NATO ngày càng nghi ngờ Trung Quốc

Đây là kết luận của một nhóm cố vấn độc lập được Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ủy quyền xem xét việc củng cố liên minh xuyên Đại Tây Dương. “Báo cáo năm 2030 của NATO” chỉ ra rằng trong năm qua, quan điểm của châu Âu về Trung Quốc ngày càng trở nên tiêu cực. Từ sự tập trung vào công nghệ, sự chậm mở cửa của các công ty nước ngoài đến tác động địa chính trị đối với các nhóm nước đang phát triển, mối quan tâm của người dân về Trung Quốc đã thúc đẩy sự thay đổi này. Đồng thời, sự thay đổi này đã đưa châu Âu đến gần hơn với Hoa Kỳ.

Cờ của các quốc gia thành viên của trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ năm 2017. Ảnh: AP.

Hầu hết các chính trị gia châu Âu không quá khắt khe trong việc chỉ trích các chính trị gia châu Âu. Trung Quốc tốt hơn các chính trị gia Mỹ, đặc biệt là Donald Trump trong nhiệm kỳ tổng thống. Trong những năm gần đây, dù quan hệ Trung – Mỹ căng thẳng do chiến tranh thương mại và nhiều vấn đề khác như Biển Đông, nhưng châu Âu vẫn tập trung tìm cách tháo gỡ nút thắt. Điểm nghẽn kinh tế và đầu tư Nhưng trong hai năm qua, Mỹ đã từng bước vận động nhiều đối tác châu Âu về vấn đề công nghệ 5G của Trung Quốc, trong đó có nhiều nước là thành viên NATO. Một trong những cáo buộc chính khiến Mỹ trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu cho Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chia sẻ thông tin tình báo xuyên Đại Tây Dương.

Đến năm 2020, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu phân loại Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược và là nhà lãnh đạo NATO, bao gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Pháp Merkel. Xem Bắc Kinh là một mối đe dọa. — Vào thời điểm đó, không có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội châu Âu rất quan tâm đến Trung Quốc, nhưng gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng EU, một bộ phận quan trọng của NATO, đã lên tiếng gay gắt hơn với Bắc Kinh. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, người đã kêu gọi liên minh xuyên Đại Tây Dương với Hoa Kỳ để đối đầu với Trung Quốc, đứng đầu trong những tiếng nói này. -Mặc dù nó chưa phải là một mối đe dọa quân sự. Theo báo cáo năm 2030 của NATO công bố tuần trước, Trung Quốc không còn chỉ là một đối tác kinh tế.

“Phạm vi quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc đã mang đến những thách thức, và điều này đúng với một xã hội dân chủ và cởi mở, đặc biệt là lộ trình mở rộng tham vọng lãnh thổ”, báo cáo cho biết.

Giáo sư Luis Simon, một chuyên gia NATO tại Đại học Tự do Brussels và Viện Hoàng gia Elcano, xác nhận rằng báo cáo cho thấy sự cạnh tranh với Trung Quốc không chỉ là sức mạnh tuyệt đối giữa Bắc Kinh và Washington. , Nhưng liên quan đến một hệ tư tưởng rộng lớn hơn. — “Nhân tiện, điều này giúp thoát khỏi sự đối đầu với Hoa Kỳ. Simon nói:” Trung Quốc đối đầu với Trung Quốc. “Theo các nguồn tin từ phái đoàn Trung Quốc thân cận với Liên minh Châu Âu, điều gây sốc nhất về báo cáo của NATO là công việc của NATO gọi Trung Quốc là mối đe dọa đối với Châu Âu. NATO có trụ sở tại Brussels. Tất cả các thành viên NATO, Hoa Kỳ và Canada. Tất cả đều ở châu Âu .- “Châu Âu chưa thực sự coi Trung Quốc là một mối đe dọa. Chuyên gia Trung Quốc Antoine Bondaz cho biết có thể muộn hơn. Người đứng đầu chiến lược tại Viện Nghiên cứu Quốc gia ở Paris, Pháp, cho biết: “Tuy nhiên, khi khả năng quân sự của Trung Quốc từ châu Âu tiến gần hơn đến châu Âu, chắc chắn rằng Trung Quốc đang trở thành vấn đề đáng quan tâm. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã chấp nhận Đức vào tháng Sáu. Hãng thông tấn đã nói công khai về mối đe dọa này trong một cuộc phỏng vấn. “Một điều rõ ràng là: Trung Quốc đang ở rìa thế giới. Châu Âu nói: “Liên minh NATO phải cùng nhau ứng phó với thách thức này.” – Bây giờ là lúc đề xuất một kế hoạch mới cho chiến tranh hiện đại dựa trên quy mô, phạm vi hoạt động của NATO và cách thức công nghệ thay đổi cuộc sống. Sau khi người tiền nhiệm của Stoltenberg là Rasmussen đưa ra báo cáo.

Rasmussen nói thêm rằng trước khi Trung Quốc trở nên ảnh hưởng hơn và gây lo lắng, “liên minh phải tìm ra những cách hợp tác mới để tăng cường khả năng phòng thủ và khả năng phục hồi.” – “The Great Messenger Simi Chel nói: “NATO phải thích ứng với thời đại cạnh tranh giữa các cường quốc, không chỉ để hiểu Nga, mà còn phải hiểu Trung Quốc. “West Mitchell nói rằng ông ấy là cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm về các vấn đề châu Âu từ năm 2017 đến năm 2019, và là đồng chủ trì của báo cáo. Nhóm viết. Để đạt được mục tiêu này, châu Âu phải tíchSau cuộc bầu cử, Joe Biden trở thành Chủ tịch tiếp theo của Nhà Trắng và quan hệ với Hoa Kỳ được cải thiện, mặc dù chính sách cho đến nay vẫn tập trung vào các thách thức phi quân sự của Trung Quốc. Tập Cận Bình (giữa) đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 2017. Ảnh: Reuters .

Để kiềm chế những nhận thức tiêu cực về châu Âu, Huo Xuanan, một thành viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã yêu cầu NATO có “hiểu biết tốt” về đất nước của mình. Nhưng căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước khác trong khu vực có thể ảnh hưởng tiêu cực đến “sự hiểu biết” này.

Xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong năm nay đã thúc đẩy châu Âu trở nên quyết tâm hơn, đặc biệt khi điều này xảy ra ở châu Âu. Đồng thời EU bắt đầu thể hiện sự quan tâm ngoại giao đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đặc biệt trong các nền dân chủ châu Á, Ấn Độ được coi là một đối tác cùng chí hướng với châu Âu.

Ngay cả báo cáo của NATO cũng gợi ý rằng hiệp hội nên thiết lập quan hệ đối tác trong tương lai với “Ấn Độ.” Vào thời điểm xung đột Trung-Ấn hồi tháng 5, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia EU đã xác nhận rằng họ sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Porto khi Bồ Đào Nha đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Ủy ban châu Âu. (EC) vào tháng 1 năm 2021.

Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh giữa 27 nhà lãnh đạo EU và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Leipzig, Đức đã không diễn ra. Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cho biết hôm thứ Sáu: “Về mặt chính sách đối ngoại, viên ngọc quý của nhiệm kỳ chủ tịch Bồ Đào Nha của Cộng đồng châu Âu sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh với Modi.” Tôi nghĩ cuộc gặp là quan trọng đối với châu Âu để nhấn mạnh mối quan hệ với Ấn Độ nói chung. -Tầm quan trọng của quan hệ ở Thái Bình Dương. “

Thanh Tâm (SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP