Viện trợ của Trung Quốc có thể là con dao hai lưỡi đối với Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Diễn đàn Boao

Trong giai đoạn 1994-2013, quan hệ kinh tế Trung Quốc-Campuchia phát triển nhanh chóng. Trong thập kỷ này, đầu tư của Bắc Kinh tại Phnom Penh đạt 10 tỷ USD, chủ yếu dành cho nông nghiệp, khai thác mỏ, các dự án cơ sở hạ tầng, đập thủy điện và sản xuất quần áo. Kể từ năm 1992, Trung Quốc đã cung cấp cho Campuchia khoảng 3 tỷ đô la cho các khoản vay và hỗ trợ ưu đãi. Tuy nhiên, những khoản trợ cấp rất lớn của người Viking đôi khi có thể khiến Phnom Penh không thể tự túc được. Theo Diễn đàn Đông Á, những người ra quyết định chính sách đối ngoại quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến danh tiếng của đất nước.

Theo nhà phân tích Veasna Var của Đại học New South Wales ở Canberra, chính sách viện trợ vô điều kiện hiện tại của Trung Quốc và sự can thiệp viện trợ vô điều kiện được hứa hẹn ở Campuchia đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính phủ Campuchia. Khi Hoa Kỳ và các nước phương Tây thường yêu cầu Campuchia tuân thủ các điều kiện của kế hoạch viện trợ và báo cáo kết quả phát triển, Phnom Penh vẫn đánh giá cao sự hỗ trợ hào phóng mà không có điều khoản ràng buộc này. Chính phủ Campuchia tuyên bố rằng viện trợ và đầu tư của Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, phát triển kinh tế và phát triển Campuchia. Var nói: “Bảo vệ chủ quyền và duy trì chính sách đối ngoại độc lập trên trường quốc tế.” Tuy nhiên, ông Var nói rằng các phương pháp đầu tư và viện trợ hiện tại của Trung Quốc có những rủi ro rất lớn. Rủi ro mà Campuchia phải đối mặt với chính sách phát triển và quan hệ đối ngoại. Sự phụ thuộc ngày càng tăng của Phnom Penh vào Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng lớn đến hình dạng của chính sách đối ngoại và hệ thống chính trị.

Bằng chứng thuyết phục nhất là bằng chứng về sự phụ thuộc là vào năm 2012. Vào thời điểm đó, chính phủ Campuchia không trực tiếp tham gia vào miền Nam. Tranh chấp Biển Trung Quốc phản đối yêu cầu của Philippines về việc đưa Bãi cạn Scarborough vào tuyên bố chung của ASEAN. Trước khi vượt qua sự khác biệt, ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung lần đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh Phnom Penh.

Gần đây, tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Đảng Nhân dân Campuchia (ĐCSTQ) tại thủ đô Phnom Penh, vào cuối tháng 6, Thủ tướng Hun Sen đã nhắc lại quan điểm của ông rằng ông không ủng hộ phán quyết của tòa án trọng tài trên Biển Đông và phản đối bất kỳ sự ủng hộ nào. Tuyên bố ASEAN của phán quyết.

Đập trầm cảm là 261 m, là đập thủy điện lớn nhất nước Mỹ. Thượng lưu sông Mê Kông. Nhiếp ảnh: Flickr

Ngoài ra, do ảnh hưởng của Bắc Kinh, Phnom Penh đã miễn cưỡng chỉ trích hoặc phản đối các vấn đề môi trường do chính sách của Trung Quốc gây ra. Điều này được phản ánh trong thực tế là mặc dù việc xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông có thể làm hỏng môi trường sinh thái của khu vực, hàng triệu người Campuchia dựa vào dòng sông này để duy trì sinh kế và Trung Quốc đã không gặp phải sự phản đối quyết liệt của Campuchia . Var nói: “Từ chối những lời chỉ trích mang tính xây dựng từ cộng đồng quốc tế là một chiến lược mạo hiểm sẽ khiến Campuchia trở nên quá sức. Nó phụ thuộc vào sự ưu tiên của nhà tài trợ lớn nhất của nó, Trung Quốc.”

– Brahma Chellany Ấn Độ Giáo sư nghiên cứu chiến lược của trung tâm nghiên cứu chính sách nói rằng ở Pakistan, “tìm hiểu các bài báo dựa vào tiếng Trung”. Islamabad đã cấp cho Bắc Kinh 40 năm quyền hoạt động đối với cảng Gwadar và đồng ý cho phép quân đội Trung Quốc đóng quân ở Kashmir do Pakistan kiểm soát để bảo vệ lợi ích chiến lược của họ. — Đây được coi là những thỏa hiệp “tốn kém”, thậm chí liên quan đến chủ quyền.

“Pakistan ngày càng trở nên gần gũi với Trung Quốc theo nhiều cách. Nếu Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào chính trị và kinh tế Pakistan, điều đó sẽ rất khó khăn với họ. Có thể có những cảm giác không hài lòng giữa các nhà lãnh đạo, nhưng giờ nó đang thay đổi. Quá muộn rồi. “Các giáo sư Campuchia phải tiếp tục thấy giá trị của việc tham gia vào các tổ chức khu vực. Lợi thế lâu dài của Campuchia nằm ở việc tham gia vào các sáng kiến ​​khu vực. Giống như ASEAN, và thực hiện mọi nỗ lực để hài hòa quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực.Trường học khắc nghiệt của Ấn Độ ở Biển Đông.

Hoàng Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP