Warning: getimagesize(http://www.xesuzukidaiviet.com/wp-content/uploads/2020/12/28/637447412392156867.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 403 Forbidden in D:\wwwrootwp\wp_30\wp-content\plugins\schema-and-structured-data-for-wp\output\output.php on line 1526

Số phận của 10.000 nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên

Các nhà khoa học Hàn Quốc làm việc tại một cơ sở hạt nhân ở Yongbyon, tỉnh Bình Nhưỡng. Ảnh: “Korea Times” .

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phá hủy bãi thử hạt nhân trước truyền thông quốc tế, Triều Tiên bắt đầu dấn thân vào con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Khi những đột phá mới của Bình Nhưỡng mang lại hy vọng cho hòa bình ở Đông Bắc Á, các chuyên gia cho rằng khi tương lai của các nhà khoa học hạt nhân Triều Tiên vẫn còn tồn tại, mục tiêu này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Theo báo cáo của “Korea Times”, đây là một vấn đề gai góc.

Ngoài kế hoạch phá hủy bãi thử hạt nhân Pingxili từ ngày 23 đến 25 tháng 5, Triều Tiên phải “phá hủy cơ sở tri thức của mình.” 10.000 nhà khoa học tham gia, bao gồm 200 lãnh đạo, 2.000 chuyên gia và 6.000 kỹ thuật viên. Nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người luôn coi các nhà khoa học là “tấm bản đồ cuối cùng của đất nước”, sẽ chấp nhận tình trạng này.

Hôm thứ Tư, ngày 5 tháng 5, khi tôi đến Triều Tiên để thảo luận với Kim Jong Un, tờ Asahi Shimbun ngày 10 tháng 5 đưa tin rằng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc giục Bình Nhưỡng cử các nhà khoa học ra nước ngoài. Và phá hủy dữ liệu chương trình vũ khí hạt nhân để đảm bảo rằng việc phi hạt nhân hóa hiệu quả hơn. Chính quyền Trump lo ngại rằng miễn là các nhà khoa học ở lại, Bình Nhưỡng vẫn có thể tái khởi động chương trình hạt nhân ở nước này.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 14/5 tuyên bố Bình Nhưỡng phải “dỡ bỏ vĩnh viễn vũ khí hạt nhân hoặc vận chuyển chất thải hạt nhân tới nước thứ ba.” Seoul và Washington muốn Bình Nhưỡng loại bỏ chất thải hạt nhân trong bất kỳ quá trình phi hạt nhân hóa nào – các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể sử dụng các nỗ lực chung của PVID (mang tính hủy diệt (từ xa, có thể kiểm tra và không thể đảo ngược) để thu hút đầu tư nước ngoài và kích thích nền kinh tế). Nếu các nhà khoa học chính của Bình Nhưỡng ở lại trong nước, Bình Nhưỡng có thể tiếp tục chương trình hạt nhân của mình.

“Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ, các vấn đề ưu tiên có thể là vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), việc di chuyển uranium và các thành phần hóa học khác cần thiết cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên ra nước ngoài”. Nhà nghiên cứu trưởng của Viện Sejong, Hàn Quốc Zhong Chengzhang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược An ninh cho biết.

“Để giải quyết vấn đề của các nhà khoa học Bắc Triều Tiên, tôi nghĩ các nước sẽ giải quyết hai vấn đề này một cách cẩn thận và chậm rãi hơn,” Jung nói thêm.

Nhà khoa học rảnh tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên King Jong (King Jong) múa vũ khí hạt nhân Một chiếc đồng hồ mang tên cố lãnh đạo Kim Jong Il để ghi nhận những đóng góp của ông trong báo cáo an ninh vào tháng 2/2013. Lịch sử cho thấy việc kiểm soát công nghệ hạt nhân đòi hỏi phải đảm bảo rằng các nhà khoa học hạt nhân không sử dụng chuyên môn của mình để tái tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đạo luật Nunn-Lugar là một kế hoạch hợp tác nhằm giảm thiểu các mối đe dọa hạt nhân dựa trên Đạo luật Giảm Đe dọa Hạt nhân của Liên Xô năm 1991. Nó đã tìm được việc làm cho 58.000 nhà khoa học vũ khí cũ và tạo ra khoảng 580 việc làm công nghệ cao. — Trường hợp của nhà vật lý hạt nhân người Pakistan Abdul Qadeer Khan cho thấy nếu vấn đề không được giải quyết, các chuyên gia sẽ dẫn đến sự gia tăng vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Trong những năm 1980 và 1990, Khan đã giúp Triều Tiên, Iran và Libya sản xuất vũ khí hạt nhân bằng cách bàn giao các bản thiết kế và các bộ phận cần thiết để triển khai các công nghệ liên quan, bao gồm cả làm giàu. uranium. Ông bị chính phủ Pakistan buộc tội phổ biến công nghệ hạt nhân và bị quản thúc tại gia từ năm 2004 đến năm 2009.

Từ năm 1945 đến 1959, Washington bí mật tiếp đón hơn 1.600 nhà khoa học, kỹ thuật viên và kỹ thuật viên tên lửa thời hậu phát xít Đức. Chính những người này sau đó đã cung cấp thông tin và kiến ​​thức chuyên môn cho chương trình vũ trụ của Hoa Kỳ trong cuộc cạnh tranh với Liên Xô.

Tuy nhiên, ở Bình Nhưỡng, Jung tin rằng vai trò của các nhà khoa học hạt nhân là không quan trọng. Ông nói: “Nếu Triều Tiên thực sự phá hủy các cơ sở hạt nhân của mình và chuyển đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ra nước ngoài, thì Bình Nhưỡng có thể làm như vậy. Ngay cả khi các nhà khoa học vẫn ở trong nước, nước này cũng không thể tái khởi động chương trình hạt nhân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP