Mexico có thể gặp khó khăn khi “cứu” Morales

Sau khi đột ngột tuyên bố từ chức vào ngày 10/11, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã kêu gọi Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard xin tị nạn tại nước này và nhận được sự chấp thuận. Ông Ebrard cho biết: “Sau khi tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Olga Sanchez Cordero (Olga Sanchez Cordero), Bộ Ngoại giao đã quyết định cung cấp quyền tị nạn cho ông Morales vì ​​lý do nhân đạo.-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico 12 Tiếp tục đón Morales tại Mexico City vào ngày 11. Cựu Tổng thống Bolivia cảm ơn Mexico đã cứu người tại sân bay Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đến sân bay ở Mexico City, Mexico vào ngày 11/12. Ảnh: Agence France-Presse. – Tuy nhiên, Jorge Luis Santa Cruz, giáo sư báo chí tại Đại học Anahuac ở Mexico, nói rằng quyết định cho Morales tị nạn có thể có tác động đến chính trị nội bộ và quan hệ quốc tế của Mexico Tác động đáng kể. Cruz nói rằng Chủ tịch Andres Manuel Lopez Obrador (Andres Manuel Lopez Obrador) “đã giúp đỡ” với Morales trong Chính trị Mexico đã “mở ra một mặt trận khác”. Ông phán quyết rằng việc cấp quyền tị nạn cho cựu Tổng thống Bolivia sẽ không giúp ích gì cho Obrado. Ovidio Guzman Lopez, kẻ đầu độc khét tiếng Joaquin Guzman (El Chapo) của hắn .—— “Cho phép Morales đến Mexico, Điều này đánh dấu sự tái khẳng định vị trí cực tả của Obrado, điều này không chỉ gây ra mối lo ngại của Đảng Hành động Quốc gia bảo thủ nhất của Mexico mà còn cả khu vực tư nhân và doanh nhân, Cruz nói thêm.

Luis Huacuja, một nhà nghiên cứu tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM), không đồng ý với quan điểm này, nói rằng Phủ Tổng thống Obrador từ lâu đã bày tỏ sự “kiên quyết phản đối cuộc đảo chính” và cũng tin những gì đã xảy ra ở Bolivia. “Rõ ràng. Đây là một cuộc đảo chính” – Theo ông, việc Tổng thống Oladod chấp thuận nơi trú ẩn Morales không vi phạm cam kết của ông là không can thiệp vào công việc của các nước khác. “Ngược lại, nó thể hiện lập trường nhất quán của chính phủ Mexico trong chính sách đối ngoại, đó là không can thiệp và bảo vệ nhân quyền, mặc dù đôi khi rất khó kết hợp cả hai.”

Học giả này tin rằng quyết định của Mexico liên lạc với Morales sau khi can thiệp quân sự vào Bolivia là kết quả của một “tình huống bất thường.” Ông nói: “Đây là một thực tế cảm động và không thể chối cãi.” – Ngoài các vấn đề nội bộ, Giáo sư Cruz cũng cho rằng việc cấp quyền tị nạn cho cựu Tổng thống Bolivia có thể tác động lớn đến quan hệ Mexico. -Nước Mỹ, nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy mạnh chiến dịch tranh cử với những thông điệp chống tả. – “Cho phép tị nạn ở Morales rõ ràng có nghĩa là khinh thường Tổng thống. Để gây sức ép lên Mexico, Trump có thể trì hoãn việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do T-MEC giữa hai nước và Canada (còn gọi là USMCA) ), hoặc áp đặt thuế quan bổ sung. Về hàng nhập khẩu của Mexico, “các chuyên gia nhận xét, tăng sự chú ý đến” mối đe dọa bức tường biên giới “.

Trong khi đó, Mexico không chú ý đến rủi ro này. Ngoại trưởng Ebrard cho biết trong cuộc họp báo ngày 12/11 rằng Hoa Kỳ có thể không đồng ý với quyết định của Mexico nhưng sẽ tôn trọng quyết định đó. -Khi được hỏi liệu quyền tị nạn được cấp cho Morales có gây áp lực lên chính quyền Trump hay không, ông trả lời: “Các mối quan hệ với Hoa Kỳ đang ở mức tốt nhất. Tôi không nghĩ Mexico sẽ ở trong vấn đề này. Vị trí để nêu ra bất kỳ khiếu nại. ”. Ebrard cũng nói rằng thỏa thuận T-MEC thuộc về bộ phận thương mại và không liên quan gì đến quyết định phê duyệt điều khoản tị nạn cho Morales, nói thêm rằng nó không ảnh hưởng đến quá trình phê duyệt. Vakuja cũng đồng ý với quan điểm này, cho rằng Mexico không nhất thiết phải có quan điểm như Hoa Kỳ trong quan hệ với Cuba. Khi quân đội Bolivia yêu cầu Morales từ chức, Ngoại trưởng Ebrard cũng chỉ trích gay gắt Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) vì im lặng. Trước đó, Ủy ban giám sát bầu cử của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ tuyên bố rằng kết quả kiểm phiếu ngày 20/10 của Bolivia là “không nhất quán” và khuyến nghị nước này tổ chức một cuộc bầu cử vòng hai. Tuy nhiên, Morales khẳng định đây là một âm mưu “đảo chính” chống lại nền dân chủ.

Việc Morales xin tị nạn và chỉ trích Tổ chức các quốc gia châu Mỹ được coi là một sự thay đổi mạnh mẽ ở Mexico, quốc gia từng cam kết giữ trung lập. Về tất cả các vấn đề. Với cuộc tổng tuyển cử tháng 10 ở Bolivia, diễn biến này một lần nữa cho thấy sự thiếuGiáo sư Cruz cho biết sự đoàn kết và tin tưởng giữa các thành viên của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ.

Ann Ngok (Theo Bloomberg Satellite News)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP