Nga và Trung Quốc bắt tay thể hiện sức mạnh

Các cuộc tập trận chung kéo dài một tuần dọc theo bờ biển Thái Bình Dương được coi là sự hỗ trợ ngầm của Nga đối với Trung Quốc, vì vậy Bắc Kinh có thể cảnh báo Hoa Kỳ để tránh bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong tương lai. Con lai liên quan đến Đài Loan. Giới phân tích cho rằng, ngoài ra cuộc tập trận chung này còn chuẩn bị cho hai nước đối mặt với tương lai bất định của khu vực Trung Á.

Một tàu chiến của hải quân Nga thả neo ở Vladivostok. (Associated Press)

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã nhất trí cam kết chuẩn bị các lực lượng vũ trang để “ứng phó với các mối đe dọa.” Các mối đe dọa mới bao gồm chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa ly khai. Hai bên cũng ra tuyên bố chung về trật tự thế giới mới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc tập trận này nằm trong kế hoạch lớn hơn, thể hiện qua sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại Hội nghị Hợp tác Thượng Hải (SCO), bao gồm Nga, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan và Kazakhstan. Stan, một số người tin rằng Moscow và Bắc Kinh muốn biến SCO thành một liên minh kiểu NATO để duy trì trật tự trong khu vực ngày càng bất ổn này. Sergei Lusyanin, một chuyên gia tại Viện Quan hệ Quốc tế Nga, đào tạo các nhà ngoại giao cho Moscow, và châu Á đưa Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn. “Vì vậy, không có gì lạ khi hai nước tiến hành các cuộc tập trận chung. Tôi nghĩ họ sẽ xuất hiện ở đó trong tương lai.” — Trong cuộc tập trận mang tên “Sứ mệnh Hòa bình 2005”, quân đội Nga và Trung Quốc đang cố gắng phục hồi ở một quốc gia hư cấu. Lệnh, “Các vấn đề Internet of Things do xung đột sắc tộc trong lãnh thổ,” Tướng Vladimir Mortenskoy nói. Các cuộc tập trận chính trên bán đảo Sơn Đông của Trung Quốc bao gồm đổ bộ và nhảy dù, tác chiến chống tàu ngầm, và phóng tên lửa hành trình từ máy bay ném bom tầm cao Tu-95. Nhà phân tích quân sự Nga Alexander Goltz nói rằng mục đích chính của Nga trong sự kiện này là trưng bày các máy bay ném bom siêu thanh Tu-95 và Tu-22M ở phía bắc Bắc Kinh. Năm ngoái, Trung Quốc đã chi tới 2 tỷ USD cho các thiết bị quân sự của Nga.

Các nhà sản xuất vũ khí Nga đã bán máy bay chiến đấu Su-30, tàu ngầm lớp Kilo và hệ thống phòng không A-300, cũng như các loại vũ khí từ thời Liên Xô khác, nhưng bán ít thiết bị hiện đại mà Trung Quốc muốn. Tuy nhiên, ngay cả khi loại máy bay phản lực này ra đời cách đây 40 năm, nó vẫn mang lại cho Trung Quốc lợi thế chiến lược cần thiết.

“Ở một mức độ nhất định, đây là nhiệm vụ của chúng tôi. Để tăng cường xuất khẩu vũ khí, chúng tôi có thể không nhất thiết ủng hộ chính sách Đài Loan của Trung Quốc”, Goldz nói. “Không ai nghi ngờ rằng nếu cuộc khủng hoảng Đài Loan xảy ra, Nga sẽ đứng ra” – Kể từ cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi và khốc liệt năm 1960, Nga và Trung Quốc đã đi một chặng đường dài và trên thực tế đã cắt đứt quan hệ cho đến khi Liên Xô sụp đổ. Liên minh 14 năm trước. Ngày nay, Nga đã trở thành nguồn cung cấp vũ khí hiện đại, công nghệ hạt nhân và năng lượng chính của Trung Quốc. Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ đô la Mỹ và dự kiến ​​sẽ đạt 60 tỷ đô la Mỹ vào năm 2010.

Tình hình nguy hiểm ở Trung Á đã thúc đẩy Nga và Trung Quốc xóa tan nghi ngờ của người dân về sự hợp tác. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Chiến lược Moscow cho biết: “Phương tiện chính cho kiểu hợp tác này. Tổng thống Uzbekistan Islan Karimov sẽ sử dụng vũ lực để trấn áp các cuộc biểu tình của các phần tử Hồi giáo cực đoan vào tháng 5. Mọi người ở Bắc Kinh đều phải đối mặt với nó”. Các nhóm thiểu số Hồi giáo dễ bị tổn thương bởi chủ nghĩa cực đoan và các hệ tư tưởng ly khai

Ở Trung Á, người ta cho rằng ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai thông qua lực lượng. Hội nghị thượng đỉnh SCO đã đưa ra một tuyên bố vào đầu tháng 7, yêu cầu Hoa Kỳ “Lập thời gian biểu” cho việc rút tất cả các căn cứ quân sự trong khu vực- “Khi Hoa Kỳ xâm lược Afghanistan để tìm kiếm sự theo dõi của al Qaeda, Nga và Trung Quốc đã nhìn thấy những lợi ích”, Lucianin nói. “Nhưng bây giờ có vẻ như người Mỹ Hy vọng tồn tại mãi mãi. Trong khu vực. Suy nghĩ của Nga và Trung Quốc là Mỹ đang trở thành vấn đề ở Trung Á vì Washington thúc đẩy cuộc cách mạng màu. “.—— TCuối cùng, Tổng thống Uzbekistan Karimov đã đặt ra thời hạn để Hoa Kỳ rút khỏi các căn cứ quân sự cho đến cuối năm nay. Nhưng trong một chuyến thăm bất ngờ tới khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Rumsfeld đã thuyết phục các nhà lãnh đạo Kyrgyzstan cho phép Hoa Kỳ duy trì vô thời hạn 1.000 quân và một số máy bay ở Manaski Ground. Hoa Kỳ sẽ trả 50 triệu đô la Mỹ mỗi năm, chiếm 5% GDP của Kyrgyzstan.

Đồng thời, Nga tuyên bố sẽ tăng gấp đôi quy mô của căn cứ quân sự Kant, cũng nằm ở Kyrgyzstan, và tổ chức các cuộc tập trận với Uzbekistan vào mùa thu này. Mới đây, báo chí Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Kyrgyzstan Adahan Madumarov cho biết việc thiết lập căn cứ quân sự của Trung Quốc trên lãnh thổ các nước Trung Á đang được thảo luận ở “cấp cao nhất”.

“Chúng tôi đang giúp thay đổi Lucianen nói:” Nếu chiến lược này được thông qua, nếu xu hướng này tiếp tục, hình ảnh của Âu-Á sẽ thay đổi. Nga và Trung Quốc có rất nhiều điểm chung. Đó không chỉ là dầu mỏ và vũ khí, hơn thế nữa, đây là tầm nhìn chung của trật tự khu vực và thế giới. “

T. Huyền (từ CSM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP