Một bước ngoặt nguy hiểm trong quan hệ Trung Quốc – Ấn Độ vào năm 2020

Một trong những điểm nổi bật nhất của châu Á vào năm 2020 là xung đột giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại Thung lũng Galvan thuộc khu vực Ladakh, cả hai đều tuyên bố chủ quyền vào tháng Sáu. 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và Trung Quốc chưa xác nhận thiệt hại. Đây là cuộc xung đột chết người đầu tiên trên biên giới giữa hai nước kể từ năm 1975. Trong năm qua, vụ việc này đã định hình mối quan hệ giữa hai “ông lớn” châu Á.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Trung Quốc năm 2017. Ảnh: Agence France-Presse.

“Sau cú sốc biên giới, quan hệ Trung-Ấn đã trải qua một bước chuyển biến nguy hiểm. Điều này buộc Ấn Độ phải xem xét lại và điều chỉnh chiến lược chống lại Trung Quốc”, Purnendra Jain, Giáo sư Nghiên cứu Châu Á tại Đại học Adelaide, Australia, cho biết VnExpress cho biết. Ông cho rằng không chỉ dư luận Ấn Độ có thái độ tiêu cực với Trung Quốc mà nhiều người từng chuyển đến Bắc Kinh hiện đang ủng hộ lập trường cứng rắn hơn. – “Sau khi Ladakh bị chấn động, quan hệ Trung Quốc – Ấn Độ đã được viết lại hoàn toàn.” Salvatore Baodas, phó giáo sư tại Đại học Sydney, cho biết.

Manoj Joshi, một chuyên gia về quan hệ Đông Dương tại Quỹ Nghiên cứu Người quan sát (ORF) ở New Delhi, nói rằng “Ấn Độ coi cú sốc này là sự phản bội đối với quá trình bình thường hóa. Quá trình bắt đầu từ năm 1993”, đề cập đến hai nước Một thỏa thuận đã đạt được để duy trì hòa bình ở khu vực biên giới. – Đồng thời, Yun Sun, người đứng đầu dự án Washington China tại Trung tâm Stimson ở Washington, tin rằng sau cú sốc, quan điểm của Ấn Độ về Trung Quốc đã thay đổi nhiều hơn quan điểm của Trung Quốc về Ấn Độ. Mức độ ranh giới. “Trung Quốc luôn có nhiều nghi ngờ về ý định và chiến lược của Ấn Độ, vì vậy không có nhiều tổn thất về mặt tình cảm đối với Trung Quốc. Nhưng nỗi đau bị phản bội dường như rõ ràng hơn ở Ấn Độ”, cô nói.

Srikant Kondapali, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Á của Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, nhấn mạnh rằng hiện tại không có cuộc họp thường xuyên nào. Sự khác biệt giữa hai nước chỉ là tìm cách bình thường hóa tình hình biên giới, và căng thẳng biên giới đã lan sang các khía cạnh khác của quan hệ song phương.

Ấn Độ đã cấm hơn 200 ứng dụng của Trung Quốc để buộc họ phá hoại chủ quyền và bảo mật dữ liệu. Ấn Độ cũng đã áp đặt các hạn chế đối với đầu tư của Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng. New Delhi đã hủy bỏ công việc của Viện Khổng Tử và áp đặt các hạn chế về thị thực đối với công dân Trung Quốc (những người đã được dỡ bỏ thị thực gần đây).

Sukh Deo Muni, Giáo sư danh dự của Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, chỉ ra rằng Ấn Độ đã quyết định giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Hợp tác 5G gần như đã bị đóng băng. Ấn Độ cũng đã phải điều chỉnh quan hệ với các nước láng giềng nhỏ hơn như Nepal, Sri Lanka, Maldives và Bangladesh để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Nếu tình trạng bế tắc hiện tại tiếp tục, chúng ta phải chống lại thương mại và công nghệ. “Những lời dạy của Ja.

Khi quan hệ giữa Ấn Độ-Trung Quốc và Mỹ-Trung xấu đi, các chuyên gia cho rằng Ấn Độ và Ấn Độ có xu hướng xích lại gần Mỹ hơn và tăng cường đối thoại an ninh bốn bên. Tuy nhiên, các diễn đàn chiến lược không chính thức ở Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ Nó không phải là một liên minh, nhưng một lực lượng quân sự trưởng thành như NATO được nhiều người coi là bù đắp ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. — Ông Mooney đã đề cập vào tháng 10 rằng Hoa Kỳ-Ấn Độ đã ký kết “Trao đổi và hợp tác cơ bản” Hiệp định (BECA), thúc đẩy chia sẻ công nghệ quân sự tiên tiến, bản đồ không gian địa lý và dữ liệu vệ tinh nhạy cảm giữa lực lượng hải quân hai nước, qua đó cải thiện độ chính xác của tên lửa và máy bay không người lái mà Ấn Độ đã hợp tác trước đây với Mỹ và các đồng minh Mối quan hệ chặt chẽ chiến lược giữa Nhật Bản và Australia ngày càng được củng cố, tuy nhiên, do xung đột, Ấn Độ vốn đã rất thân thiết với các nước này về quốc phòng và an ninh, và Ấn Độ cũng ủng hộ rõ ràng bảo đảm chung của bốn nước, mặc dù họ tiếp tục lập luận rằng liên minh bốn nước không chống lại Trung Quốc hay bất kỳ nước nào , Nó cũng không phải là một khối quân sự.

Jain đánh giá lời mời của Ấn Độ đến Úc để tham gia cùng Úc. Trận Malabar là một dấu hiệu rõ ràng về quan hệ đối tác giữa New Delhi và Trung Quốc. Năm 1992, Ấn Độ và Hoa Kỳ Cuộc tập trận Malabar đầu tiên được tiến hành trong khoảng thời gian này. Đến năm 2015, sẽ có thêm Nhật Bản tham giaThành viên thường trực. Năm 2020 là năm đầu tiên Hải quân Australia tham gia liên minh.

“Quan hệ quốc phòng Mỹ-Ấn đang phát triển nhanh chóng. Ấn Độ đang tăng cường quan hệ đối tác với Nga và Pháp. Các cách để tăng cường quan hệ khu vực với các nước ASEAN, Nhật Bản hoặc Úc”, nhận xét. … Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng tương lai quan hệ Mỹ – Ấn phụ thuộc vào các chính sách của Biden. “Ấn Độ bày tỏ mong muốn liên minh chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về chính sách Trung Quốc của Biden”, Sun Yun nói. “Kể từ những năm 2000, quan hệ Mỹ-Ấn ngày càng được cải thiện. Jain nhận xét rằng mặc dù tình hình dưới sự lãnh đạo của Biden không dễ dàng như dưới sự lãnh đạo của Trump, nhưng Ấn Độ sẽ xích lại gần Hoa Kỳ hơn. Trung Quốc đang khiến Ấn Độ không tham gia thương mại”. Hiệp định là một trong những yếu tố của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) Tự do được ký kết vào tháng 11 bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 quốc gia đã ký hiệp định thương mại tự do với ASEAN, bao gồm Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. – – Ấn Độ đã thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc. Họ lo lắng rằng các sản phẩm của Trung Quốc có thể xâm nhập vào thị trường Ấn Độ, do đó làm tăng sự phụ thuộc của họ vào nền kinh tế. Đồng thời, các sản phẩm của Ấn Độ có thể không được hưởng lợi nhiều từ việc thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Kang Ông Dapari chỉ ra rằng, Ấn Độ và ASEAN đã có hiệp định thương mại tự do và hiệp định đối tác, Nhật Bản và Hàn Quốc là cường quốc kinh tế toàn cầu nên nếu không tham gia RCEP cũng không thua kém Australia, Nhật Bản và một số nước trong khu vực Đông Nam Á, v.v. Nước này hy vọng rằng Ấn Độ sẽ tham gia với Trung Quốc như một đối trọng .- “Ấn Độ không tham gia RCEP vì họ tin rằng giao dịch này có thể thực hiện được. Các sản phẩm của Trung Quốc được sử dụng để bán phá giá các sản phẩm của Trung Quốc tại Ấn Độ, điều này có tác động đến các nhà sản xuất Ấn Độ. Ông Josh cho biết: “Các sản phẩm của Trung Quốc có khả năng sẽ mất giá. ——” Ấn Độ vẫn sẽ tham gia RCEP, nhưng tin tức từ chính phủ Ấn Độ cho thấy Ấn Độ khó có thể sớm tham dự. RCEP cho biết, “Jain nói. – Giới quan sát có cái nhìn khá lạnh lùng về tương lai quan hệ Trung Quốc – Ấn Độ trong năm tới. Kangdapali nói:” Điều đó phụ thuộc vào cách Trung Quốc và Ấn Độ đối phó với căng thẳng biên giới vào năm 2021, sẽ là giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Một năm nghiệt ngã giữa. “Jan cũng chỉ ra rằng hai bên đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề, và căng thẳng ở khu vực biên giới vẫn tồn tại. -Tuy nhiên, quan điểm của Sun Yun lạc quan hơn. Bà nói:” Tôi nghĩ cho đến năm 2021, trừ khi có một bước đột phá lớn về biên giới. Nếu không quan hệ Đông Dương sẽ ổn định hơn. Cả hai bên đều hy vọng sẽ tránh được tình trạng xấu đi thêm nữa. “.

Ông Mooney mô tả quan hệ Trung Quốc – Ấn Độ trong vài tháng tới là” phản đối việc sống thử “và chỉ ra rằng ngoài vấn đề biên giới, quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.” Mooney nói “Mối quan hệ này sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thay đổi lớn nào trong thái độ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Biden và diễn biến quan hệ của Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của tân thủ tướng. “— Các chuyên gia chỉ ra rằng quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ khó có thể trở lại trạng thái như trước tháng 6. Josh nhận xét:” Cú sốc năm nay đã tạo ra một mối quan hệ lâu dài một thời. Ngay cả khi đạt được thỏa thuận rút quân ở biên giới, mối quan hệ này khó có thể trở lại bình thường. – “Trung Quốc-Ấn Độ khó có thể khôi phục lòng tin của hai nước. Nó đã không được hoàn thành cho đến năm nay. “Barbone nói.

Phương Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP