Trung Quốc dự định đưa 5 tàu chiến đến gần Hải quân Mỹ

Tàu chiến của hải quân Trung Quốc tham chiến trên biển. Ảnh: Pinterest

Ngày 2/9, các quan chức Lầu Năm Góc Hoa Kỳ tiết lộ rằng 5 tàu hải quân Trung Quốc đang đi trong vùng biển quốc tế Bering Sea ngoài khơi Alaska. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban nói với Reuters: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy tàu PLAN ở biển Bering.” Đây cũng là tàu hải quân đầu tiên. Quân đội Trung Quốc ở gần bờ biển Mỹ đến nỗi không có lời mời chính thức nào để đầu hàng. Các tàu chiến, tàu đổ bộ và tàu tiếp liệu này vừa hoàn thành cuộc tập trận chung với Hải quân Nga vào tuần trước.

Họ đã xuất hiện ở Biển Bering trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Obama đến Alaska. Thảo luận về biến đổi khí hậu với Bắc Cực. Điều này cũng diễn ra ngay trước chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9, khi Trung Quốc có một cuộc biểu tình quy mô lớn để kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ hai ở châu Á. — Tàu hải quân Trung Quốc ở ngay gần bờ biển Hoa Kỳ, đây là biểu hiện mới nhất cho thấy PLAN nhanh chóng mở rộng phạm vi kinh doanh ra đại dương để bảo vệ lợi ích của mình. Người Úc nói rằng quốc gia này có lợi ích toàn cầu ngày càng tăng. Bản thân các quan chức Lầu Năm Góc “có quan điểm khác” về cách giải thích mục đích của tàu chiến Trung Quốc. . Một quan chức cho biết: “Rất khó để nói chính xác, nhưng nó đã cho thấy những lợi ích ở Bắc Cực.” Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng được chú ý. Cái gọi là tuyến đường Biển Bắc được sử dụng để vận chuyển hàng hóa giữa châu Á và phương Tây qua eo biển Bắc Cực, vì sự tan băng của khu vực có lợi cho hoạt động của tàu. So với việc đi qua kênh đào Suez, tuyến đường này có thể tiết kiệm cho Trung Quốc vài ngày di chuyển.

Con tàu đầu tiên của Trung Quốc đi ngang qua toàn bộ tuyến vận tải phía bắc là tàu phá băng “Xuelong”. 2012. Kể từ đó, nhiều tàu buôn Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng tuyến đường này, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc cũng rất quan tâm đến việc khai thác tiềm năng của các tuyến đường này. Năng lượng ở Bắc Cực. Năm 2013, ông trở thành quan sát viên thường trực của Hội đồng Bắc Cực, bao gồm Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Nga, Thụy Điển và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ. -So với việc vượt qua kênh đào Suez, tuyến đường Biển Bắc có thể tiết kiệm cho Trung Quốc rất nhiều thời gian. Ảnh: Seanews

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, việc tàu chiến Trung Quốc tham chiến ở biển Bering cạnh Mỹ không chỉ có ý nghĩa kinh tế quan trọng mà còn là thông điệp mà Bắc Kinh hy vọng sẽ truyền tải đến thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, rằng hải quân nước này có thể Chiến đấu ở những vùng xa xôi.

Năm 2013, Trung Quốc hạ thủy chiến hạm trong vùng đặc quyền kinh tế của Hoa Kỳ. Mặc dù Lầu Năm Góc không xác nhận vị trí của những con tàu này vào thời điểm đó, nhưng các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng chúng sẽ tiến hành các hoạt động gần đảo Guam của Mỹ.

Thêm bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc đang muốn mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. đất liền. Năm ngoái, tàu chiến Nhật Bản đã đi qua eo biển hẹp giữa Nhật Bản và Nga. Khi các tuyến đường khác bị phong tỏa bởi “chuỗi đảo thứ nhất” kéo dài từ Nhật Bản đến Philippines, đây được coi là quyết định vươn ra Thái Bình Dương của Hải quân Trung Quốc.

Lưu ý rằng một ý nghĩa khác của chữ L là khi Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa mang tên “Kẻ giết người trên tàu sân bay”, nhiều tàu chiến đã xuất hiện ở Biển Bering, đe dọa cán cân quyền lực ở Thái Bình Dương. Các chuyên gia quốc phòng phương Tây cho rằng, tên lửa này có tầm bắn khoảng 1.550 km và tốc độ bay có thể gấp 10 lần tốc độ âm thanh, nhanh hơn bất kỳ loại vũ khí đánh chặn nào trên thế giới. Trung Quốc có thể sản xuất tên lửa như vậy với chi phí rất thấp. Giá thành của 1.200 quả rocket ngang với tàu sân bay, tức là chúng có thể dễ dàng sử dụng chiến thuật “bằng xương bằng thịt” để áp đảo toàn bộ khả năng phòng thủ của tàu sân bay. Bonnie Glaser, Cố vấn cấp cao về châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết Hải quân Trung Quốc đã chỉ rõ ý định trở thành một căn cứ hàng hải. chúng ta nênHãy làm quen với nó. Hải quân Trung Quốc đang ngày càng chứng tỏ bản chất của lực lượng viễn chinh và đang trở thành lực lượng toàn cầu “, Glasser nói với Wall Street Journal. Chuyên gia này cũng cho rằng tàu chiến Trung Quốc trong vùng biển của Mỹ không gây ra mối đe dọa đặc biệt nào. Nó dần dần trở thành một màu xanh nước biển. Tôi không nghĩ chúng ta cần lo lắng về sự cố này. “- Reuters dẫn lời Chủ tịch Zheng của Tổ chức Di sản Hoa Kỳ cho biết Bắc Kinh hy vọng sẽ gửi năm tàu ​​tới Hoa Kỳ và tuyên bố rằng hải quân của họ đã trở thành một” cường quốc đại dương xanh “tích cực và tồn tại trên khắp thế giới, với vị trí số một của Hải quân Hoa Kỳ hiện nay. Không. Tuy nhiên, cho đến nay, Hoa Kỳ không phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu đe dọa nào đối với hoạt động của 5 tàu chiến Trung Quốc ở Biển Bering, đồng thời tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng các tàu Trung Quốc có toàn quyền kiểm soát các vùng biển quốc tế, và các tàu chiến của Hoa Kỳ cũng thường xuyên theo lịch trình. Tuần tra vùng biển ven bờ Trung Quốc .— Trí Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP