Nhật Bản thay đổi với sự trỗi dậy của Trung Quốc

Máy bay của Nhật Bản ở quần đảo Senkaku, Trung Quốc còn gọi nó là quần đảo Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo News.

Mặc dù những thay đổi là rõ ràng trong các vấn đề xã hội, nhưng chúng lại thể hiện rõ nhất trong chính sách đối ngoại và chiến lược quân sự. Xu hướng này một phần là do sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc, cùng với niềm tin rộng rãi rằng Nhật Bản đã tái thiết lập ảnh hưởng của mình trong khu vực sau hai thập kỷ suy giảm. -Những thay đổi của Nhật Bản được phản ánh trong vai trò ngày càng tăng của Lực lượng Phòng vệ (SDF) và nỗ lực của các chính trị gia cấp cao trong việc sửa đổi hiến pháp và vị trí trong các tranh chấp lãnh thổ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuần trước đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc về những xung đột tiềm tàng” với Trung Quốc, đặc biệt là ở Biển Hoa Đông. Điểm mạnh -Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng ngay cả khi dần nghiêng về bên phải thì Nhật Bản cũng không rõ ràng lắm trong lĩnh vực quân sự. Theo họ, Nhật Bản là đất nước tràn đầy nhiệt huyết vì hòa bình, sau nhiều thập kỷ phát triển, Nhật Bản dần chuyển sang giai cấp trung lưu.

“Sau chiến tranh thế giới thứ hai, chính sách của Nhật Bản không có lời nói và hợp tác quan trọng với các chú.” Một chuyên gia an ninh tại Viện Khoa học Chính trị Quốc gia Tokyo tự nhận mình là người hòa giải. “Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để tránh mọi cuộc đối đầu và xung đột với các nước láng giềng. Tuy nhiên, dư luận Nhật Bản nhìn chung cho rằng lòng tốt không thể giải quyết được vấn đề.” – Một cuộc khảo sát ý kiến ​​được thực hiện hồi đầu năm cho thấy người dân Nhật Bản ngày càng lo lắng Họ biết rằng đất nước của họ phải đối mặt với các mối đe dọa từ bên ngoài Theo số liệu do chính phủ Nhật cung cấp, 25% người Nhật nghĩ rằng họ có thể tăng cường quân đội. Ba năm trước, con số này chỉ là 14%, và năm 1991, chỉ còn 8%. Mọi người đồng tình với quan điểm trên.

Sự thay đổi tư duy này lần đầu tiên được phản ánh trong tư dinh của các nhà lãnh đạo Nhật Bản bao gồm cả Thủ tướng Yoshihiko Noda. Chỉ 3 năm trước, cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama một lần nữa tuyên bố rằng ông muốn xây dựng một “Cộng đồng Đông Á” hài hòa bao gồm Trung Quốc, thay vì tập trung vào quan hệ. Mối quan hệ với Washington, tất nhiên, bản thân ông Noda vẫn nhẹ nhàng hơn những người khao khát làm thủ tướng. Đảng Dân chủ Tự do hàng đầu Shigeru Ishiba cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Wall Street Journal rằng Lực lượng Phòng vệ có thể bắn vào “những kẻ xâm nhập”. Lãnh thổ “Con trai của Thủ tướng Tokyo Shintaro Ishihara, một Thủ tướng khác là Shinnoro Ishihara, người được biết đến với quan điểm chống Trung Quốc, gần đây đã nói rằng các vùng của đất nước” sẽ bị trì hoãn nếu Nhật Bản phớt lờ và vẫn cảnh giác.

Mùa hè này, đã có nhiều cuộc thảo luận ở Nhật Bản kêu gọi tăng cường chính trị của trung và biên giới. Trước đây, những cuộc thảo luận như vậy chỉ khơi dậy sự quan tâm của chủ nghĩa dân tộc cánh hữu. Nhưng gần đây, Giáo sư Yuichi Hosaya về Chính trị Quốc tế tại Đại học Keio cho biết: “Chủ đề an ninh quốc gia và lãnh thổ ngày càng trở nên phổ biến và ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với dân thường.” Các chính trị gia không thể bỏ qua tại thời điểm này. Là người kế nhiệm Thủ tướng Noda, Nhật Bản chắc chắn sẽ có xu hướng áp dụng lập trường cứng rắn hơn về các vấn đề ngoại giao và quân sự trong tương lai.

Dấu hiệu rõ ràng nhất về chính sách an ninh mới của Nhật Bản đã xuất hiện cách đây hai năm, đó là Naoto dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Naoto, khi chính phủ quyết định sửa đổi chiến lược quốc phòng của mình. Nó tập trung vào việc quản lý sức mạnh hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ giám sát thêm chuỗi đảo ở phía tây nam.

Chiến lược lấy Bắc Kinh làm trung tâm của sự chú ý Quân đội Tokyo luôn là dây chuyền sức mạnh chính khiến căng thẳng leo thang trên đảo và các vùng biển xung quanh. Mặc dù tranh chấp ở khu vực này đã kéo dài hàng thế kỷ nhưng các chuyên gia cho rằng Nhật Bản đang thực hiện những bước đi chưa từng có để tuyên bố chủ quyền và giám sát vùng biển này. Hiện tại, Tokyo đang có kế hoạch triển khai quân đến Yonaguni trên hòn đảo phía tây nam vào năm 2015.Các golfer của Bộ Quốc phòng cho biết, khi đó, Nhật Bản sẽ từ Okinawa đến Đài Loan, hiện diện quân sự ở bất kỳ đâu trên “chuỗi đảo thứ nhất”, bao gồm cả quần đảo Senkaku / Điếu Ngư đang tranh chấp. Ngư dân-Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết: “Hiện tại, đây là ưu tiên hàng đầu để củng cố nền phòng thủ phía Tây Nam Nhật Bản.” – Tuy nhiên, ông Morimoto cũng nói Ông không tin rằng người dân Nhật Bản sẽ ủng hộ việc sử dụng vũ lực bừa bãi, đồng thời, ông cũng bác bỏ ý kiến ​​về việc Tokyo đi theo hướng cực hữu. Morimoto tuyên bố rằng việc tiến hành “các hoạt động quân sự sẽ gây ra những mối đe dọa không cần thiết cho các nước láng giềng” và “chỉ gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực”. Đảo Senkaku / Điếu Ngư. Bắc Kinh lên án đây là hành động “bất hợp pháp” và điều tàu vào vùng biển xung quanh hòn đảo tranh chấp. Đồng thời, khi người dân Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc biểu tình chống Nhật ở hơn 50 thành phố, Trung Quốc đã dấy lên làn sóng phản đối. Thỏa thuận Shenka / Điếu Ngư Đài được đăng tải trên Tân Hoa Xã của hãng thông tấn Trung Quốc nhấn mạnh Nhật Bản đang cố gắng khôi phục uy tín đã mất. — Bằng chứng lớn nhất về quyết tâm từ bỏ chủ nghĩa quân phiệt sau Thế chiến II của Nhật Bản có thể được tìm thấy trong Điều 9 của Hiến pháp nước này và hứa sẽ không bao giờ duy trì quân đội và hải quân. Lục quân và Không quân. Nội dung của Điều 9 chưa bao giờ được thay đổi, nhưng cách giải thích này đã được nới lỏng, đặc biệt là vào năm 1954, khi Nhật Bản thành lập tổ chức SDF với mục đích phòng thủ quốc gia.

Tuy nhiên, là tổ chức phòng thủ duy nhất, SDS cũng phải chịu những hạn chế lớn. . Lực lượng không thể có tên lửa tầm xa hoặc tàu sân bay. Mặc dù Lực lượng Phòng vệ đã tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở nước ngoài, họ thậm chí không thể bảo vệ đồng minh của mình hoặc tham gia vào trận chiến. Tuy nhiên, mọi người đang tăng cường nỗ lực để sửa đổi luật. Hạn chế về “phòng thủ tập thể”. Thủ tướng Noda hy vọng sẽ thay đổi. Toru Hashimoto, chính trị gia nổi tiếng nhất Nhật Bản vừa thành lập đảng mới, cũng muốn thay đổi. Sau nhiệm kỳ này, Đảng Dân chủ Tự do nhiều khả năng sẽ thay thế đảng của Yoshihiko Noda và có những hành động mạnh mẽ hơn. Họ đề xuất kế hoạch sửa đổi Hiến pháp và sửa đổi Điều 9 để cho phép Nhật Bản “tự vệ tập thể” và “đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia thực sự có chủ quyền.”

Hiến pháp Nhật Bản chưa bao giờ thay đổi. Bất kỳ sửa đổi nào đều cần sự ủng hộ của 2/3 số thành viên trong mỗi quốc hội và thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Trong nhiều thập kỷ, một số chính trị gia trong nước đã không thành công trong việc sửa đổi hiến pháp đối với Hiến pháp, nhưng bây giờ họ đã suy yếu tiếng nói của họ đối với họ. Masashi Nishihara, Giám đốc Viện Hòa bình và An ninh Tokyo, nói rằng tôi chưa nhìn thấy bước ngoặt của việc thay đổi hiến pháp, vì bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần có sự đồng thuận sâu sắc. “Nhưng chúng tôi đang đi theo hướng đó.”

Để chứng minh điều này, năm ngoái, ông Nishihara đã đề cập rằng chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí. Lực lượng Phòng vệ gần đây cũng tham gia cuộc tập trận chung rà phá ngư lôi của Hoa Kỳ được tổ chức tại eo biển Hormuz. Ông nói: “Chính sách hòa bình vẫn đủ mạnh để ảnh hưởng đến chính sách của Tokyo.” Nishihara nói. “Vì vậy, chính phủ phải hết sức thận trọng. Biện pháp xử lý phải từ từ.”

Quỳnh Hoa (Theo The Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP