Các vấn đề định hình thế giới năm 2019

Tổng thống Mỹ Trump (phải) và phái đoàn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp giữa G20 hồi đầu tháng 12. Ảnh: Agence France-Presse – Hàng loạt vấn đề nảy sinh vào cuối năm 2018 như căng thẳng Trung – Mỹ, vụ ám sát nhà báo Ả Rập Xê Út hay viễn cảnh bán đảo Triều Tiên. Các chuyên gia cho rằng những vấn đề này có thể sẽ lại tác động trở lại thế giới trong năm tới, có thể phát triển theo chiều hướng tích cực hoặc làm bùng phát thêm những xung đột.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được một “Thỏa thuận của Tháng.” “Lệnh ngừng bắn” trong chiến tranh thương mại đã đồng ý ngừng việc thu thuế bổ sung tập thể trong vòng 90 ngày. Hai bên dự kiến ​​đàm phán vào tháng Giêng năm sau.

Các chuyên gia tin rằng các vấn đề như thuế quan và thâm hụt thương mại sẽ tăng lên khi thuế quan tăng lên. “Tổn thương” giữa hai nước, nhưng trong các lĩnh vực khác, như bảo hộ sở hữu trí tuệ, giữa hai nước vẫn còn khoảng cách rất lớn.

Đồng thời, căng thẳng mới giữa hai nước liên tục nổi lên. Ví dụ, Giám đốc tài chính Man Fan của Huawei chuẩn bị bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Washington tuần trước đã buộc tội hai tin tặc có quan hệ với chính phủ Trung Quốc xâm nhập Trong hệ thống thương mại và chính phủ của nhiều quốc gia để đánh cắp những bí mật có giá trị. Chủ tịch Tập Cận Bình bước sang năm mới sau khi củng cố quyền lực trong nước và nhiều khả năng sẽ rút lui ra sân khấu quốc tế.Trong bài phát biểu của mình vào tuần trước, ông Tập Cận Bình đã bảo vệ chính sách của mình, không đề cập trực tiếp đến cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nhưng khẳng định rằng “không ai có thể cai trị Trung Quốc.”

Do đó, đối với hai siêu cường thế giới, 2019 có thể là một năm khó đoán … Theo Vox, Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận, nếu không mọi thứ có thể sụp đổ và chiến tranh thương mại sẽ lại leo thang. Sau khi bước sang năm mới, một cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), Thủ tướng Anh Theresa May đã đạt được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu, nhưng thỏa thuận này vấp phải sự phản đối từ đảng bảo thủ của bà, khiến bà Việc hoãn cuộc bỏ phiếu bầu cử quốc hội dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 5, tuần thứ ba của năm 2019.

Nếu quốc hội không đồng ý, Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 29 tháng 3 năm 2019 mà không có thỏa thuận, điều này có thể dẫn đến tương tự Triển vọng tồi tệ là lý do tại sao ngày càng có nhiều lời kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai để xác định tương lai của Brexit, trong đó có thể bao gồm kế hoạch ở lại EU. Việc lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu giờ đây nhận ra rằng mặc dù Brexit không tốt như họ nghĩ, nhưng vẫn có sự khác biệt trong việc quốc gia này nên đi hay ở. Do đó, cho dù điều gì xảy ra vào ngày 29 tháng 3 năm 2019, một bộ phận lớn người dân Anh sẽ thất vọng. Thế giới sẽ nắm bắt được ý định của Triều Tiên khi Kim Jong Un có bài phát biểu năm mới vào ngày 1 tháng 1 năm 2019. Bạn có thể tiết lộ chương trình nghị sự, đặc biệt là về các vấn đề hạt nhân.

Vào ngày 20 tháng 12, Triều Tiên tuyên bố rằng trừ khi Mỹ đạt được thỏa thuận sẽ phi hạt nhân hóa, “không chỉ loại bỏ Triều Tiên, mà còn loại bỏ tất cả các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và các nước láng giềng.” – Theo MIT Theo giáo sư khoa học chính trị Vipin Narang, thông điệp của Triều Tiên là: “Chúng tôi sẽ chỉ giải giáp sau khi các bạn giải giáp, nếu không chúng tôi sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân.” Ông Naran nhận xét rằng sẽ khó khăn hơn cho chính quyền Trump trong việc thuyết phục Triều Tiên hủy bỏ chương trình hạt nhân.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng Bình Nhưỡng không chỉ vô tình. Phi hạt nhân hóa cũng đang âm thầm gia tăng chương trình tên lửa của nước này. Theo Narang, Bộ Ngoại giao Mỹ biết rằng Triều Tiên không “đóng một vai trò thân thiện”, nhưng Trump chưa bao giờ thừa nhận rằng mình đã sai. Điều này có thể khiến anh ta bất đồng với các trợ lý của chính phủ. Narang nói: “Tất cả những gì Triều Tiên phải làm là giữ im lặng, điều đã được thực hiện tốt trong vài tháng qua.” Nếu Kim Jong-il tiếp tục làm điều này, ông ấy sẽ đạt được điều mình muốn: cuộc gặp năm 2019 với Trump. Hội nghị thượng đỉnh thứ hai.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) tại hội nghị đầu tư tổ chức ở Riyadh vào ngày 10 tháng trước. – Mối quan hệ giữa Ả Rập Xê Út có thể là mối quan hệ đối tác không ổn định nhất trong năm 2019. Thế giới vẫn đang tìm kiếm tin tức về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi và nghi phạm sát hại vai trò của nhà lãnh đạo trên thực tế của đất nước, Thái tử Mohammed bin Salman (Robin Prince).Khashoggi đã thu hút sự chú ý với những hành động gây tranh cãi của mình, chẳng hạn như ngăn chặn quyền tự do ngôn luận hay vai trò của ông ta trong cuộc khủng hoảng nhân đạo và xung đột ở Yemen. – – Christ Cotz Ur, chuyên gia về Đông Trung Quốc tại Baker College Krist Coates Ulrichsen tin rằng một trong những diễn biến trong năm 2019 có thể là Ả Rập Xê-út mong đợi Nhà Trắng bảo vệ MBS, điều mà Nhà Trắng muốn làm, nhưng nhận ra rằng không phải như vậy. Không vì lợi ích của Quốc hội. — Trump tránh MBS, người đã lên án cá nhân cái chết của Khashoggi, điều này khiến ông ta bất đồng với cả hai bên. Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một nghị quyết trong tháng này yêu cầu Hoa Kỳ ngừng hỗ trợ quân sự cho liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu ở Yemen và lên án việc MBS giết Khashoggi. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát vào năm 2019 có thể thúc đẩy hành động cứng rắn chống lại MBS. Ngoài ra, đảng Dân chủ có kế hoạch mở các cuộc điều tra liên hệ và tài chính. Liên lạc viên nước ngoài của Trump. Họ cảnh báo rằng mối quan hệ thương mại của Trump với Saudi Arabia sẽ được xem xét. -Chiến tranh giữa Ả Rập Xê-út và phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen sẽ tiếp tục diễn ra giữa hai bên ở Hoa Kỳ. Được trích dẫn vào năm 2019. Nó gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, và khoảng 75% dân số cần được hỗ trợ.

Mặc dù năm 2018 kết thúc với hy vọng đàm phán hòa bình, nhưng đó thực sự là một cuộc xung đột dường như không thể xảy ra. Saudi Arabia và Iran tiếp tục cạnh tranh để giành ảnh hưởng trong khu vực và không bên nào nao núng. Đây là lý do tại sao MBS và sức mạnh của nó sẽ là mối quan tâm trong năm 2019. “Quyền lực bây giờ tập trung trong tay một người. Người này đã 33 tuổi và không bị ràng buộc”, Ulrichsen-Trump từng nói nếu nữ tử Jared Kushner (Jared Kushner) và anh ta. Cố vấn cấp cao, nếu không có hòa bình ở Trung Đông, không ai có thể làm được. Nó sẽ được thử nghiệm vào năm 2019, vì chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị công bố kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine vào năm tới. Thời điểm hoàn hảo là trước cuộc bầu cử quốc gia của Israel vào tháng Tư. Ngày 18/12, Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, bà đã biết về kế hoạch này, nhưng không tiết lộ nhiều chi tiết cụ thể. Cô ấy mô tả đó là “lựa chọn giữa một tương lai đầy hứa hẹn, loại bỏ những nhu cầu lỗi thời và phi thực tế của quá khứ, hoặc mở ra cánh cửa cho một tương lai đen tối hơn.” – Trump (trái) và Putin ở Phần Lan vào tháng 7 Sum họp. Ảnh: AFP .

Quan hệ Nga – Mỹ sẽ vẫn là tâm điểm chú ý của toàn cầu. Tổng thống Nga Putin công khai ca ngợi Trump về việc rút quân khỏi Syria. Đây là điều mà Putin luôn mong muốn: Hoa Kỳ rút khỏi sân khấu thế giới.

Xu hướng này có thể tiếp tục trong năm 2019. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã từ chức trong tháng này, cho rằng Trump không tính đến việc liên minh với các nước phương Tây. , Nó là một công cụ để chứa Nga. Sau khi Mattis rời nhiệm sở, Trump có thể muốn tiếp tục thực hiện chính sách “Nước Mỹ trên hết” của mình. -Đồng thời, Nga bị cáo buộc không chỉ can thiệp vào Hoa Kỳ, mà còn ở những điểm nóng tiềm ẩn. Giống như Balkan và các nước thuộc Liên Xô cũ. Chuyến đi của Nga trên các tàu Ukraine vào tháng 11 cũng có thể làm dịu căng thẳng trong năm 2019.

Mặc dù Trump và Putin bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ của họ, nhưng tranh chấp giữa hai nước ngày càng gia tăng. Ông Putin cảnh báo trong bài phát biểu ngày 20/12 rằng do Hoa Kỳ quyết định rút khỏi Hiệp ước Vũ khí trong Chiến tranh Lạnh nên có nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân. Các chuyên gia cho rằng căng thẳng xung quanh vấn đề có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang. Nhiều câu hỏi cơ bản về cuộc điều tra can thiệp bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ vẫn chưa được trả lời, nhưng Mueller được cho là đang chuẩn bị đưa ra một báo cáo vào năm 2019 – có nghĩa là người dân Mỹ và phần còn lại của thế giới. Cuối cùng, chúng ta có thể nói ảnh hưởng thực sự của Nga đối với hiện tại Chính trị Hoa Kỳ đang bị chia rẽ.

PhươngVũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP