Mỹ rút quân hàng loạt – tác động đến Hàn Quốc

Một binh sĩ Mỹ tại trụ sở của Sư đoàn bộ binh số 2 ở Dongducheon, phía bắc Seoul.

Các dấu hiệu thay đổi bắt đầu vào năm ngoái, khi Hoa Kỳ công bố kế hoạch chuyển quân đến các khu vực an toàn hơn ở phía nam.

Ngoài ra, Hoa Kỳ gần đây đã đề xuất rút số lượng quân lớn nhất kể từ những năm 1970: 1/3 trong số 37.000 binh sĩ sẽ đóng quân tại Hàn Quốc trước cuối năm nay. Một trong hai sư đoàn bộ binh ở đây – Sư đoàn bộ binh số 2 – đang chuẩn bị tiến đến Iraq.

Tốc độ di tản nhanh chóng khiến Triều Tiên kinh ngạc. Thời điểm này là không thích hợp. Park Kim thuộc Đảng Quốc đại (theo tư tưởng bảo thủ) nhận xét rằng chúng tôi lo lắng về những lỗ hổng an ninh ở Triều Tiên khi nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. 12.500 binh sĩ đã được rút khỏi Hàn Quốc. Họ dự định rút số quân còn lại khỏi khu phi quân sự giữa bắc và nam. * Hàn Quốc: 690.000; Triều Tiên: 1,1 triệu binh sĩ.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong vòng vài năm để có thời gian hiện đại hóa quân đội của mình. Quốc gia này có tới 690.000 quân, nhiều hơn nhiều so với Hoa Kỳ. Nhưng Sư đoàn bộ binh số 2 (3.600 thành viên) là lực lượng quan trọng lâu nay có nhiệm vụ bảo vệ hành lang tới thủ đô Seoul.

Theo nhà phân tích quân sự Bruce Bennett, trước mắt, Hàn Quốc lo lắng về khả năng đối phó với các loại pháo uy lực của Triều Tiên: “Triều Tiên đã sử dụng các phương tiện quân sự trong nhiều thập kỷ và nó tương thích với xã hội hiện đại và giàu có. “Washington đảm bảo với Seoul rằng công nghệ quân sự hiện đại sẽ bù đắp cho việc cắt giảm quân số. Lầu Năm Góc có kế hoạch chi 11 tỷ đô la Mỹ để hiện đại hóa quân đội Hàn Quốc trong vài năm tới.

Mặt khác, Bennett nói rằng đã đến lúc Seoul phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn về quốc phòng: “Washington chi 10 tỷ USD cho sức mạnh quân sự của Seoul ở Hàn Quốc trong một năm, nhưng tổng ngân sách quốc phòng của Seoul Nó tiêu tốn 15 tỷ đô la Mỹ, có thể chấp nhận được khi Hàn Quốc là một quốc gia nghèo, nhưng hiện là nền kinh tế lớn thứ 13 trên thế giới. Các nhà phân tích tin rằng cán cân quân sự sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc rút quân của Mỹ vì Washington vẫn Khả năng nhanh chóng chuyển quân từ những nơi khác như Nhật Bản là một dấu hiệu đáng lo ngại về sự tan vỡ của liên minh giữa Seoul và Washington.

Biểu tình yêu cầu rút quân khỏi Hàn Quốc vào ngày 7 tháng 6 .

“Thái độ chống Mỹ khiến mọi người cảm thấy rằng quân đội Mỹ không được chào đón ở Triều Tiên – điều này đã làm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Ôi đất nước “, Park Kim bình luận. Sau khi hai cô gái Hàn Quốc bị xe bọc thép của Mỹ cán chết hai năm trước, Seoul đã bí mật lo lắng về việc bị trừng phạt vì một cuộc biểu tình chống Mỹ quy mô lớn cách đây hai năm.

Thực ra Việc rút quân là một phần trong xu hướng tái cấu trúc toàn cầu của Washington, khiến Hoa Kỳ buộc phải cơ động hơn. Vì Hoa Kỳ cần thêm quân ở Iraq, nên việc đóng quân vĩnh viễn cho một sư đoàn trên Bán đảo Triều Tiên là một điều xa xỉ. Nhưng kỳ vọng của Hàn Quốc sẽ là một ngoại lệ. Sự thay đổi đột ngột này khiến họ bị sốc .—— Minh Châu (theo BBC đưa tin)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP