Trật tự kinh tế toàn cầu sau đại dịch là gì?

Khi một sự kiện kinh tế lớn xảy ra, hậu quả thường sẽ rõ ràng sau nhiều năm, nhưng điều gì sẽ xảy ra sau đó thì không thể đoán trước được. Trước đây, bạn có nghĩ rằng cuộc khủng hoảng vỡ nợ bắt đầu từ năm 2007 ở ngoại ô Hoa Kỳ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp năm 2010? Hay sự sụp đổ của Sở giao dịch chứng khoán New York năm 1929 đã làm trầm trọng thêm chủ nghĩa phát xít ở châu Âu trong những năm 1930?

Nền kinh tế thế giới là một mạng lưới kết nối rất phức tạp. Mỗi chúng ta đều có một loạt các mối quan hệ kinh tế trực tiếp nổi bật. Đây là những cửa hàng chúng tôi mua, chủ trả lương hàng tháng, và ngân hàng cho chúng tôi vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, một khi đạt đến một hoặc hai mức, không thể xác định chính xác cách hoạt động của mạng xung quanh.

Đây là lý do tại sao, kinh tế học là gì. Nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với sự lây lan của Covid-19, một điều đáng lo ngại. Trong vài năm tới, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về hậu quả của việc nền tảng cũ bị xé nát và phá vỡ hàng triệu liên kết cùng một lúc. Rất có thể một nền kinh tế toàn cầu hoàn toàn khác sẽ xuất hiện, như đã phổ biến trong những thập kỷ gần đây.

Một con tàu container ở Thanh Đảo, Trung Quốc. Nhà sử học Adam Tooze của Đại học Columbia cho biết: “Khi nền kinh tế trở lại bình thường, đây mới chỉ là bước khởi đầu của vấn đề mà chúng ta phải đối mặt.” Tác giả cuốn “Crash” -Nghiên cứu về tác động của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 Tao. Ông dự đoán: “Đây là thời kỳ bất ổn và đòi hỏi một trật tự lớn hơn trước.” Đối mặt với tình trạng bấp bênh như vậy, rất khó để đưa ra dự đoán chính xác về triển vọng của trật tự kinh tế thế giới. Năm năm, thậm chí năm tháng. Thế giới đã hiểu rõ về sự hỗn loạn kinh tế đã xảy ra. Những hậu quả đáng ngạc nhiên này thường xuất phát từ những thiếu sót kéo dài mà vẫn chưa được giải quyết. Khủng hoảng là thời điểm mà các vấn đề cần được giải quyết, vì chúng thường bị bỏ qua trong thời kỳ ổn định.

Lần này, vấn đề rõ ràng là toàn cầu hóa. Các công ty có thể chuyển hoạt động sản xuất đến nơi có năng suất cao nhất. Mọi người có thể đi hầu hết mọi nơi bằng máy bay. Và tiền có thể đi đến đâu thì tốt nhất là nên tiêu. Với sự trỗi dậy của Trung Quốc và Hoa Kỳ trở thành quốc gia theo chủ nghĩa dân tộc, triết lý kinh tế toàn cầu lấy Hoa Kỳ làm trung tâm đã sụp đổ. Có những dấu hiệu cho thấy Covid-19 đang tăng cường xu hướng này. Elizabeth Economic, một thành viên cấp cao của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ, cho biết: “Các quốc gia sẽ phải xem xét lại mức độ mà họ phụ thuộc vào các quốc gia khác.” Nhưng nó đang thúc đẩy chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Thiết nghĩ, có nghĩa là, trong một cuộc khủng hoảng, Hoa Kỳ phải có công nghệ quan trọng, nguồn lực quan trọng và khả năng sản xuất khẩn cấp. “.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp đã chỉ thị cho các công ty nước này đánh giá lại chuỗi cung ứng của họ và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và các nước châu Á khác. Cục Hải quan và Cục Bảo vệ biên giới Mỹ cho biết họ sẽ tịch thu một số vật tư y tế xuất khẩu. Cuối tuần trước, thậm chí Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã kêu gọi Hoa Kỳ trừng phạt Trung Quốc vì tình trạng mất kiểm soát của họ. Trái phiếu. Hệ thống tài chính toàn cầu cốt lõi ngay cả dưới cuộc tấn công của Covid-19, toàn cầu hóa dường như đã suy yếu. Tỷ trọng thương mại trong GDP toàn cầu đạt đỉnh vào năm 2008 vì nó đã giảm. Cuộc bầu cử của Trump và Susan Lund, một nhà phân tích của McKinsey về cuộc chiến thương mại, nhận xét: “Mối quan hệ với Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty đa quốc gia xem xét lại hoạt động của họ. Hãy nghĩ rằng công ty đang tích cực nói về khả năng phục hồi. “Câu hỏi đặt ra là sự phục hồi lâu dài sau thiên tai, khủng hoảng khí hậu, dịch bệnh hay những cú sốc khác?” Susan nói rằng thương mại thế giới sẽ không suy giảm nói chung, và các khối thương mại khu vực sẽ không thay đổi nhiều. Nhưng công ty sẽ chú ý nhiều hơn đến các chuỗi cung ứng dư thừa. Chính phủ có thể điều chỉnh một số sản phẩm, chẳng hạn như thuốc và thiết bị y tếTuy nhiên, do sự nhiệt tình toàn cầu hiện nay đối với các sản phẩm như vậy, Trung Quốc cần tích cực hơn trong sản xuất trong nước.

Trung Quốc đã điều chỉnh chiến lược kinh tế và không còn là trung tâm sản xuất giá rẻ trên thế giới nữa mà là nhà sản xuất công nghệ của các sản phẩm tiên tiến như máy bay và thiết bị viễn thông. Điều này khiến người Mỹ, châu Âu và Nhật Bản càng không muốn bắt đầu kinh doanh quy mô lớn ở Trung Quốc vì sợ bị mất quyền sở hữu trí tuệ.

Dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, ngay cả các đồng minh truyền thống của Tây Âu, Hoa Kỳ cũng cảm thấy rất nhiều áp lực. Tâm lý làm lợi cho lợi ích quốc gia đã ăn sâu vào nhiều nơi, và Covid-19 dường như đang củng cố tâm lý này.

“Sau một cuộc khủng hoảng như vậy, mọi người thường nói về” thế giới mới sau đại dịch sẽ khác “, ông nói thêm,” Ruchir Sharma, chiến lược gia toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, nói. “Lần này, tôi Xu hướng này dường như đã có trước đại dịch. .

Giai đoạn tiền toàn cầu hóa diễn ra với sự giải phóng thương mại thế giới trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và đại dịch cúm năm 1918. Đồng thời, hệ thống tài chính toàn cầu được định hình lại và đồng bảng Anh mất vị trí thống trị. Hiện tại, chúng ta có thể thấy rằng sẽ có một số thay đổi. Tuy nhiên, biểu tượng đầu tiên chỉ theo hướng khác. Vị thế của đồng đô la Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu ngày càng mạnh hơn.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã mở các kênh liên lạc với 14 ngân hàng trung ương nước ngoài và bơm đô la Mỹ vào hệ thống tài chính của các quốc gia này. Fed cũng đưa ra một chương trình mới cho phép các quốc gia sở hữu đô la Mỹ thế chấp tín phiếu kho bạc của họ. Các biện pháp này được thiết kế để ngăn chặn sự thiếu hụt đô la làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

Các quan chức châu Âu đã không thực hiện các biện pháp để cải thiện vị trí của đồng euro trong hệ thống tiền tệ toàn cầu, giống như trái phiếu thông thường do các nước khu vực đồng euro phát hành. Hơn nữa, Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng cải cách hệ thống tài chính của mình để làm cho đồng Nhân dân tệ trở nên quan trọng hơn đối với thương mại thế giới, chẳng hạn như cho phép dòng vốn tự do chảy vào và ra.

Mark Carney, cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh. Ông đã có bài phát biểu xúc động trước các ngân hàng trung ương khác vào tháng 8 năm 2019. Ông cho rằng hệ thống tài chính tiền tệ quốc tế phụ thuộc nhiều vào đô la Mỹ là không bền vững. Nhưng đại dịch này làm cho hệ thống bị lỗi này hoạt động mạnh hơn.

“Hệ thống đồng đô la vốn đã không ổn định, và xe đạp cũng vậy”, Tooze nói. “Nó có thể không ổn định, nhưng nếu bạn là một tay lái cừ khôi, thì điều đó thật tuyệt vời. Fed đã chứng tỏ mình là chiếc xe đạp đô la bá chủ này. Người đi xe đạp cao cấp. “

Trong 12 năm qua, thế giới đã phục hồi từ giai đoạn 1918-1939, khi nền tài chính toàn cầu sụp đổ, sự trỗi dậy của các chính phủ độc tài và các siêu cường kinh tế mới nổi (Hoa Kỳ vào thời điểm đó và hiện tại Trung Quốc) Tất nhiên, những gì đã xảy ra trong 12 năm qua không đúng như trong giai đoạn 1918-1939. – Neil Irwin, một phóng viên kinh tế của New York Times cho biết: “Chúng ta có thể không biết chính xác nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này. Nhưng có một điều rõ ràng: khi bạn không biết kết thúc của nó, lịch sử chắc chắn rất đáng sợ. “Bình luận.-Cuộc họp năm nay (từ” New York Times “)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP