Khủng hoảng dầu thô chưa từng có

Hầu hết các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Hoa Kỳ. Điều này khiến nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới phải đóng cửa, sa thải hàng loạt và các biện pháp cắt giảm chi phí.

Năm nay, hàng trăm giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động. Vào cuối tháng 6, do đại dịch và giá dầu xuống thấp, tập đoàn năng lượng khổng lồ về dầu khí Chesapeake đã nộp đơn phá sản. Nghiên cứu của Deloitte cho thấy nếu giá dầu lên tới 35 USD / thùng, khoảng 30% công ty khai thác dầu đá phiến ở Mỹ sẽ vỡ nợ, không chỉ Hoa Kỳ mà mọi công ty dầu lớn trên thế giới đều bị lỗ. Nó đã giảm trong quý thứ hai. Saudi Aramco-Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Saudi Arabia cho biết lợi nhuận của họ đã giảm 73,4% so với năm ngoái. Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser của Ả Rập Xê Út cho biết trong một tuyên bố: “Thế giới chưa bao giờ giống như cuộc khủng hoảng Covid-19. Chúng tôi đang thích nghi với môi trường kinh doanh phức tạp và thay đổi nhanh chóng hiện nay.” BP (Anh) thông báo trong quý II. Sau khi lỗ kỷ lục 6,7 tỷ USD, công ty cũng thông báo giảm cổ tức lần đầu tiên sau một thập kỷ. Kể từ Thế chiến thứ hai, Royal Dutch Shell cũng lần đầu tiên cắt giảm cổ tức.

Ngoài các công ty, các quốc gia phụ thuộc vào dầu mỏ cũng bị thiệt hại nặng nề. Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã đốt một lượng ngoại hối kỷ lục trong năm nay để bù đắp thâm hụt ngân sách. Thậm chí, họ đã phải tăng gấp ba lần thuế giá trị gia tăng và chấm dứt mức phụ cấp giá sinh hoạt cho công chức.

Tuy nhiên, giá dầu giảm tạo cơ hội cho các công ty M&A chi phí thấp. Tại Hoa Kỳ, hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá hàng tỷ đô la đã được công bố trong vài tháng cuối năm nay. Đặc biệt, giao dịch đang chờ xử lý là việc Chevron mua lại Noble Energy trị giá 13 tỷ USD, bao gồm cả nợ.

Trong vài tháng cuối năm nay, do chờ đợi vắc xin Covid-19, giá dầu đã tăng đều đặn. Hiện giá dầu WTI khoảng 48 USD / thùng, nhưng so với đầu năm vẫn thấp hơn 14%. Dầu thô Brent hiện giao dịch ở mức 51 USD / thùng, giảm 15%. Triển vọng đối với dầu không lạc quan. IEA tuyên bố trong báo cáo tháng này rằng “nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vẫn yếu trong ngắn hạn.” Ông dự đoán rằng nhu cầu dầu sẽ giảm 8,8 triệu thùng / ngày trong năm nay. Năm tới, tăng trưởng nhu cầu hàng ngày cũng sẽ giảm xuống còn 5,7 triệu thùng / ngày, chủ yếu là do nhu cầu về nhiên liệu hàng không cho năm tới vẫn còn yếu. –BP thậm chí còn cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2019 và sẽ không bao giờ trở lại mức trước đó. Mức độ đại dịch. Báo cáo tương lai năng lượng hàng năm của họ chỉ ra rằng dầu mỏ sẽ dần được thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, tái tạo như gió, mặt trời và thủy điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP