Các hãng hàng không giá rẻ và các vấn đề an toàn

Chiều 16/9, địa điểm máy bay rơi ở Phuket. Ảnh: AP .

Thu nhập bình quân của khu vực Đông Nam Á đang tăng nhanh, Đông Nam Á có khoảng 500 triệu dân nên số người có hy vọng đi du lịch ngày càng tăng nhanh. Do đó, hàng chục hãng hàng không cạnh tranh với nhau để đáp ứng nhu cầu mới.

Nhưng sự xuất hiện của các hãng hàng không hình nấm sau cơn mưa cũng bắt đầu làm gia tăng mối lo ngại về an toàn của người dân. Trong những năm qua, đây là nguyên nhân của hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc. Chiếc máy bay MD-82 mới nhất của hãng hàng không giá rẻ One-Two-Go của Thái Lan đã bị rơi trên đường băng vào chiều hôm qua, khiến 88 người thiệt mạng.

Nếu bạn tưởng tượng hiện trạng của sự phát triển nhanh chóng, thì đối với các hãng hàng không giá rẻ ở châu Á, hãy xem xét quyết định của EU vào đầu năm nay về việc cấm 51 hãng hàng không Indonesia vào các sân bay của EU. Chỉ mười năm trước, không có nhiều công ty ở quốc đảo này.

Vào ngày đầu tiên của năm 2007, một chiếc Boeing 737-400 của hãng hàng không giá rẻ Adam Air của Indonesia đã bị rơi trên biển, khiến 102 người thiệt mạng. Cho đến nay, người ta chỉ tìm thấy những mảnh vỡ nhỏ chứ không tìm thấy một thi thể người nào. Chỉ hai tháng sau, một chiếc máy bay Boeing khác thuộc sở hữu của Adam Air đã hạ cánh, rất may không có ai thiệt mạng. Ảnh: Reuters.

Tương tự, có sự gia tăng của các hãng hàng không mới ở Đông Nam Á. Mọi chuyện bắt đầu với sự ra đời của AirAsia cách đây 6 năm và cuộc “bắn lệnh” ở Malaysia. Tony Fernandes, người làm việc cho Virgin Group, đã mua lại AirAsia phá sản và xây dựng lại nó thành một hãng hàng không giá rẻ.

Thông qua phân tích, Tony Fernandez tin rằng Nam Á ở khu vực phía đông L đã sẵn sàng cho các loại hình giao thông vận tải mới, sẽ phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu và Châu Mỹ. Hóa ra doanh nhân nhìn xa trông rộng đã đúng.

Vào thời điểm đó, AirAsia đã trở thành một hiện tượng thành công. Chiếc máy bay màu đỏ mang tính biểu tượng của hãng đã đến gần 50 điểm đến trong và ngoài nước. Chính AirAsia đã giúp giới thiệu loại máy bay tương tự đến các nước khác trong khu vực.

Singapore có Tiger Airways, Valuair và Jetstar Airways, trong khi Indonesia khai sinh Adam Air, Lion Air và Wings. Hầu hết các hãng hàng không giá rẻ đều nhỏ. Đất nước nổi tiếng về du lịch còn là Thái Lan, nơi có hàng loạt hãng hàng không giá rẻ Nok Air, Thai Air Asia, Phuket Air, One-Two-Go… máy bay cánh quạt Phuket. Ảnh: Máy bay chở khách.

Tất cả các hãng hàng không có cùng mô hình kinh tế đều cung cấp dịch vụ khác với các hãng hàng không truyền thống. Họ đặt vé trên Internet mà không có điều kiện hoàn tiền. Mức giá rẻ có thể đáp ứng nhu cầu của hàng triệu người Đông Nam Á, những người đã tích lũy thêm quỹ du lịch, nhưng cũng không đủ bù chi phí bay của các hãng hàng không truyền thống.

Tuy nhiên, các hãng hàng không giá rẻ cũng đưa ra những lo ngại về an toàn. Cho đến nay, dữ liệu về các vấn đề của các công ty tương tự ở châu Âu và Hoa Kỳ vẫn rất ấn tượng, nhưng tình hình còn tồi tệ hơn ở châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Trong hai năm qua, một loạt vụ tai nạn ở Indonesia đã khiến Liên minh châu Âu cấm máy bay của nước này “bay” đến châu Âu. Thảm kịch tiếp diễn đã làm dấy lên nghi ngờ về các nguyên tắc an toàn của các sân bay Indonesia, bảo trì máy bay và đào tạo phi công.

Mãi cho đến khi châu Âu bị cấm, Indonesia Airlines mới đứng lên và tuyên bố rằng họ sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng sự kiểm soát của công ty được tăng cường. Cùng hoàn cảnh với tất cả các máy bay của Indonesia, hãng hàng không giá rẻ Phuket Airways của Thái Lan cũng đã bị cấm ở một số nước châu Âu kể từ năm 2005.

MD-82 có hai chức năng trong một máy. Ảnh: Máy bay chở khách.

Về phương tiện, ngoài Malaysia AirAsia và Tigerair Singapore, đội bay của các hãng hàng không giá rẻ ở Đông Nam Á thường mang ý nghĩa đúng với tên gọi vì chúng “già” hơn. So với các hàng không mẫu hạm tương tự ở châu Âu và Mỹ, chiếc máy bay One-Two-Go MD-82 gặp nạn ở Phuket chiều qua được sản xuất từ ​​những năm 1980. Thực tế, điều này chứng tỏ hãng phải trả giá đắt do giá dầu tăng, trong khi động cơ của các loại máy bay đời cũ “ngốn” nhiều nhiên liệu, ngoài ra chi phí bảo dưỡng liên tục cũng khiến hãng phải trả giá đắt. Một số lượng đáng kể .—— Tăng trưởng nhanh chóngSố lượng chuyến bay đã gây áp lực rất lớn lên các sân bay Đông Nam Á, trong đó có nhiều sân bay nhỏ và lạc hậu. Tuy nhiên, do sân bay quốc tế Phuket khá rộng rãi và hiện đại, ít phi công phàn nàn nên cơ sở vật chất không thể đổ lỗi cho vụ rơi máy bay vào ngày cuối cùng của Thái Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP