Con đập tạo ra gánh nặng cho Ecuador với các khoản nợ cho Trung Quốc

Đập Coca Sinclair ở tỉnh Napo, Ecuador. Ảnh: “The New York Times”.

Nằm bên dưới một ngọn núi lửa đang hoạt động với tro bụi bay lên trời, Đập thủy điện Coca Kodo Sinclair trên sông Coca ở tỉnh Napo. Trong nhiều thập kỷ, các nhà chức trách đã cảnh báo không nên xây đập ở đây. Theo báo cáo của “New York Times”, các nhà địa chất tin rằng trận động đất có thể phá hủy nó.

Hôm nay, hai năm sau khi khánh thành, hàng nghìn vết nứt đã xuất hiện trong hệ thống cơ khí của đập. Có lần, các kỹ sư cho máy chạy hết công suất, thiết bị rung lắc ảnh hưởng đến lưới điện quốc gia.

Con đập trong rừng khổng lồ này do Trung Quốc tài trợ và xây dựng để đáp ứng tham vọng của Ecuador, đáp ứng nhu cầu năng lượng và giúp đưa quốc gia Nam Mỹ thoát khỏi đói nghèo.

Ngược lại, nó đã trở thành một phần của một vụ bê bối quốc gia, nuốt chửng một đất nước ngập trong tham nhũng, nợ nần nguy hiểm và tương lai liên quan đến Trung Quốc.

Hầu hết tất cả các quan chức cấp cao của Ecuador đều dính líu đến việc này. Ecuador nợ Trung Quốc 19 tỷ USD, không chỉ vì hối lộ hoặc bỏ tù cho dự án, mà còn vì nhận hối lộ, bao gồm cả cựu phó tổng thống phụ trách dự án và cựu bộ trưởng điện Và các cựu quan chức chống tham nhũng. Đập Coca, Kodo Sinclair, cũng là một công trình cầu, đường cao tốc, thủy lợi, trường học, trạm y tế và một số đập khác.

Dù Ecuador có đủ khả năng chi trả hay không, Trung Quốc vẫn đang trả tiền mua dầu chứ không phải đô la. Trung Quốc nhận 80% lượng dầu xuất khẩu của Ecuador. Họ mua với giá thấp sau đó bán lại để kiếm lời.

Bơm đủ dầu để trả nợ của Trung Quốc đã trở thành nhu cầu cần thiết đối với Ecuador, điều này đã thúc đẩy họ đào sâu hơn vào Amazon, điều này làm tăng nguy cơ mất rừng. Không chỉ vậy, Tổng thống Lenin Moreno còn cắt giảm chi tiêu xã hội, trợ cấp nhiên liệu, một số cơ quan chính phủ và hơn 1.000 công chức. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán rằng đất nước sẽ rơi vào suy thoái.

“Trung Quốc đã sử dụng Ecuador”, Carlos Perez, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ecuador cho biết. Chiến lược của Trung Quốc rất rõ ràng. “Họ đang kiểm soát nền kinh tế của đất nước.”

Đập Coca-Cola Sinclair được khởi động vào năm 2010. Khi Fernando Santos, cựu Bộ trưởng Bộ Năng lượng, biết về dự án vào những năm 1980, ông đã không thể tin được. – Trong nhiệm kỳ của mình, các quan chức đã từ chối các dự án nhỏ hơn do ngọn núi lửa gần đó. Santos nói thêm rằng một trận động đất lớn vào năm 1987 đã phá hủy cơ sở hạ tầng dầu mỏ trong khu vực. “Kể từ khi người Tây Ban Nha đến Ecuador vào thế kỷ 16, núi lửa đã phun trào.” Thật vô ích khi đầu tư nhiều tiền vào một nơi nguy hiểm như vậy.

Núi lửa Rivendado gần đập. Ảnh: The New York Times .

Một đánh giá độc lập về dự án năm 2010 do cơ quan chính phủ Mexico chuẩn bị đã cảnh báo rằng lượng nước trong khu vực được sử dụng cho đập vẫn chưa được điều tra. Gần 30 năm – bất chấp các khuyến nghị, cựu giám đốc đập Luciano Cepeda (Luciano Cepeda) nói rằng các quan chức cấp cao của Ecuador vẫn sẽ thực hiện dự án vì việc nghiên cứu sẽ mất vài năm và họ không muốn Dự án bị đình chỉ. -Tổng thống Ecuador lúc bấy giờ, Rafael Correa, là một nhà dân túy cánh tả. Ông thề sẽ hiện đại hóa đất nước và thoát khỏi những vết xe đổ của Mỹ. Ông ta đã nhiều lần chỉ trích Hoa Kỳ, và năm 2008 đã từ chối gia hạn hợp đồng cho phép Hoa Kỳ thực hiện chuyến bay giám sát ma túy từ căn cứ không quân Ecuador.

Anh ấy cũng quay lại. Hợp tác với các tổ chức tài chính phương Tây như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và kêu gọi Trung Quốc thay thế. Cựu Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Diego Borja nói: “Correa không muốn tham gia vào các ngân hàng và tổ chức phương Tây.” “Chúng tôi biết rằng mối quan hệ với Trung Quốc không hề dễ dàng.”

Borja và các quan chức khác về Trung Quốc Các điều khoản của khoản vay do dự. Hầu hết các khoản vay đến từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc với lãi suất cao, buộc Ecuador phải giao cho Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc. . “Cánh cửa hướng Tây đã đóng.”

Khi Correa có tiền, một cuộc khủng hoảng mới xảy ra: Ecuador không có điện vì hạn hán làm cạn kiệt các hồ chứa của đất nước và làm tê liệt con đập. Tuy nhiên, Correa không tìm kiếm các nguồn tài nguyên khác mà quyết định đẩy nhanh tốc độ phát triển thủy điện.

Các quan chức nói rằng Bộ trưởng Điện lực của Correa, Andreassey Mosquera, là người đầu tiên đề cập đến CốcA Codo Sinclair: Dự án này sẽ có thể cung cấp một phần ba lượng điện của đất nước.

Cuối cùng, nó đã được xây dựng ngay dưới Núi lửa Ravendodo, gần gấp đôi quy mô của dự án. Bị từ chối nhiều thập kỷ trước. Tại lễ nhậm chức năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bay tới Ecuador để làm lễ.

Tuy nhiên, hai ngày trước chuyến thăm, sự hỗn loạn kéo theo. Các kỹ sư đang vận hành đập hết công suất 1.500 megawatt, nhưng cả ông và lưới điện của Ecuador đều không thể xử lý được. Thiết bị đập bị rung và xảy ra sự cố mất điện lớn. Hiện nay, các đập thường chỉ hoạt động với một nửa công suất.

Mặc dù chất lượng của con đập không tốt, nhưng Ecuador vẫn đang phải vật lộn để trả nợ. Khoản vay 1,7 tỷ USD mà Ecuador cung cấp cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc là một món quà trời cho đối với Bắc Kinh, với lãi suất 15 năm là 7%. Chỉ tính riêng tiền lãi, Ecuador nợ 125 triệu USD mỗi năm.

Nhiều người Ecuador nói rằng gánh nặng đang đè lên vai họ. Cư dân ở thị trấn Kuyuga lo lắng rằng tháp truyền dẫn của con đập sẽ bị sập trong trận lở đất. Các nhà địa chất cho rằng phần móng của tháp không phải là vĩnh cửu.

Một phàn nàn khác của cư dân là giá điện quá cao. Maria Esther Tello đã trả 60 đô la vào tháng trước, mặc dù cô ấy chỉ sử dụng ánh sáng điện. “Tiền thuế của mẹ tôi đã đi đâu?”, Isbela Nole, người đã bóc vỏ đậu để kiếm tiền nộp cho chính phủ, nói.

Gia đình phàn nàn về giá điện của Kuyuga. Ảnh: “The New York Times” .

Dòng chữ khắc ở lối vào của đập: “Trân trọng, Phó Tổng thống Jorge Glas Espinel chịu trách nhiệm soạn thảo dự án quy mô lớn này Và khuyến mãi ”. Glass ngồi trong phòng giam bị cáo buộc nhận hối lộ từ công ty xây dựng Brazil Odebrarou. Các công tố viên Hoa Kỳ nói rằng Ode Braru đã chi 33,5 triệu USD hối lộ ở Ecuador để giành được hợp đồng. Các quan chức Ecuador đang điều tra xem liệu Kính tham nhũng của Trung Quốc và các quan chức khác có liên quan đến anh ta hay không. Cựu Bộ trưởng Điện lực của Mosquera, Carlos Pólit, một cựu quan chức chống tham nhũng, và Ricardo Rivera, một đối tác khác thân cận với Glas, bị cáo buộc tham nhũng hàng triệu đô la-Các nhân viên thực thi pháp luật của Ecuador đã ghi lại cuộc trò chuyện giữa một giám đốc của tổ chức Ghi âm Odebrarou và Pólit. Hai người thảo luận về việc hối lộ.

Người phụ trách Ode Braru nói rằng Phó chủ tịch Graffiti của Ecuador đã yêu cầu rất nhiều tiền. Sau đó, anh ấy giải thích rằng ai đó đã nói với anh ấy “đây là luật bất thành văn vì người Trung Quốc đã trả rất nhiều tiền cho nó.” – – Luật sư của Glass phủ nhận rằng khách hàng của mình có liên quan đến Coca Coda Sinclair (Coca Coda Sinclair) Tham nhũng xung quanh đập. Truy nã cho cựu Tổng thống Correa (Correa) tổ chức bắt cóc đối thủ và sống lưu vong tại Bỉ. Công ty TNHH Xây dựng Thủy điện và Tài nguyên Nước Trung Quốc, nhà xây dựng đập thuộc sở hữu nhà nước, từ chối bình luận.

Khi bạn đi dọc theo Sông Quijos đến Coca Codo Sinclair, rất khó để nhận ra rằng bạn đang ở gần đó. Do lỗi thiết kế của đập, bể nước bị phù sa, cát và cây nhỏ chắn ngang.

Năm 2014, các kỹ thuật viên nhận thấy các vết nứt trên thiết bị thép không gỉ sản xuất tại Trung Quốc. Tháng 12 cùng năm, đường hầm bị ngập và sập khiến 13 công nhân thiệt mạng. Một kỹ sư cấp cao đã gửi báo cáo cho Correa và bị sa thải vài ngày sau đó.

Quan chức chống tham nhũng Pólit đã thanh tra dự án, nhưng phía Trung Quốc chỉ bị phạt một ít. Các cơ quan thực thi pháp luật của Ecuador đang điều tra xem liệu Trung Quốc có hối lộ Polite và các quan chức khác để bỏ qua những vấn đề này hay không.

Do thép không đáp ứng các tiêu chuẩn thủy điện và công nghệ hàn của Trung Quốc, 7.648 vết nứt đã xuất hiện trong hệ thống cơ học của đập. Cát và phù sa cũng là một vấn đề lớn vì chúng có thể làm hỏng các thiết bị quan trọng. Để đối phó, các kỹ sư thường xuyên xả một lượng nước lớn để làm sạch hệ thống, gây ra lũ lụt tại khu vực người nông dân trồng mía Carlos Usamá sinh sống. Không ai cảnh báo anh ta trong trận lụt.

Khoản nợ cao đã khiến nhà cầm quyền mới của Ecuador phải bước ra khỏi đường đua của Trung Quốc. Risa Grais-Targow, nhà phân tích của công ty tư vấn Eurasia Group, cho rằng đây là điều rất khó. Bà nói: “Họ biết họ không có nhiều tiền, vì vậy họ phải quay lại. Hãy gõ cửa Trung Quốc”. Nhưng chính phủ Ecuador vẫn cần 11,7 tỷ USD. Đô la Mỹ trả hết nợ. Họ sẽ quay trở lại các tổ chức mà Correa đã chỉ trích, chẳng hạn như Ngân hàng Thế giới và IMF. Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng Ecuador sẽ chỉ tìm thấy những nghĩa vụ mới.

“Chúng tôi nghiện cho vay”, SanCựu Bộ trưởng Năng lượng Tos (Tos) cho biết.

Leopoldo Gómez, người làm việc tại một nhà máy xử lý nước ở Correa, cũng có quan điểm tương tự. “Bây giờ chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không cần một cái gì đó như một cái đập.”

PhươngVũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP