Khủng bố ở Jordan có dấu hiệu của al Qaeda

Khách sạn Radisson SAS .—— Xe cứu hỏa phía trước khách sạn Radisson SAS từ lâu đã được cảnh báo là mục tiêu chính của khủng bố vì đây là đồng minh Ả Rập thân cận nhất của Hoa Kỳ. Những người Hồi giáo cực đoan phản đối lập trường thân Washington của Vua Jordan và hiệp ước hòa bình của ông với nước láng giềng Israel.

Một trong những lý do khác khiến Jordan gặp nguy hiểm. Cuộc tấn công lớn nhất là sự thù địch của trùm Al Qaeda người Iraq, thủ lĩnh của đất nước, Abu Musab al-Zarqawi.

Vì vậy, đây không phải là lần đầu tiên Jordan bị tấn công. Vào tháng 8, một tàu Hải quân Hoa Kỳ ở cảng Aqaba ở Jordan đã bị bắn hạ bởi ba quả rocket, giết chết một binh sĩ địa phương.

Nhận thức được mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan cực đoan, an ninh Jordan đã thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ trong quá khứ. Họ tuyên bố rằng họ đã sử dụng vũ khí hóa học để phá hủy các cuộc tấn công của al-Qaeda vào năm 2004 và chấm dứt bạo lực đối với khách du lịch người Israel và Mỹ trong thiên niên kỷ mới 2000.

Cảnh đánh bom khách sạn Days Inn.

Nhưng cuộc tấn công đẫm máu hôm qua cho thấy Jordan vẫn đang bị đe dọa và gần như không thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công. Sau vụ đánh bom, Phó Thủ tướng Jordan Mawang Mushar ngay lập tức tuyên bố rằng thủ lĩnh khủng bố Zarqawi và mạng lưới Al-Qaida là “nghi phạm chính”. Chủ sở hữu Usama bin Laden đã liên hệ với Abu Musab Zarqawi và thúc giục hắn tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ Iraq. Al-Zarqawi (Al-Zarqawi) được biết đến với các vụ đánh bom liều chết ở Iraq, bị Tòa án Quân sự Jordan kết án tử hình vì vắng mặt trong vụ sát hại nhà ngoại giao Mỹ Laurence Foley năm 2002. Bị buộc tội phá hủy khách sạn Radisson SAS ở Amman vào năm 1999. Đây cũng là một trong những khách sạn bị tấn công đêm qua.

Kẻ khủng bố chính ở Iraq là con trai của một người tị nạn Palestine sinh ra ở Jordan. Al-Zarqawi sinh ra ở Zarqa, Jordan và đến Afghanistan vào năm 1989. Anh ta bị cảnh sát Jordan bắt vào năm 1992 và bị kết án 7 năm tù vì âm mưu lật đổ chế độ quân chủ. Sau khi được thả, Al-Zarqawi trở lại Afghanistan, nơi các quan chức Mỹ tuyên bố rằng hắn đã thành lập một trại huấn luyện khủng bố.

Ding Qin (ABC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP