Tên lửa Trường Sa của Trung Quốc sắp hoàn thành quân sự hóa ở Biển Đông

Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa, Việt Nam là một trong ba điểm Trung Quốc phóng tên lửa. Ảnh: The Guardian-Ngày 2/5, CNBC dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa phòng không tới các đảo nhân tạo trong 30 ngày qua. Xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Tên lửa hành trình mà Bắc Kinh triển khai là loại YJ-12B, được sử dụng để tấn công tàu chiến mặt nước có tầm bắn 545 km. Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa lắp đặt trên đảo nhân tạo là HQ-9B, tầm bắn gần 300 km, có thể tấn công UAV, máy bay quân sự và tên lửa hành trình.

“Nếu báo cáo này là chính xác, thì đây sẽ là một bước quan trọng trong quá trình quân sự hóa Nam Sa của Trung Quốc. Đây là giai đoạn Bắc Kinh hoàn thành việc quân sự hóa Biển Đông”, ông Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế thuộc Viện Lowy của Australia, nói với VnExpress Nói.

Theo ông Graham, dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang hoàn thành quá trình này là Bắc Kinh đang săn đuổi các đảo nhân tạo và đổ bộ theo dự đoán của Graham, “Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ triển khai máy bay chiến đấu trong năm nay.” Sau đó, Bắc Kinh sẽ dần công bố sự hiện diện của mình ở phía Nam. Vùng cấm của Biển Trung Hoa. Trung Quốc sẽ phát thông báo cho tàu và máy bay từ tất cả các nước, nêu rõ phải tránh các khu vực diễn tập quân sự. Graham cho rằng Bắc Kinh không có khả năng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên toàn Biển Đông.

Theo luật, khi một quốc gia thông báo tập trận và yêu cầu các tàu chở hàng và máy bay dân sự phải giữ thông thoáng, nhưng đã không dọn chúng để ngăn tàu và máy bay đi qua khu vực. Tất cả những gì họ có thể làm là tuyên bố “Nếu nguy hiểm qua đi, …”. “Tên lửa của Trung Quốc có tầm bắn rộng gần 500 km, giúp mở rộng khả năng của chúng. Hầu hết các tàu chống hạm ở Nam Sa. Bắc Kinh có thể khiến Graham cảnh báo:“ Trên một hành lang giữa Biển Đông, những kẻ đi qua các nước này Đất nước sẽ lâm nguy. Đánh giá của Viện Lowy về nguy cơ xung đột giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực là rất yếu, nhưng vấn đề chính ở đây là Trung Quốc muốn thiết lập hành vi thời bình của mình bằng cách đe dọa sử dụng vũ khí. Bà Bonnie Glasser, chuyên gia an ninh từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ, cũng lo lắng về diễn biến tình hình trên Biển Đông và đánh giá việc vận chuyển tên lửa của Trung Quốc. Trường Sa là giai đoạn cuối của quá trình quân sự hóa. — “Trung Quốc sẽ sớm điều máy bay chiến đấu đến khu vực này. Giờ là lúc họ vạch ra ranh giới và tuyên bố ADIZ”, bà Glaser nói. Jay Batongbacal của Đại học Philippines cũng chia sẻ quan điểm của mình với các chuyên gia Mỹ và Úc về tiến trình của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng nó đã “gần đến hồi kết” và điều duy nhất còn thiếu là các chiến binh. Robert McCoy, người từng làm việc trong Không quân Mỹ và theo dõi sát sao tình hình ở châu Á, nói rằng Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị quân sự để bảo vệ các đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng. Pháp bay đến TrườngSa. Kể từ đó, Bắc Kinh sẽ tăng cường tuần tra hải quân ở các khu vực xung quanh. -Trung Quốc sẽ tấn công khí cầu? Có lẽ là không, nhưng chúng sẽ làm phiền họ. Tôi gọi đó là hành vi bắt nạt “, McCoy nói.

Một tên lửa hành trình chống hạm của Trung Quốc. Ảnh: Twitter.

Lựa chọn của Việt Nam

Ông Graham thuộc Viện Lowy gợi ý Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ( ASEAN) đã ra thông cáo bày tỏ phản ứng với Trung Quốc, nếu xác minh đúng thì tên lửa đang ở Trường Sa. ASEAN phải lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng họ đã vi phạm “Tuyên bố của các bên”.

Đồng thời cũng lên án mạnh mẽ cách tiếp cận của Trung Quốc đối với Nam Sa. Hành động phóng tên lửa trên các đảo. Đã đạt được sự đồng thuận với ASEAN về “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông”. Đây là hành vi “thờ ơ” của Hiệp hội Bắc Kinh. Đồng thời, Graham, Chủ tịch ASEAN của Singapore năm nay, nói rằng Singapore là ở Biển Đông. Vẫn khá thận trọng trong tuyên bố chung. Bảo vệ quan điểm của họ trong DOC và COC “Đối với hiệp hội, đây là một thách thức rất lớn”, chuyên gia Graham đề xuất. Mối quan hệ hữu nghị với Indonesia nhanh chóng đạt được một thỏa thuận hàng hải, mà Khuyến khích Jakarta hỗ trợ họ.Lập trường của Hà Nội tại các diễn đàn đa phương-Bà CSIS Glasser khẳng định rằng mặc dù các nước có lợi ích liên quan ở Biển Đông không thể thay đổi thực tế là Trung Quốc đã quân sự hóa khu vực này, nhưng họ có thể làm việc cùng nhau để ngăn Bắc Kinh sử dụng sức mạnh quân sự Buộc nước kia. Bà Glasser nói: “Việt Nam nên hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.”

Khi nói về đề xuất với ASEAN, cựu đại diện không quân chính thức McCoy cho rằng các quốc gia thành viên cần xác định thêm Hậu quả rõ ràng, và sau đó thảo luận cách đối phó. Dù mục tiêu là gì thì nó cũng phải thực tế, và tất cả các bên phải xác định các bước để đạt được mục tiêu chung.

“Tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của Trung Quốc cần được Bắc Kinh thống nhất hoặc chia rẽ và kiểm soát.” McCoy (McCoy).

Theo ông Padang Bagal, tại cuộc họp ASEAN năm nay, Việt Nam cần giúp các nước thành viên hiểu rõ hơn về tình hình Biển Đông dựa trên kinh nghiệm của các nước thành viên, đồng thời kêu gọi tất cả các nước đạt được đồng thuận ở mức tối thiểu. – Ông Graham cho rằng ASEAN chỉ là kênh giúp Việt Nam giải quyết vấn đề Biển Đông, ngoài ra Hà Nội còn nhiều kênh khác.

“Việt Nam cũng có quan hệ tốt với nhiều nước như Hoa Kỳ, Úc và Hoa Kỳ. Nhật Bản. Tôi biết rõ các lựa chọn của mình”, Graham nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP