời nó vẫn ở trong ví. Bằng cách này, họ sẽ tiết kiệm được tiền thay vì mua. Đối với những người đi vay, giảm phát là một cơn ác mộng: gánh nặng nợ nần chồng chất từng ngày, chỉ vì thời gian trôi qua mà họ không thể thu hồi vốn.

Hiện tại, chính phủ Nhật Bản có quyền lựa chọn. Nếu nhu cầu tiêu dùng được kích thích bằng cách tăng chi tiêu hoặc giảm thuế, nợ quốc gia (hiện chiếm 130% GDP) thậm chí sẽ vượt mức đỉnh của Fuji. Nếu cho ngân hàng vay thêm thì cũng chẳng có lợi gì: cách đây chưa đầy 3 năm, 15 ngân hàng đã nhận 7,5 tỷ yên, nhưng vấn đề nợ xấu vẫn tồn tại. Lãi suất cũng khó có thể giảm sâu hơn nữa vì hiện tại là 0,001%. Đồng thời, bất kỳ quyết định phá giá đồng tiền nào đủ để thực sự thay đổi khả năng cạnh tranh của bất kỳ nhà xuất khẩu nào cũng sẽ khiến các đối thủ cạnh tranh Nhật Bản tức giận. Điều này sẽ dẫn đến tranh chấp với Hoa Kỳ và có thể dẫn đến các quyết định phá giá của các nước châu Á khác.

Masaru Hayami, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản có thể áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt hơn. Tuy nhiên, chừng nào ông Masato Hayakawa vẫn còn là thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vì còn lo lạm phát thì điều này dường như là không thể.

Thảm kịch đã được nói đến bởi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong nhiều năm, may mắn thay, dự đoán này đã không thành hiện thực. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có. Do Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nên hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng là khó lường, số phận của nó không chỉ liên quan đến châu Á, mà còn liên quan mật thiết đến Mỹ và thế giới. Trước nguy cơ xảy ra thảm họa như vậy, Thủ tướng Koizumi nên đề xuất các biện pháp cải cách đúng đắn.

Deng Dong (viết bởi The Economist)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP