Trung Quốc đấu tranh với tin giả

Trên một thuyết âm mưu vô căn cứ khác.

Tháng trước, một người đàn ông Nội Mông đã bị giam 10 ngày vì tung tin đồn nCoV là vũ khí sinh học của chính phủ Hoa Kỳ và bị phạt hành chính 500 nhân dân tệ (tương đương 71 đô la Mỹ). Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc thông báo việc trừng phạt người đàn ông này để cho thấy họ sẽ đối phó với những tin đồn thất thiệt như thế nào. Tuy nhiên, nhiều người không nản lòng mà dùng đó là hình phạt để chứng minh chính quyền cố tình rút thông tin. Đồng thời, họ tiếp tục chia sẻ và bàn tán trên mạng về tin đồn này.

Một tin đồn vô căn cứ khác xuất hiện gần đây rằng nCoV không phải là vũ khí sinh học do con người tạo ra, mà là nguồn gốc của nó. Hoa Kỳ và nhiều người Mỹ chết vì cúm theo mùa về cơ bản đã chết vì Covid-19.

Các thuyết âm mưu cực đoan có thể xuất hiện ở tất cả các quốc gia trên thế giới, nhưng niềm tin của công chúng đối với chính phủ Trung Quốc đã giảm sút, đặc biệt là khi cái gọi là sự che đậy của đại dịch đã khiến nước này khó dập tắt tin đồn. – “Sự thật là gì?” Vào ngày 17 tháng 2, một người dùng đã đặt một câu hỏi trên Weibo và bình luận về những nỗ lực của Viện Virology Vũ Hán trong việc loại bỏ tin đồn. Người này viết: “Sự ngờ vực của công chúng đối với chính phủ và giới truyền thông không chỉ gây ra thảm họa cho chính chúng tôi mà còn cho những công dân như chúng tôi.” – Sự xói mòn lòng tin chủ yếu đến từ Tiến sĩ Li Wenliang. Anh ta đã bị cảnh sát Vũ Hán triệu tập vào ngày 3 tháng 1 và bị lên án vì “tung tin đồn thất thiệt” thông qua tin nhắn gửi cho bạn bè để cảnh báo về sự xuất hiện của loại virus tương tự. Nó giống như vi rút đã gây ra dịch SARS. Anh ta bị nhiễm nCoV và chết vào tháng trước.

Không chỉ bác sĩ Li, vào ngày 1 tháng 1, cảnh sát Vũ Hán cũng thông báo rằng họ đã thực hiện “hành động pháp lý” đối với tám người phát tán ncov. Truyền thông Trung Quốc sau đó đưa tin rằng một trong những thành viên của nhóm là nhân viên y tế đang cố gắng cảnh báo mọi người về nCoV. Một số người trong số họ sau đó đã chia sẻ với báo chí những khó khăn mà họ gặp phải trong việc cảnh báo đồng nghiệp và bạn bè của họ về dịch bệnh.

Qua những tình huống trớ trêu liên tục trên mạng xã hội cuối tháng 1, có thể thấy sự thất vọng sâu sắc của người dân Trung Quốc. , Khi Covid-19 dường như mất kiểm soát: “Nếu ai đó có thể trở lại Vũ Hán một tháng trước, họ có thể cứu họ. Chúng ta sẽ hồi phục sau thảm họa này? Không, họ sẽ trở thành tin đồn thứ chín.”

Nhiều Sự tức giận và thất vọng của người Trung Quốc đã làm dấy lên những lời kêu gọi tự do ngôn luận trên khắp đất nước. Đáp lại, Trung Quốc đã tăng cường kiểm duyệt thông tin của mình.

Nhiều tài khoản và bài đăng đã bị xóa ngay lập tức bởi mạng xã hội. Trong trận chiến với Covid-19, nó được thay thế bằng câu chuyện về chiếc gương bị lãng quên, thông tin về cuộc sống của người dân Vũ Hán cũng rất hạn chế – nhân viên y tế mặc thiết bị bảo hộ và vận chuyển xác CoV đến bệnh viện Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc. Đồng thời, một số nỗ lực tuyên truyền của chính phủ cũng bị phản tác dụng. Tại tỉnh Cam Túc, một tờ báo đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một nhân viên y tế đang cạo đầu trước ống kính khi đến Hồ Bắc để chống dịch. Mục đích của đoạn video khóc là để tưởng nhớ sự cống hiến của đội ngũ y tế nhưng ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối gay gắt trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi về sự cần thiết của hành động đó và liệu nó có buộc nhân viên y tế phải cạo râu hay không. hiệu trưởng.

Trong những tuần gần đây, mạng xã hội Trung Quốc rộ lên sự phẫn nộ trước việc kiểm duyệt thông tin, buộc người điều hành phải tự làm thêm giờ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ tốt hơn là họ không nên dập tắt tin đồn. Sau khi bác bỏ, về cơ bản tôi nghĩ đó là sự thật”, một tài khoản bình luận thu hút sự chú ý rộng rãi trên Weibo và ngay lập tức bị xóa.

Thanh Tâm (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP