Tham vọng của Trung Quốc trong phân phối vắc xin toàn cầu

Vào ngày 18 tháng 5, Bắc Kinh. Ảnh: Agence France-Presse – Vào tháng 10, Trung Quốc đã tham gia COVAX, một sáng kiến ​​toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ, nhằm đảm bảo việc phân phối vắc xin Covid-19 nhanh chóng và công bằng. Nước giàu và nước nghèo.

COVAX không khuyến khích chính phủ dự trữ vắc xin mà chỉ tập trung vào tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao ở tất cả các quốc gia. Nhưng dự án không được Hoa Kỳ đón nhận, một phần do Trump không muốn hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới, do đó để lại khoảng trống trong vai trò lãnh đạo y tế toàn cầu của Trung Quốc. Kiên quyết đảm bảo rằng vắc xin của quốc gia đó sẽ được sử dụng, đặc biệt là dùng chung cho các quốc gia đang phát triển.

Vào tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố tại cuộc họp thường niên của WHO rằng Bắc Kinh đang sản xuất vắc xin của họ “có thể áp dụng trên toàn cầu”, gọi nó là “Trung Quốc” để đảm bảo sự sẵn có và sẵn có của vắc xin ở các nước đang phát triển Giá cả phải chăng.

Tại hội nghị thượng đỉnh video được tổ chức vào tháng 6 với các nhà lãnh đạo châu Phi, ông Tập Cận Bình tuyên bố: “Một khi ở Trung Quốc, châu Phi đã hoàn thành việc phát triển và triển khai vắc-xin Covid-19. Vào tháng 8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng Bắc Kinh cũng sẽ Ưu tiên các nước Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Afghanistan và Malaysia là một trong những quốc gia mà Trung Quốc cam kết tham gia đầu tiên.

Nhiều quốc gia trong số này là một phần của sáng kiến ​​”Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh, một kế hoạch xây dựng cơ sở với cơ sở hạ tầng và kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la. Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã tăng cường các cuộc đàm phán. “Con đường tơ lụa y tế” được mở ra. Trong năm câu tại cuộc họp của WHO, Tập Cận Bình hứa sẽ cung cấp 2 tỷ USD trong hai năm để giúp các nước đối phó với đại dịch này. Bắc Kinh cũng đã cam kết 1 tỷ đô la Mỹ để mua vắc xin từ Mỹ Latinh và Caribe. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy chính sách ngoại giao vắc xin của Trung Quốc không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Tại Brazil, vắc-xin Sinovac’s CoronaVac có liên quan đến xung đột chính trị với Tổng thống Jal Bolsonaro, người phản đối lập trường của Trung Quốc và Thống đốc Sao Paulo João Doria, người dự kiến ​​cạnh tranh với Bolsonaro cho chức tổng thống vào năm 2022. trong. Tại Bangladesh, thử nghiệm lâm sàng của Sinovac đã bị tạm dừng do tranh chấp ngân sách.

Các chuyên gia y tế công cộng quốc tế cũng đặt câu hỏi về kế hoạch sử dụng khẩn cấp của Trung Quốc, đã được tiêm. Gần một triệu người Trung Quốc đã được thử nghiệm trước khi các thử nghiệm lâm sàng có thể được tiến hành một cách an toàn. Sau đó là vấn đề về hiệu quả của vắc xin. Tháng trước, Pfizer và Moderna đã công bố kết quả đầu tiên cho thấy vắc xin của họ có tỷ lệ hiệu quả hơn 90%, trong khi vắc xin của các trường đại học Oxford và AstraZeneca có tỷ lệ hiệu quả là 70%. Một tình nguyện viên ở Dubai đã tự nguyện nhận vắc xin Covid-19 từ Trung Quốc vào ngày 3/11. Ảnh: Twitter / Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Cho đến nay, mặc dù đã được các nhà điều hành công ty nhắc đi nhắc lại, nhưng vẫn chưa có loại vắc xin nào của Trung Quốc đưa ra kết quả sơ bộ về hiệu quả. Sự an toàn của chúng xác nhận rằng không có báo cáo nào về tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người tình nguyện. -So sánh với Pfizer và Moderna, ưu điểm của vắc xin Trung Quốc là không được bảo quản ở nhiệt độ cao. Đông lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và phân phối, đặc biệt là ở các nước đang phát triển không có khả năng bảo quản lạnh.

So với Kate O’Brien, Giám đốc Chương trình Tiêm chủng và Tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới, việc phát triển vắc-xin giống như việc xây dựng một trại trên đỉnh Everest. Cô ấy nói: “Tuy nhiên, việc cung cấp vắc-xin thực sự đang tăng lên.” Thông tin (mRNA) có thể đánh lừa cơ thể con người sản xuất các đoạn nCoV tổng hợp và kích thích phản ứng miễn dịch. Đây là một công nghệ mới chưa được sử dụng trong vắc-xin hiện tại.

Tuy nhiên, mRNA rất nhạy cảm và sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ phòng. Vắc xin Moderna nên được bảo quản ở -20 ° C hoặc trong tủ lạnh trong 30 ngày. Vắc xin Pfizer nên được bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh -75 độ C và nên sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi để lạnh ở nhiệt độ cao hơn.

Trong giai đoạn này, vắc xin của Sinopharm và Guofa đã sử dụng công nghệ cũ và đã được chứng minh là có hiệu quả trong sản xuất các loại vắc xin khác. Ví dụ, hai nhãn hiệu vắc xin Covid-19 cho cúm và bại liệt sử dụng vi rút hoàn toàn bất hoạt.Để tăng cường khả năng miễn dịch, chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C. Vắc-xin CanSino sử dụng một loại vi-rút cảm lạnh có tên là adenovirus 5 để vận chuyển các mảnh vảy. VOC di truyền trong cơ thể cũng chỉ cần bảo quản lạnh 2-8 độ C.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, nhiệt độ phải được duy trì từ lúc xuất xưởng đến khi cất giữ tại sân bay và có thể trên toàn thế giới. — Cainiao, chi nhánh hậu cần của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, sẽ giúp phân phối vắc xin ngay sau khi Trung Quốc triển khai vắc xin. tờ khai. Cainiao nói rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng kho lạnh từ đầu đến cuối quá trình vận chuyển.

Công ty là đối tác của Sân bay Quốc tế Bảo An Thâm Quyến, gần đây đã được Hiệp hội Dịch vụ Vận tải Hàng không Quốc tế về Hậu cần Dược phẩm chấp thuận. Họ có một dây chuyền lạnh năm 2019 để bảo quản thực phẩm và các sản phẩm đông lạnh. Đầu năm nay, nó đã chuyển sang lưu trữ các bộ xét nghiệm nCoV và vắc xin hiện tại. Nhà điều hành sân bay đã tuyên bố rằng họ hy vọng đưa Thâm Quyến trở thành “cơ sở phân phối vắc xin Covid-19 toàn cầu.”

Cainiao cũng hợp tác với Ethiopian Airlines, hãng sẽ cung cấp vắc xin từ Trung Quốc. Ở Trung Đông và Châu Phi. Kể từ khi đại dịch bùng phát, hãng hàng không đã vận chuyển hơn 3.000 tấn hàng hóa từ Thâm Quyến đến châu Âu, châu Phi, Trung Đông và Nam Mỹ.

Nhưng Cainiao cũng đang tìm kiếm nhiều cách hơn để mở rộng phạm vi kinh doanh toàn cầu của chúng tôi, theo Giám đốc điều hành Wan Lin (Wan Lin).

“Tất nhiên, chúng tôi vẫn chưa rõ yêu cầu chính xác là gì, nhưng chúng tôi vẫn đang xây dựng nguồn lực để chuẩn bị cho việc đó” .—— Hồng Hạnh (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP