Chủ nghĩa cực đoan gia tăng sau chiến tranh Lebanon

Ngày 15/8, những người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite đi bộ qua đống đổ nát trong một khu dân cư ở phía nam Beirut, Lebanon. Ảnh: Hãng tin AP (AP) Washington từng mô tả hành động quân sự của Israel chống lại Hezbollah là một hành động của Lực lượng Phòng vệ, một hành động cần thiết để loại bỏ các chiến binh có ý thức hệ và chống lại sự thay đổi mà Hoa Kỳ tin rằng đó là dân chủ. Trong khu vực. Trong chuyến thăm Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã mô tả xung đột là “nỗi đau của Trung Đông mới.”

Nhưng ngay cả đối với một số đồng minh của Hoa Kỳ, câu này cũng không được hoan nghênh. quyền lực. Các nước này cho rằng đổ máu sẽ chỉ làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan. – “Chúng tôi muốn quay lại Trung Đông cũ, vì ngoài sự hỗn loạn, chúng tôi không thấy bất kỳ sự rực rỡ nào khác ở Trung Đông mới. Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Saud al-Faisal nói:” Xung đột. “Xung đột ở Lebanon đã làm bùng lên làn sóng chống Mỹ trong khu vực, và thường xuyên xảy ra các cuộc biểu tình ở Ai Cập, Jordan và Kuwait. – Các quốc gia được coi là ôn hòa với Washington. Người Hồi giáo thậm chí còn bày tỏ sự tức giận với chính phủ của họ. Nhiều chuyên gia cảnh báo về tình trạng này. Nó sẽ khiến nhiều người ở Trung Đông quay trở lại với đạo Hồi truyền thống -Sự đổ máu đã tạo cho công chúng một hình ảnh xấu Những ông chủ người Mỹ và các nhà hoạt động dân chủ vỡ mộng Al-Qaeda đã không bỏ qua cơ hội lẻn vào Trung Đông. Kể từ khi xung đột bùng nổ, mạng lưới thứ hai Ayman al-Zawahri đã phát hành hai cuốn băng video. Một đoạn băng kêu gọi thánh chiến chống lại Hoa Kỳ và đoạn băng còn lại thông báo việc thành lập một chi nhánh mới của al-Qaeda ở Ai Cập. Những đoạn băng này có thể nhiều hơn. Đó là một công cụ tuyên truyền, không phải bằng chứng. Mối đe dọa thực sự đến từ al-Qaeda, nhưng chúng cho thấy mạng lưới của Osama bin Laden đã sẵn sàng lợi dụng nó và cố gắng kích động những người “lên án Hoa Kỳ, Israel và các nước Ả Rập”. Israel đã ngăn chặn thành công quân du kích của Hezbollah và việc tàn phá Lebanon sẽ ngày càng biến các cộng đồng người Shia ở Trung Đông trở thành chủ nghĩa cực đoan.

Lebanon có thể đã trở thành “mảnh đất màu mỡ cho khủng bố và được sinh ra Shia “. Zarqawi:” Chuyên gia tổ chức Hồi giáo Amr el-Choubaki nói. Al-Zarqawi, thủ lĩnh của Al-Qaeda vừa bị giết ở Iraq, là kẻ lên kế hoạch cho vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhất ở Iraq.

Cán bộ chiến lược Ai Cập của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Chiến tranh (Al’s Strategy-Ahram): “Lợi ích của cuộc chiến Lebanon là những kẻ cực đoan Hồi giáo.”

Đồng thời, những người bảo vệ dân chủ ngày càng bị lên án. tạo nên. Nhà hoạt động nhân quyền Ai Cập Bahey el-Din Hassan (Bahey el-Din Hassan) đã nhận xét rằng chính phủ Ai Cập và các phong trào dân chủ ở nhiều quốc gia khác không thể tồn tại khi chính phủ không thể thực hiện những thay đổi đã hứa.

Hiện tại, Chiến tranh Liban là một thời kỳ khó khăn đối với những người cải cách.

Phong trào thế tục Kifaya ở Ai Cập đã gây ra cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Hosni Mubarak vào năm 2005. Tổ chức Anh em Hồi giáo đã cùng nhau phát động một cuộc biểu tình chống lại Hoa Kỳ và Israel trong Chiến tranh Lebanon. Sau khi Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận ngừng bắn, họ khẳng định rằng chiến tranh không thể kết thúc cho đến khi Hezbollah bị kiềm chế. Tổng thống Bush gần đây đã tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng Lebanon là một phần của “cuộc chiến lớn hơn giữa các lực lượng dân chủ và các tổ chức khủng bố.” -Nhưng bất chấp thực tế là số lượng dân thường Lebanon đang tăng lên mỗi ngày, phần lớn dân số ở Trung Đông tin rằng Washington chỉ muốn Israel tiếp tục tấn công.

“Nếu mọi người không thấy hy vọng trong tương lai gần, ý tưởng của al Qaeda sẽ có một môi trường lý tưởng để lây lan và bạo lực là một giải pháp”, Fami Havidi, một học giả Hồi giáo nổi tiếng của Ai Cập, nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP