Iran đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh ở mức độ nào?

Ahmad Zeidabadi, một nhà bình luận chính trị của BBC, đã viết một bức thư về vấn đề này.

Vào ngày 16 tháng 9, Bernard Kouchner đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng cộng đồng quốc tế phải chuẩn bị hành động. Các cuộc tấn công quân sự chống lại Iran. Mặc dù ông Kouchner khẳng định rằng ngoại giao nên được coi là “phương án tốt nhất”, nhưng ông không loại trừ khả năng phát động chiến tranh trong cuộc tập trận năm 2006. Ảnh: Agence France-Presse.-Các bài phát biểu của các ngoại trưởng châu Âu về chương trình hạt nhân của Iran thường nhẹ nhàng hơn so với các bài phát biểu của các đối tác Mỹ. Châu Âu luôn ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng này thông qua các biện pháp ngoại giao. Tuy nhiên, khi cần thiết, họ sẽ không ngần ngại tỏ ra đoàn kết hơn với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Kouchner, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của một quốc gia lớn của EU, có bản chất ôn hòa hơn những người đồng cấp châu Âu. Vào thời điểm đó, châu Âu đã cởi mở hơn các nhà lãnh đạo Mỹ trong việc thảo luận về khả năng sử dụng vũ lực chống lại Iran. -Vì sao Pháp tỏ ra có thế mạnh hơn các nước Châu Âu? Kể từ khi Nicolas Sarkozy lên nắm quyền, Pháp đã tăng cường các hoạt động quốc tế, đặc biệt là ở Trung Đông và châu Phi. Sự tham gia của Pháp vào các vấn đề khu vực đã đưa Paris lên trước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông Sarkozy đã đến thăm Libya, và Kouchner lần lượt đến thăm Lebanon, Israel và Palestine, đồng thời kêu gọi các nước Ả Rập tìm giải pháp cho vấn đề này. Cuộc khủng hoảng ở Lebanon và Palestine đã làm tăng sự sẵn sàng tham gia của Điện Elysee vào tình hình tương lai ở Iraq … Mọi thứ đều chứng tỏ Paris đã can thiệp vào việc thiết lập một trật tự mới ở Trung Đông và châu Phi. Ở Trung Đông, các quan chức Pháp đã nhìn thấy ảnh hưởng của Cộng hòa Hồi giáo. Iran. Các dự án của Pháp trong khu vực không hoàn toàn giống với các dự án của Mỹ, nhưng chúng cũng có những điểm chung. Cả hai nước đều cảnh giác về ảnh hưởng của Tehran. Điều này khiến Pháp phải xem xét lại lập trường của mình đối với chương trình hạt nhân của Iran. Có nhiều cách giải thích khác nhau. Nhưng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) IABar ElBaradei đã nhiều lần cảnh báo mọi người nên hành động quân sự một cách vội vàng, điều đó chứng tỏ lo ngại này là đúng.

Đối với các nước phương Tây, đã đến lúc. Ngoại giao không phải là vô tận. Bất kỳ sự mở rộng hơn nữa của quá trình bồi tụ này sẽ chỉ làm tăng nguy cơ chiến tranh. Các nước phương Tây đều đồng ý rằng chương trình hạt nhân của Iran đang bùng nổ. Khi mỗi giây trôi qua, tình hình càng có nhiều khả năng vượt quá tầm kiểm soát.

Đức Dân (theo BBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP