Bầu cử Afghanistan: bình mới, rượu cũ

Các cử tri đang tham gia bầu cử ở Afghanistan.

Gần 4 năm sau khi Mỹ tiến vào Afghanistan và lật đổ chế độ Taliban, cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn còn nghèo nàn. Ngay tại thủ đô Kabul cũng chỉ có một số cột đèn hoạt động vào ban đêm. Đường phố tối và có người ở khắp nơi, vì vậy mọi người nên cảnh báo khách du lịch: “Đừng đi loanh quanh, đừng mong đợi điều gì tốt đẹp ở đây.” – Người quan sát cũng cảnh báo. Một thông điệp tương tự cũng được gửi tới người dân Kabul trong cuộc tổng tuyển cử: “Đừng mong đợi mọi thứ sẽ tốt đẹp”. Nhìn bề ngoài, cuộc bầu cử đánh dấu sự phát triển của Afghanistan, nó sẽ lấp đầy khoảng trống chính trị do chế độ Taliban bị lật đổ để lại và thành lập một quốc hội dân chủ. Tuy nhiên, người Afghanistan không cảm thấy như vậy. Họ lo sợ rằng những kẻ từng hủy diệt đất nước sẽ giành lại quyền lực.

Trong số khoảng 5.800 ứng cử viên, 25% là thành viên của tổ chức khủng bố Izrami (HIA) do Dominator lãnh đạo. Lãnh đạo của Gulbuddin Hikmatyar, Afghanistan. Những người còn lại là các cựu chiến binh nội chiến, bao gồm nhiều người cao cấp của Taliban. Điểm khác biệt duy nhất là họ đứng dưới lá cờ Mỹ và công nhận chế độ của Tổng thống Hamid Karzai. Khalid Farooqi và con rể của Hekmatyar là Himayun Jarir (hai người đào ngũ từ HIA) cũng tham gia tranh cử. Các nhân vật có ảnh hưởng khác bao gồm cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mohammad Yunus Qanooni (Mohammad Yunus Qanooni), thủ lĩnh của cộng đồng thiểu số Pashtun, Abdul Rab Rasor Sayf (Abdul Giáo sư Rab Rasool Sayyaf và cựu Tổng thống Afghanistan Burhanuddin Rabbani (Burhanuddin Rabbani). Đồng thời, các ứng cử viên là những học giả bình thường, và họ không có quyền cũng như không có tiền để tham gia các cuộc bầu cử.

“Từ mọi góc độ, điều này chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực,” Khalilla Jamili, một tu sĩ tại Đại học Kabul, nói. “Tôi cá rằng tình hình sẽ trở lại như trước khoảng sáu tháng sau cuộc tổng tuyển cử. Tôi đã học tập và giáo dục ở Đức trong nhiều năm. Khi trở về Đức, tôi hy vọng sẽ giúp tái thiết, nhưng vài tháng sau, tôi cảm thấy vô vọng. , ”Anh nói. – “Tổng tuyển cử nên đưa các học giả và chính trị gia thực sự vào quốc hội. Họ sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người. Nhưng những gì chúng ta đang thấy là sự trở lại của những người đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước”, ông không tham gia Jamili ( Jamili) đã nói trong chiến dịch: “Chúng ta có thể tìm thấy những người này ở đâu bây giờ? Cuộc nội chiến trong 20 năm đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng ở đây.”

Bây giờ, khi những người già trở lại, tôi chắc chắn rằng cuộc nội chiến Sẽ xảy ra một lần nữa. Trong sáu tháng tiếp theo, xung đột nổ ra và mọi người sẽ chỉ trích những người họ đã bỏ phiếu. Vũ khí là câu trả lời cho mọi thứ, giống như quá khứ. Người dân Kabul nói ở đó: “Đừng mong đợi những điều tốt đẹp.”

Haining (theo Asia Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP